Công an Bạc Liêu bác tin đồn sản phụ 15 tuổi đi xin ăn, bị chồng đánh đập

Chị Điệp khi còn ở bệnh viện.

Chị Điệp đủ 18 tuổi nhưng thỏa thuận với người yêu rằng nếu ai hỏi thì nói 15 tuổi để “rủ lòng thương xót” của mọi người.

Sáng 4/12, Công an TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) cho biết đơn vị đang xử lý thông tin trên mạng xã hội cho rằng sản phụ 15 tuổi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Vụ việc gây dư luận không tốt, làm mất an ninh trật tự.

Qua xác minh, Công an TP Bạc Liêu bác bỏ thông tin sai sự thật trên Facebook. Đơn vị này khẳng định không có việc sản phụ 15 tuổi sinh con mà không có cha mẹ bên cạnh, lại bị đánh đập, bắt đi xin tiền. Sự thật, sản phụ này đã 18 tuổi, tên Thạch Thị Diễm Điệp, có cha mẹ, anh chị em hiện đang sinh sống tại TP HCM.

Gần hai tuần trước mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về một sản phụ hiện đang nằm tại Khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu. Người đăng Facebook cho rằng sản phụ có hoàn cảnh khó khăn, bỏ nhà đi lang thang, không nơi nương tựa, bị hành hạ, đánh đập, bắt đi ăn xin và có thai mà không biết. Vì vậy, sản phụ sinh con nên cần sự giúp đỡ của mọi người.

Sau ngày 22/11, có hơn 21.000 lượt like và hơn 45.000 lượt chia sẻ thông tin từ Facebook đăng về sản phụ. Hàng trăm lượt người hiếu kỳ cũng kéo đến khoa sản của bệnh viện để cho tiền và quà, gây mất an ninh trật tự tại bệnh viện.

Theo Công an TP Bạc Liêu, chị Điệp quê thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn (Cà Mau).

Cuối năm 2015, chị Điệp bỏ nhà đi sống lang thang và xin tiền người dân ở TP Cà Mau (Cà Mau) để sống qua ngày. Đầu năm 2017, chị  này đến TP Bạc Liêu sống lang thang và cũng đi xin tiền của người dân.

Khoảng tháng 9/2017, trong một lần ăn nhậu chung với bạn bè dưới dạ cầu Kim Sơn (còn gọi là Cầu Quay, thuộc phường 5, TP Bạc Liêu), chị quen biết một thanh niên tên Lê Thanh Nhàn (24 tuổi; ngụ phường 2, TP Bạc Liêu).

Quen nhau được thời gian ngắn, anh Nhàn đưa chị Điệp về nhà sống với nhau như vợ chồng. Hai người sau đó tiếp tục sống lang thang tại nhiều nơi. Hằng ngày, Nhàn đi làm thuê còn chị Điệp thì đi xin tiền của người khác.

Đến khoảng tháng 5/2018, thấy bụng chị Điệp to dần nên Nhàn đưa “vợ” đi siêu âm thì biết Điệp mang thai 3 tháng. Hai người sau đó lên TP HCM ở chung với cha mẹ Điệp khoảng một tháng thì lại đi sống lang thang.

Ngày 21/11, chị Điệp chuyển dạ nên Nhàn đưa sản phụ vào Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu. Do cả hai không có tiền nên Nhàn bàn với chị Điệp rằng nếu có ai hỏi thì nói là “Cha mẹ chết, chồng bỏ, không có anh chị em, hằng này bị chồng đánh đập”. Lý do họ bịa ra thông tin này để người khác thương hại cho tiền, sau khi sinh con được khoảng 3 ngày thì trốn viện.

Theo cơ quan công an, sau khi đăng tải thông tin đã có nhiều người đến hỗ trợ chị Điệp khoảng 11 triệu đồng cùng nhiều vật dụng cho trẻ sơ sinh. Chị Điệp đã trích 3 triệu đồng đóng viện phí.

Khi sự việc xảy ra, Nhàn sợ bị xử lý nên đã trốn tránh, không đến bệnh viện chăm sóc chị Điệp. Đến ngày 24/11, chị Điệp xuất viện và đến nhà chú ruột của mình ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) ở nhờ đến nay.