CSGT xem xét phạt nguội nhóm Khá “bảnh” dàn hàng chụp ảnh trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Ảnh: Facebook.

Với lỗi vi phạm về hành vi dừng, đỗ phương tiện không đúng nơi quy định gây ảnh hưởng đến người tham giao thông của nhóm Khá “bảnh”, CSGT sẽ xem xét tiến hành phạt nguội.

Ngày 9/3, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh một nhóm thanh niên điều khiển hai xe ô tô dừng xe ở làn dừng khẩn cấp, đứng dàn hàng ngang trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chụp ảnh.

Trao đổi với PV vào ngày 10/3, một lãnh đạo Đội CSGT số 2 thuộc Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, cơ quan này đã nắm được thông tin, hình ảnh, do đơn vị quản lý chuyển về nhóm người được cho có tên Ngô Bá Khá (hay con gọi là Khá “bảnh”) đã dừng xe trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để dàn hàng ngang chụp hình đăng lên Facebook.

Theo vị này, với lỗi vi phạm về hành vi dừng, đỗ phương tiện không đúng nơi quy định gây ảnh hưởng đến người tham giao thông, CSGT sau khi làm rõ sẽ xem xét tiến hành phạt nguội.

Còn theo lãnh đạo Phòng quản lý vận hành, Công ty Quản lý khai thác đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho biết, có thể đầu tuần tới, Cục CSGT sẽ ra thông báo gửi các đơn vị để xử phạt nhóm thanh niên này theo các quy định của pháp luật.

Thông tin từ đơn vị quản lý đường, 2 xe ô tô biển số 30E – 114.23 và 99A -196.53 của nhóm thanh niên này đi vào từ đầu tuyến và đi ra đường Quốc lộ 10 để đi ăn cưới ở Thái Bình.

Nhóm này đi được nửa đường cao tốc, thấy cảnh đẹp rồi dừng xe để chụp ảnh. dàn hàng ngang chụp ảnh giữa cao tốc.

Hai xe này sau đó ra khỏi cao tốc ở nút Quốc lộ 10. Hiện dữ liệu đầu vào của cao tốc vẫn lưu 2 biển số xe trên. Qua đối chiếu của cơ quan chức năng, biển số xe 30E – 114.23 khớp với biển số trong bức ảnh trên trang Facebook của Ngô Bá Khá.

Đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khuyến cáo người dân không tiếp diễn hành vi trên. Trước khi có vụ việc này, đã có nhiều trường hợp người dân tùy tiện dừng xe làm việc riêng, ngồi ăn uống trên đường cao tốc rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Đây là hành vi bị nghiêm cấm trên cao tốc do tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho chính mình và nhiều người khác.

Theo quy định tại điểm c khoản 7 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.”

Bên cạnh đó theo quy định tại điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.