G

Ảnh minh họa: Sky News

Thông tin vừa được chuyên gia Trung Quốc Zeng Qun công bố tại Thượng Hải mới đây, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trong số các con đường lây nhiễm của virus corona chủng mới bao gồm cả Aerosol – ông Zeng Qun, phó cục trưởng Cục Dân chính Thượng Hải dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc cho hay.

“Theo các chuyên gia y tế, lây truyền qua aerosol là chỉ hình thức nhiễm bệnh sau khi hít phải hỗn hợp của virus và các giọt nước nhỏ trong không khí”, ông Zeng Qun nói, “Vì thế chúng tôi kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức phòng chống bệnh do hội họp gia đình”.

Aerosol là tập hợp các hạt chất rắn, chất lỏng lơ lửng trong không khí, ví dụ: sương mù, bụi… Aerosol còn để chỉ hình thức phun, xịt khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong y tế, aerosol ứng dụng trong khí dung là phương pháp điều trị tại chỗ các bệnh lý đường hô hấp như mặt nạ xông mũi họng, bình xịt hen xuyễn, máy hô hấp nhân tạo…

Hiện hình thức này đã được ủy ban y tế của Thượng Hải đưa vào danh sách các đường lây nhiễm 2019-nCoV. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chưa có động thái tương tự. 

Ngoài aerosol, virus còn lây truyền theo hình thức tiếp xúc và trực tiếp.

Các chuyên gia lý giải rằng lây truyền trực tiếp xảy ra khi hít phải không khí quanh bệnh nhân ho và hắt xì, còn lây truyền tiếp xúc xảy ra khi chạm vào một vật thể có nhiễm các giọt nhỏ chứa virus rồi tiếp xúc với mắt, mũi, miệng.

Người dân nên áp dụng các biện pháp bao gồm hủy bỏ những hoạt động xã hội và tụ tập đông người, thường xuyên mở cửa sổ cho thoáng khí và tập trung lau dọn, khử trùng nhà cửa, đặc biệt ở các khu vực như nắm đấm cửa, bàn ăn và bồn cầu.

Thi Anh, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/chuyen-gia-tq-virus-corona-co-the-lay-truyen-qua-aerosol-82020926494268.htm