Cựu điều tra viên cho rằng nghi phạm giết cô gái giao gà “có thể là kẻ háo sắc”

Nghi phạm Vương Văn Hùng (ảnh trái) và nạn nhân D.

Từ lời khai của Hùng về lý do tiếp cận chị D., cựu điều tra viên cho rằng Hùng có thể là kẻ háo sắc và ý định phạm tội ban đầu trong y chỉ là lừa nạn nhân để có cơ hội xâm hại tình dục.

Thông tin mới nhất vào chiều 15/2, Công an tỉnh Điện Biên cho biết Vương Văn Hùng (SN 1984, trú tại phường Mường Thanh, TP.Điện Biên Phủ) đã khai nhận Hùng và Bùi Văn C. là 2 người trực tiếp thực hiện cướp, giết nữ sinh đi giao gà vào chiều 30 Tết Cao Thị Mỹ D. (SN 1997, trú tại đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên).

Trước đó, trong quá trình tiến hành mở rộng điều tra, Ban chuyên án phát hiện 2 vết máu trên thùng xe tải của Bùi Văn C. (nhà ở cạnh địa điểm phát hiện thi thể nạn nhân). Ngay sau đó, C. đã được triệu tập để điều tra.

Cựu điều tra viên cho rằng nghi phạm giết cô gái giao gà có thể là kẻ háo sắc - Ảnh 1.

Nạn nhân bị sát hại (ảnh trái) và chiếc xe khi đi giao gà vào chiều 30 Tết (Ảnh: Lao động)

Chuyên gia tội phạm học, cựu điều tra viên Đào Trung Hiếu phân tích dựa trên lời khai của nghi phạm rằng ngày 30 Tết đi chợ gặp chị D. xinh xắn đang bán gà cho mẹ nên tiếp cận làm quen, vờ hỏi mua gà để xin số điện thoại liên lạc.

Từ tình tiết này, ông Hiếu đưa ra nhận định trên trang Zing.vn rằng: “Cái đập vào mắt hung thủ, thu hút sự chú ý chính là sự hấp dẫn giới tính. Như vậy, Hùng có thể là kẻ háo sắc, và ý định phạm tội ban đầu trong y chỉ là lừa nạn nhân để có cơ hội thực hiện hành vi xâm hại về tình dục. Còn hành vi giết người và cướp tài sản, có thể là những thứ xảy ra sau đó, theo logic của sự việc.”

Ông Hiếu chia sẻ kinh nghiệm từng điều tra một vụ án mang thủ phạm ban đầu thực hiện hành vi hiếp dâm. Sau đó, do nạn nhân báo công an đã “làm kích hoạt nỗi sợ bị bắt giữ bên trong tâm lý thủ phạm, khiến y xuống tay giết hại nạn nhân để triệt tiêu khả năng bị trừng phạt”.

Điều này được cựu điều tra viên lý giải trong khoa học điều tra hình sự gọi là “bước trượt về tâm lý”. Tức là những biến động tâm lý của hung thủ sẽ xảy ra theo chiều hướng lỡ làm việc này rồi thì làm việc kia chứ không phải xuất phát từ ý định ban đầu.

Khi hung thủ ra tay giết người diệt khẩu rồi thấy nạn nhân có tài sản thì nảy sinh ý định chiếm đoạt để thỏa mãn nhu cầu vật chất.

Từ kinh nghiệm nhiều năm làm điều tra trọng án, ông Hiếu nhận định vụ án trên cũng có tính chất tương tự.

Tuy nhiên, do vụ án xảy ra vào ngày cận tết, thời điểm nhu cầu có tiền cao mà Vương Văn Hùng lại mới ra tù nên cũng không loại trừ khả năng ý định cướp tài sản nảy sinh đầu tiên trong suy nghĩ của nghi phạm.

18h30 ngày 4/2 (30 Tết Kỷ Hợi), nữ sinh viên Cao Mỹ D.bị mất tích khi đi giao gà cho một người khách lạ tại khu vực C13, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

9h sáng 6/2 (mùng 2 Tết), đã phát hiện chiếc xe máy D. dùng để chở gà tại khu vực Đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên.

Ngày 7/2, thi thể nạn nhân được tìm thấy trong một ngôi nhà hoang, cơ quan công an xác định nạn nhân chết do bị siết cổ.

Ngày 10/2, Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ Vương Văn Hùng, nghi phạm vụ án và tiếp tục mở rộng điều tra. Hùng khai, 30 Tết Kỷ Hợi ra chợ huyện chơi, thấy nữ sinh xinh đẹp, phụ giúp người thân bán gà nên vờ hỏi mua, xin số điện thoại để tiện liên lạc.

18h cùng ngày, sau khi bàn với 4 đồng phạm, Hùng gọi điện thoại đặt 10 con gà, yêu cầu cô gái giao đến phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ.

30 phút sau, thiếu nữ 21 tuổi chở gà đến địa chỉ, Hùng lại chỉ điểm khác, sau đó khống chế nạn nhân. Cả nhóm đã giam giữ, hiếp dâm nữ sinh và ngày 6/2 đưa đến ngôi nhà hoang để sát hại rồi lấy đi toàn bộ số gà cùng tài sản cá nhân.

Tổng hợp