“Cơ hội để HLV Park Hang-seo vô địch SEA Games là 90%, người khác chỉ 50%”

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng nếu VFF để HLV khác dẫn dắt U22 Việt Nam tại SEA Games 2019, cơ hội vô địch là không cao.

Hôm qua, HLV Park Hang-seo đã có buổi họp về chuyên môn với VFF, trong đó bày tỏ nguyện vọng xin giảm tại, chỉ dẫn dắt ĐTQG hoặc U22 Việt Nam trong năm 2019 để tránh bị quá tải cũng như phân tâm, dẫn tới hiệu quả kém.

Trước mong muốn này của HLV Park Hang-seo, VFF tạm thời vẫn để ông thầy người Hàn Quốc dẫn dắt U22 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2020 vào tháng Ba tới. Còn đến dịp cuối năm, thầy Park có thể chọn hoặc dẫn dắt ĐTQG dự vòng loại World Cup 2022 (diễn ra 6 trận rải rác trong tháng 9, 10 và 11) hoặc dẫn dắt U22 Việt Nam dự SEA Games (bắt đầu cuối tháng 11).

Trước thông tin này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho biết: “Tôi tán thành việc giảm tải cho HLV Park Hang-seo. HLV cũng là con người, nếu làm việc quá tải, hoặc ôm đồm quá nhiều sẽ không tốt.

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn thầy Park dẫn dắt U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2019. Đó là thứ mà chúng ta vẫn thiếu. Còn mục tiêu VCK World Cup 2022 tôi nghĩ hơi xa vời. Dù trong năm 2018, U23 và ĐTQG của chúng ta đã có nhiều thành tích, nhưng để cạnh tranh với các đội hàng đầu châu lục như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Iran, Qatar… là không đơn giản.

Ngay cả so với bóng đá Thái Lan, nếu nói năm 2018 chúng ta có phần hơn họ, nhưng khi so sánh cả nền bóng đá thì khó lòng nói đã vượt qua được đối phương. Đây là lúc các nhà chuyên môn, đặc biệt là Hội đồng HLV quốc gia cần phải tập trung, bàn bạc và đưa ra ý kiến tổng kết, đánh giá, để từ đó có định hướng phù hợp cho bóng đá Việt Nam”.

Cơ hội để HLV Park Hang-seo vô địch SEA Games là 90%, người khác chỉ 50% - Ảnh 1.

Theo một số nguồn tin, VFF chưa quyết định HLV Park Hang-seo sẽ dồn sức vào cho vòng loại World Cup hay SEA Games, nhưng ý tứ từ thượng tầng vẫn là muốn chiến lược gia người Hàn Quốc dồn vào sân chơi lớn nhất thế giới. Bản thân HLV Park Hang-seo cũng muốn tập trung cho ĐTQG.

“Nếu để HLV Park Hang-seo dẫn quân dự SEA Games, tôi nghĩ cơ hội rất cao, không phải 100% vì bóng đá nhiều bất ngờ, nhưng cũng đến 90%.

Nếu HLV Park Hang-seo không dẫn đội, rất khó tìm được HLV khác thay thế tốt. Tất nhiên, vẫn có những người có thể lựa chọn, như HLV Hoàng Anh Tuấn, hay Nguyễn Đức Thắng… Tuy nhiên, khoảng cách giữa các HLV này với thầy Park là không nhỏ, như trò với thầy vậy. Cơ hội để những HLV này vô địch SEA Games cũng chỉ 50% mà thôi.

Năm nay, chúng ta có thế hệ cầu thủ tài năng tham dự SEA Games, là Quang Hải, Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng (thủ môn), Văn Hậu… không phải lúc nào một nền bóng đá cũng sản sinh ra được những cầu thủ tài năng như vậy. Việt Nam từng có một Hồng Sơn tài hoa, phải qua bao nhiêu năm mới lại có một Quang Hải như vậy?

Vì thế nếu năm nay chúng ta không tập trung để vô địch SEA Games thì tương lai sẽ lại rất khó có thế hệ tốt hòng ôm mộng vô địch. Nói ví dụ chúng ta dùng lứa cầu thủ đang thi đấu tại giải vô địch U22 ĐNÁ 2019 này đá SEA Games 2021, cơ hội vô địch là rất thấp”.

Cơ hội để HLV Park Hang-seo vô địch SEA Games là 90%, người khác chỉ 50% - Ảnh 2.

Vào hôm qua, một lãnh đạo VFF đưa ra ý kiến cho rằng HLV Park Hang-seo vẫn có thể ôm cả ĐTQG đá vòng loại World Cup, lẫn U22 đá SEA Games, vì giữa 2 giải đấu này có khoảng… 2 tuần trống. Tuy nhiên, đó là cái nhìn quá đơn giản về bóng đá.

“Vị lãnh đạo VFF nào nói như vậy thì xem mọi thứ đơn giản quá. Quá trình chuẩn bị cho một giải đấu không đơn giản một chút nào mà rất công phu. Ví dụ như hôm nay tôi đi dự Lễ xuất quân mùa giải mới của Viettel gặp ông Nguyễn Sĩ Hiển, ông ấy nói HLV Park Hang-seo khi tham dự một trận đấu, ông ấy tính toán rất nhiều, không chỉ là cho trận tiếp theo, mà phải cho 2 – 3 trận tiếp theo.

Người ta có sự chuẩn bị rất kĩ càng, công phu. Đó là điều bóng đá Việt Nam cần cử người học tập, rút kinh nghiệm. Còn nếu bắt HLV Park Hang-seo ôm đồm quá nhiều sẽ dẫn tới thiếu hiệu quả, không tốt chút nào”.

Một câu hỏi đặt ra là, trong trường hợp HLV Park Hang-seo nhận nhiệm vụ cùng U22 Việt Nam chinh phục HCV SEA Games, cần xử lý chiến dịch vòng loại World Cup 2022 của ĐTQG ra sao? HLV Park Hang-seo sẽ giao việc dẫn quân cho một người khác, hay ông vẫn làm, nhưng giảm bớt mục tiêu, áp lực?

“Đây là điều khó nói ở thời điểm này. VFF sẽ cần trao đổi và xem ý tứ, nguyện vọng, cách xử lý của HLV Park Hang-seo” – ông Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm.

Cơ hội để HLV Park Hang-seo vô địch SEA Games là 90%, người khác chỉ 50% - Ảnh 3.

Rất rõ ràng, VFF cần sớm có quyết định dứt khoát về việc phân công nhiệm vụ cho giai đoạn cuối năm. Ví dụ như SEA Games thực tế sẽ được chuẩn bị từ vòng loại U23 châu Á 2020 vào tháng Ba tới. Nếu tại giải này, người dẫn dắt là HLV Park Hang-seo mà đến SEA Games, người phụ trách lại thay đổi sẽ ảnh hưởng ít nhiều.

Cũng trong buổi họp hôm qua, HLV Hoàng Anh Tuấn đã gửi danh sách 60 cầu thủ cho thầy Park lựa chọn vào đội U22 đá vòng loại U23 châu Á. Có thông tin cho biết ông Tuấn “con” cũng sẽ sánh vai cùng thầy Park ở giải đấu này. Sự xuất hiện của ông Hoàng Anh Tuấn nhiều khả năng không chỉ để phụ giúp thầy Park mà còn dọn đường cho HLV Việt Nam đảm nhận SEA Games vào cuối năm.