G
Cụ bà 89 tuổi vẫn chơi game hành động mỗi ngày

Và người phụ nữ Nhật Bản này đã làm điều đó trong gần 40 năm qua.

Trò chơi điện tử thường được áp đặt nhưng là một thế giới, không gian riêng của những người trẻ tuổi. Nhưng thực tế không phải vậy. Một số lượng đáng ngạc nhiên những người cao tuổi hiện nay vẫn chơi game và sử dụng sở thích này như một cách để kiểm tra trí thông minh của họ, bên cạnh việc duy trì các kỹ năng vận động. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ví chúng mang lại cho họ sự vui vẻ.

Đây là Hamako Mori, 89 tuổi, một cư dân của thành phố Tokyo, Nhật Bản. Bà đã chơi các trò chơi video trong gần 40 năm qua, bắt đầu với các game trên máy console Cassette Vision đời đầu, sau đó chuyển sang các tựa game như Dragon Quest và Legend of Zelda gốc. Gần đây, Mori cũng đang tải các video về game của mình lên YouTube.

Theo chia sẻ, kênh “Gamer Grandma” của Mori có khoảng 29.000 người theo dõi và hầu hết các video của bà đều được đón nhận một cách tích cực.

Cụ bà 89 tuổi vẫn chơi game hành động mỗi ngày - Ảnh 1.

“Nếu bạn chơi trò chơi điện tử, bạn sẽ không bị mất trí nhớ”, Mori nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Bởi theo người phụ nữ này, các trò chơi video, đặc biệt là các game nhập vai đơn với nhiều nhiệm vụ và cấu trúc hệ thống nội dung phức tạp như Skyrim, có thể kéo dài độ tập trung tinh thần của người chơi lên khá nhiều.

“Từ đầu những năm 90, tôi đã chơi game với Super Nintendo và PlayStation. Đặc biệt là khi lần đầu tiên chơi Resident Evil, tôi vẫn nhớ rằng mình đã rất bất ngờ về câu chuyện và đồ họa, cũng như những nỗi sợ hãi”, bà nhớ lại.

Trong cuộc phỏng vấn, Mori cũng ngạc nhiên trước sự cải tiến và cập nhật về đồ họa của các trò chơi hiện địa, so với những gì mình được trải nghiệm từ thời còn trẻ. “Đồ họa cho các trò chơi gần đây thực sự tuyệt vời,” bà nói.

Cụ bà 89 tuổi vẫn chơi game hành động

Chia sẻ này chắc chắn không sai, bởi với tuổi tác của mình, Mori đã trải nghiệm nhiều cuộc cách mạng đồ họa trong ngành công nghiệp trò chơi video. Cô đã chứng kiến việc dòng game The Legend of Zelda chuyển từ phong cách pixel cổ điển sang các trải nghiệm 3D trong thế giới mở rộng lớn với hàng trăm giờ nội dung.

“Khi bạn già đi, tôi khuyên bạn nên chơi các game nhập vai một người chơi hơn là game nhiều người chơi”, Mori chia sẻ. “Chắc chắn, nếu bạn ở trên chiến trường với những người chơi trẻ hơn, bạn sẽ làm họ chậm lại … Nhưng, tôi nghĩ khi số lượng người chơi cao tuổi tăng lên, sẽ có những máy chủ chuyên dụng và đó không phải là vấn đề đáng lo ngại”.

Lý giải về việc tại sao lại phát trực tiếp và tải video lên YouTube, bà chia sẻ: “Tôi nghĩ sẽ thật lãng phí nếu làm điều đó một mình. Tôi thường xem video các trò chơi trên YouTube và nghĩ rằng nếu tôi tải nó lên, tôi có thể chia sẻ niềm vui với nhiều người hơn. Tôi đã hơi ngạc nhiên khi nhiều khán giả thích nó. Điều đó giống như một giấc mơ vậy.”

Và nhìn về tương lai, Mori hy vọng sẽ tiếp tục có thể chơi game và tải lên YouTube các video của mình trong nhiều năm tới. Đặc biệt, bà cũng mong chờ những tựa game đình đám lớn sắp ra mắt trong tương lai, như GTA 6 và The Elder Scrolls VI.

Cụ bà 89 tuổi vẫn chơi game hành động mỗi ngày - Ảnh 3.

“Nếu bạn thích thời trang hoặc các môn thể thao, sẽ đến một lúc bạn không thể tiếp tục theo đuổi những sở thích đó. Nhưng ngay cả khi bạn già đi, thật tuyệt vời khi vẫn có thể tiếp tục chơi game”, nữ game thủ 89 tuổi này nói.

Một nữ game thủ cao tuổi khác cũng nổi tiếng trong cộng đồng là Shirley Curry, còn được gọi là “Cụ bà Skyrim”. Curry là một YouTuber cao tuổi nổi tiếng, đã sử dụng khiếu hài hước và sự dí dỏm của mình để thu hút một lượng fan hâm mộ khá lớn, lên tới hơn 700.000 người. Nữ game thủ này đã được cộng đồng yêu mến đến nỗi Bethesda đã chọn cách bất tử hóa bà trong tựa game Elder Scrolls tiếp theo, thông qua công nghệ quét khuôn mặt và ghi âm giọng nói.

Tham khảo Kotaku, GameSpark