Nồng đậm hơn máu, thâm sâu hơn tình, chỉ có thể là tình mẫu tử. Dù cuộc sống thiếu thốn trăm bề nhưng tình yêu của những người mẹ của “Cùng Xây Ước Mơ” dành cho các con của mình vẫn luôn đủ đầy, lớn lao không gì sánh được.

Dừng chân tại mảnh đất Trà Vinh và gặp gỡ gia đình chị La Nà, những người thực hiện chương trình “Cùng Xây Ước Mơ” thương vô cùng cho hoàn cảnh của chị. Đứa con trai nhỏ chẳng may bị bệnh bại não từ khi sinh ra nên chị phải ở nhà để chăm sóc con, không thể đi phụ hồ với chồng như trước nữa.

Dù chân tay bé co cứng không điều khiển được nhưng trong trong đôi mắt luôn rạng ngời, ánh lên niềm hy vọng một ngày nào đó sẽ khỏi bệnh để được chạy nhảy, vui chơi cùng bạn bè. Qua lời kể của chị, em có thể nghe và hiểu được mọi thứ nhưng không phản ứng được gì khác ngoài ngoài việc khóc.

Khi có ai đó hỏi thăm, nói gì về bệnh của mình, em lại càng khóc to hơn, mắt dáo dác nhìn mọi phía để tìm mẹ. Những lúc như vậy, chị sẽ ôm con thật chặt vào lòng rồi nói “Có mẹ ở đây, con đừng sợ nữa”.

Cùng xây ước mơ: Mẹ yêu hơn tất cả những gì mẹ có - Ảnh 1.

Ngoài kia có sóng gió ra sao thì trong vòng tay mẹ luôn bình yên và ấm áp

Hay câu chuyện đầy xúc động nữa của cô Nguyễn Thị Á ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Ở cái tuổi lẽ ra phải được an nhàn bên con cháu thì cô Á (68 tuổi) vẫn hàng ngày bươn chải kiếm tiền để chữa bệnh cho con.

Người con gái lớn của cô đã ngoài 40, vốn sinh ra khỏe mạnh nhưng phát bệnh tâm thần không rõ lý do từ năm 17 tuổi. Cô Á làm nghề đốn dừa, chuốt cọng bán để người ta làm chổi quét hay làm đồ mỹ nghệ.

Bao nhiêu lo lắng cô gói ghém vào lòng để dồn sức chăm sóc con. Cô tâm sự: “Con mình bị vầy không thương sao được. Chỉ cầu trời thương cho có sức khỏe đặng làm chữa bệnh để nó còn đi lấy chồng nữa chớ” – trong ánh mắt cô vẫn tràn đầy sự lạc quan, nghĩ về một ngày không xa được nhìn thấy con gái mình mặc áo dài cưới.

Chính tình yêu thương vô bờ bến dành cho con đã tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để cô làm việc không ngơi tay, chẳng quản nắng mưa để trang trải cuộc sống gia đình.

Cùng xây ước mơ: Mẹ yêu hơn tất cả những gì mẹ có - Ảnh 2.

Tuy tuổi đã cao nhưng ngày nào cô Á cũng đi đốn dừa, chuốt cọng để kiếm tiền trang trải cuộc sống

Cùng xây ước mơ: Mẹ yêu hơn tất cả những gì mẹ có - Ảnh 3.

Ai nấy đều vui mừng, xúc động nghẹn ngào khi biết cô sẽ được trao tặng nhà mới

Và còn một hoàn cảnh nữa cũng đặc biệt không kém, đó là gia đình chị Phương ở mảnh đất Cà Mau. Gia đình chị Phương có 3 người con trai, trong đó cậu con trai út Văn Giác 12 tuổi bị mắc căn bệnh Thalasemie (bệnh tán máu) bẩm sinh. Đây là căn bệnh hiểm nghèo, phải truyền máu suốt đời nếu không sẽ tử vong.

Cùng xây ước mơ: Mẹ yêu hơn tất cả những gì mẹ có - Ảnh 4.

Chị Phương nhận thêu tranh lúc rảnh để kiếm thêm tiền trang trải thuốc thang cho con

Chị chia sẻ: “Nhiều đêm nằm mà chảy nước mắt, thương con đứt ruột đứt gan, còn nhỏ xíu mà con phải chịu bao đau đớn, vừa rồi con phải mổ cắt 1 phần lá lách bị phình to nữa. Giá mà mình có thể gánh bệnh tật thay cho con thì đỡ biết chừng nào”.

Cùng xây ước mơ: Mẹ yêu hơn tất cả những gì mẹ có - Ảnh 5.

Mỗi người mẹ có hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung ở họ là yêu thương con hơn tất cả mọi thứ trên đời. Chứng kiến những khó khăn hằng ngày họ phải đối mặt, nhìn thấy những căn nhà tạm bợ, xập xệ nắng tới đất, mưa tới đầu mới càng khâm phục ý chí và nghị lực phi thường của họ.

Tuy không thể san sẻ hết mọi vất vả của các gia đình nhưng Cùng Xây Ước Mơ hy vọng, những ngôi nhà mới vững chải, ấm cúng sẽ là món quà tinh thần động viên các gia đình “chân cứng đá mềm” vươn lên trong cuộc sống.

Mời khán giả đồng hành cùng chương trình Cùng Xây Ước Mơ phát sóng vào 20h45 tối thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9.