Đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “Chúng tôi nghi ngờ bị đơn giả mạo chứng cứ”

Đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: "Chúng tôi nghi ngờ bị đơn giả mạo chứng cứ"

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Ngoài khoản tài sản 2.102 tỷ đồng nằm trong các ngân hàng được cho là “không còn nữa”, phía bà Thảo cũng nghi ngờ phía ông Vũ “giả mạo chứng cứ”.

Chiều 1/3, HĐXX quyết định hoãn phiên xử vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (47 tuổi) để thu thập thêm chứng cứ.

Cụ thể, HĐXX yêu cầu các bên cung cấp thêm chứng cứ liên quan đến khoản tiền 2.102 tỷ đồng liên quan đến yêu cầu phản tố của ông Vũ tại 3 ngân hàng: Eximbank, BIDV và Vietcombank (chi nhánh TP HCM). Ông Vũ cho rằng là tài sản chung của hai vợ chồng tích lũy 20 năm chung sống hiện do bà Thảo nắm giữ, quản lý.

Bà Thảo nói 2.012 tỷ đồng trong ngân hàng đã hết

Trước khi tuyên án, chủ tọa Nguyễn Văn Xuân đã đặt câu hỏi và phía nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu trong vụ án. “Khi Viện kiểm sát phát biểu quan điểm về việc không xem xét khoản tiền 2.102 tỷ, phía ông Vũ có yêu cầu phản tố tại phiên tòa nên còn một số vấn đề cần làm rõ nên yêu cầu đương sự cung cấp thêm chứng cứ liên quan khoản tiền này”, chủ tọa đặt vấn đề và phía ông Vũ cho biết có yêu cầu phản tố.

“Vào năm 2018 có thông tin xác minh từ 3 ngân hàng Eximbank, BIDV và Vietcombank các khoản tiền, vàng ngoại tệ xác minh là con số rõ ràng và nằm trong tài khoản cá nhân của nguyên đơn, chỉ có nguyên đơn rút chứ không ai khác”, luật sư của ông Vũ đặt vấn đề cho việc khoản tiền 2.012 tỷ đồng trong ngân hàng không còn nữa.

Trước đó 5 ngày, đại diện VKSND TP HCM phát biểu quan điểm cho rằng yêu cầu phản tố liên quan đến số tiền 2.102 tỷ này, trước đây ông Vũ đã rút nhưng tòa án chưa có quyết định đình chỉ.

Đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Chúng tôi nghi ngờ bị đơn giả mạo chứng cứ - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trao đổi thông tin với các phóng viên.

Theo hồ sơ mà HĐXX công bố, năm 2015-2016, số tài sản còn tại các ngân hàng đứng tên bà Thảo như sau: 654,2 tỷ đồng; 9,3 triệu Euro; 2,3 triệu GBP (bảng Anh); 28,9 triệu USD; 5,1 triệu AUD (đô la Australia) và 10.000 lượng vàng.

Tuy nhiên, đại diện của các ngân hàng này lại trả lời tại tòa rằng không nắm hồ sơ nên không rõ số dư hiện tại. Phía bà Thảo cho biết số tiền đó được xác minh vào năm 2016, sau thời điểm đó thì số tiền hiện không còn. “Xác định số tiền để chia thì phải xác định hiện tại chứ không thể chọn thời điểm trong quá khứ”, đại diện pháp luật của bà Thảo nói.

Khi có người hỏi về tỉ lệ phân chia tài sản, ông Vũ cười rồi nói tòa có tuyên theo hướng của chị Thảo thì không sao cả: “Qua không bận tâm đến số tiền trong ngân hàng và cả bất động sản mà bà Thảo đang giữ hay muốn chia phần.

Qua chỉ muốn Trung Nguyên tiếp tục phát triển tầm toàn cầu. Trung Nguyên là của Qua, không ai được giành cả. Bản chất Qua cũng muốn người vợ của Qua tỉnh ngộ, vẫn phải tỉnh ngộ phải thấy những cái không đúng để hồi tâm chuyển ý”.

“Chúng tôi nghi ngờ bị đơn giả mạo chứng cứ”

“Tại phiên tòa ngày 25/2, đại diện VKSND TPHCM cho rằng bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói có góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có chứng cứ chứng minh. Đây là quan điểm không đúng pháp luật”, đại diện pháp luật của bà Thảo nói.

Nguyên đơn cho rằng hai vợ chồng chia tài sản khi ly hôn là “khối tài sản chung” mà điều 105 Bộ luật Dân sự quy định “tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Ngoài ra, Luật Hôn nhân gia đình quy định “công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung”.

Đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Chúng tôi nghi ngờ bị đơn giả mạo chứng cứ - Ảnh 2.

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng phía bị đơn giả mạo chứng cứ.

Bà Thảo nhiều lần khẳng định việc góp tiền, đưa trực tiếp cho ông Vũ khởi nghiệp. Phía bà Thảo cũng cho rằng việc bị đơn khẳng định ông Vũ là “linh hồn của Trung Nguyên” nên được chia nhiều hơn là không có ý nghĩa về mặt pháp lý.

Bà Thảo khẳng định 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên được thành lập trong thời kỳ hôn nhân, và được hai vợ chồng phân vai quản lý, điều hành từ những ngày đầu. Phía bà Thảo cho rằng công sức đóng góp của hai vợ chồng đối với Trung Nguyên là ngang nhau.

Nguyên đơn cũng cho rằng các chứng cứ mà phía ông Vũ cung cấp không có cơ sở hợp pháp, cụ thể giấy phép kinh doanh của ông Vũ năm 1996 chỉ có các tài liệu photo, khi được yêu cầu bản gốc để đối chiếu thì phía bị đơn không thực hiện được. “Chúng tôi nghi ngờ bị đơn giả mạo về các tài liệu chứng cứ này” – đại diện nguyên đơn nói.

Phía nguyên đơn cho rằng không có việc ông Vũ chuyển đổi HTX cà phê thành Công ty Đầu tư Trung Nguyên mà thành lập công ty mới hoàn toàn. Nguyên đơn khẳng định: “90% cổ phần tại Công ty Đầu tư Trung Nguyên là do 2 vợ chồng đăng ký mua, phải góp bao nhiêu tiền để mua số cổ phần đó”.

Năm 2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lần đầu đệ đơn ly hôn chồng. Giữa tháng 7/2016, phía ông Vũ có đơn phản tố, yêu cầu chia tài sản chung gồm bất động sản, tiền vàng, cổ phần ở các doanh nghiệp ngoài Tập đoàn Trung Nguyên trị giá hơn 3.589 tỷ đồng mà bà Thảo đang đứng tên và nắm giữ. Ông Vũ yêu cầu được chia 70% trong số tài sản này.

Khoảng 2 tháng sau, TAND TP HCM thụ lý yêu cầu phản tố của ông Vũ. Đến giữa tháng 7/2017,ông Vũ tiếp tục có đơn yêu cầu tách vụ án, đối với phần tài sản chung trong vụ án ly hôn để giải quyết bằng một vụ án khác.

Ngày 14/9/2017, ông Vũ tiếp tục có đơn gửi TAND TP HCM với nội dung “xin rút một phần đơn yêu cầu phản tố” hồi năm ngoái liên quan đến tài sản do bà Thảo đứng tên ở các ngân hàng.

Tuy nhiên, sau đó TAND TP HCM ban hành quyết định tách vụ án đối với số cổ phần tại Công ty Trung Nguyên Singapore chứ không tách yêu cầu liên quan tài sản tiền, vàng tại 3 ngân hàng.

Câu nói lạnh gáy của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: “Qua có mọi câu trả lời cho thế gian này”