Cung thủ Nguyễn Trung Đức – Thành công từ đam mê và khổ luyện

Tại Giải Vô địch Cung thủ xuất sắc quốc gia năm 2023, một cung thủ Quảng Ninh đã giành HCV ở nội dung cung 3 dây nam cự ly 30m và thiết lập kỷ lục quốc gia với số điểm tuyệt đối 360 điểm sau 36 loạt tên, đó là Nguyễn Trung Đức (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh).

Ở giải này, Nguyễn Trung Đức (SN 1995, quê Cẩm Phả) thi đấu cùng hơn 60 VĐV, trong đó có những VĐV nổi tiếng như Dương Duy Bảo (Hà Nội), Nguyễn Văn Đầy (Vĩnh Long)…

“Những mũi tên đầu em bắn rất tự tin, nhưng sau khi xác lập được thành tích, những loạt bắn sau đó rất tâm lý và áp lực tăng gấp bội, đôi lúc làm em xuống tinh thần” – Đức kể lại. Dù bị áp lực nhưng kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu đã giúp Đức lấy lại bình tĩnh và khả năng thiện xạ để đoạt thành tích cao, thiết lập kỷ lục quốc gia với số điểm tuyệt đối.

fCung thủ Nguyễn Trung Đức giành HCV nội dung cung 3 dây nam cự ly 30m, thiết lập kỷ lục quốc gia mới với số điểm tuyệt đối 360 điểm.

Chuyện “nghề” của Nguyễn Trung Đức là kết tinh của một quá trình khổ luyện cùng niềm đam mê lớn với môn thể thao này. Năm 2012 khi học lớp 10, nghe tin tỉnh mở lớp học bắn cung, Đức tới xem và ứng tuyển. “Từ nhỏ em đã rất thích môn bắn cung. Khi theo dõi chương trình thi đấu olympic ở bộ môn này em rất ngưỡng mộ phong thái của các cung thủ. Dù lúc đó thể lực, thể hình không phù hợp với bắn cung, nhưng em vẫn kiên trì và quyết tâm theo đuổi tới cùng môn thể thao mình ưa thích” – Đức nhớ lại.

Đức cũng là lứa VĐV bắn cung đầu tiên Quảng Ninh tuyển sinh. Thời điểm đó, đây là môn thể thao mới và chưa được nhiều người biết tới. HLV Đặng Thị Nhàn kể lại: “Chúng tôi nhận thấy Đức có sự đam mê lớn với môn bắn cung. Điều đáng nói là Đức nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của gia đình, sự đồng hành của bố mẹ. Vì thế chúng tôi đã nhận Đức vào tập và dành cho em thời gian thử thách”.

Đối với VĐV trẻ nhưng nặng hơn 100kg như Đức khi ấy, việc hoàn thành các giáo án về thể lực như chạy, tập tạ, nâng sức kéo, bật, nhảy cóc… là việc không đơn giản. Tuy vậy, trong suốt 3 tháng luyện tập, Đức luôn hoàn thành tốt các bài thể lực nặng và chăm chỉ. Sau khoảng 3-4 tháng, Đức giảm hơn 10kg…

Sau đó, Đức được đưa đi tập huấn ở Hải Phòng. Vượt qua “cửa ải” rèn thể lực, Đức ngày càng tiến bộ. Chỉ sau một năm tập huấn ở Hải Phòng, Đức có cơ duyên gặp và lọt vào mắt xanh của HLV Đội tuyển quốc gia người Hải Phòng Đỗ Văn Duy và được chỉ dạy nhiều kĩ năng thi đấu.

faThành công của Đức có sự ủng hộ từ phía gia đình, sự quan tâm của bố mẹ.

Đức đã mạnh dạn xin Ban Huấn luyện theo thầy Duy vào Vĩnh Long tập huấn. Nhờ đó, Đức không chỉ tiếp cận được nhiều kỹ, chiến thuật mới, tập luyện trong môi trường nhiều cạnh tranh, mà còn tìm hiểu được nhiều về kỹ thuật điều chỉnh cung tên.

Để có được thành công to lớn như hiện nay, bên cạnh tố chất, sự khổ luyện, cùng sự tận tình hướng dẫn của các HLV thì gia đình chính là điểm tựa để “chắp cánh” cho Nguyễn Trung Đức. Không chỉ nhận được sự ủng hộ về tinh thần, mà bố mẹ còn đầu tư cả dụng cụ thi đấu cho Đức.

Ở thời điểm khó khăn về dụng cụ tập, khi đó tuyển bắn cung của Quảng Ninh chỉ có 3-4 bộ cung tên, gia đình Đức đã đầu tư, góp 20 triệu đồng mua chiếc báng thay vào cung. Đây là dụng cụ quan trọng, ảnh hưởng tới độ chuẩn, thành tích của VĐV.

Nhờ khổ luyện và có hậu phương vững chắc, Đức dần trưởng thành và phát huy khả năng của mình. Chỉ sau hơn 2 năm huấn luyện, Đức đã thu được thành quả đầu tiên là HCĐ ở cự ly sở trường 30m tại Giải Vô địch trẻ quốc gia. 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, Đức đã thi đấu khoảng 35 giải đấu cấp quốc gia và giành thành tích ở 30 giải đấu. Trong đó, Đức đã giành 10 HCV ở các giải vô địch cấp quốc gia.

faĐam mê và khổ luyện là bí quyết dẫn Nguyễn Trung Đức tới thành công ở môn bắn cung.

Riêng năm 2022, Đức giành 1 HCV đôi nam nữ cung 3 dây, 1 HCV đồng đội phối hợp cung 3 dây, 1 HCB 50m cá nhân cung 3 dây, 1 HCB đấu loại cá nhân cung 3 dây tại Giải Vô địch cung thủ xuất sắc. Năm 2023, Đức đã thiết lập kỷ lục quốc gia mới với số điểm tuyệt đối 360 điểm sau 36 loạt tên.

“Thành công chỉ có được bằng sự đam mê và khổ luyện. Từ kinh nghiệm của mình, em mong có dịp truyền được nhiệt huyết cho các thế hệ VĐV trẻ sau này” – Nguyễn Trung Đức chia sẻ về định hướng của mình trong tương lai.

Hà Phong

Nguồn Báo Quảng Ninh:  https://baoquangninh.vn/cung-thu-nguyen-trung-duc-thanh-cong-tu-dam-me-va-kho-luyen-3238760.html