Chuyên gia cho biết, cún nhà bạn sẽ rất buồn nếu chủ của chúng suốt ngày dán mắt vào màn hình điện thoại

Iain Booth, bác sĩ thú ý và nhà sáng lập của công ty chuyên về sức khỏe thú nuôi VetUK, đã chia sẻ về sự thật này.

Những chú cún, chú mèo đối với những người yêu động vật luôn là một thành viên không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên, giống như con người, chúng cũng có những cảm xúc rõ ràng, như vui sướng khi được chủ quan tâm và cảm thấy buồn tủi nếu bị bỏ rơi, đặc biệt là khi chủ của chúng là một người nghiện sử dụng điện thoại.

Cụ thể, trong một bài phỏng vấn mới đây, bác sĩ thú ý và nhà sáng lập của công ty chuyên về sức khỏe thú nuôi VetUK, Iain Booth đã chia sẻ về sự thật này.

Iain Booth cho biết:

“Chúng ta quá phụ thuộc vào điện thoại di động, và chính sự phụ thuộc này đang khiến cho mối quan hệ giữa chủ – vật nuôi, đặc biệt là đối với loài chó, còn mèo cũng chịu ảnh hưởng nhưng ở mức độ thấp hơn”.

Chuyên gia cho biết, cún nhà bạn sẽ rất buồn nếu chủ của chúng suốt ngày dán mắt vào màn hình điện thoại - Ảnh 1.

Sử dụng điện thoại, nghiện mạng xã hội ảnh hưởng đến cả mối quan hệ chủ – tớ với chú cún nhà bạn

Booth tiếp tục giải thích rằng việc quá lạm dụng công nghệ, sử dụng điện thoại hàng tiếng đồng hồ sẽ khiến cho chó nuôi cảm thấy cô đơn, bởi chúng là một loài vật sống theo bầy đàn, thường coi chủ như đầu đàn, đóng vai trò người đảm bảo an toàn cho chúng.

Vị bác sĩ chia sẻ thêm:

“Để nghiên cứu, chúng tôi đã phải xem xét lại các hành vi cơ bản của loài chó khi tương tác về mặt thể chất và tình cảm với con người. Bởi chó là loài vật sống theo đàn, vì vậy đối với cún nuôi, bạn chính là đầu đàn của chúng. Bạn quản lý mọi khía cạnh cuộc sống của chúng: Cho chúng ăn, nuôi dưỡng chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng điện thoại quá nhiều, mối quan hệ khăng khít đó sẽ bị phá vỡ, khiến cún trở nên buồn thảm. Loài chó yêu cầu bạn phải phản hồi và tương tác liên tục, nó chỉ đơn giản là muốn làm bạn vui”.

Chuyên gia cho biết, cún nhà bạn sẽ rất buồn nếu chủ của chúng suốt ngày dán mắt vào màn hình điện thoại - Ảnh 2.

Lý do bởi chó là một loài sống theo bầy đàn, và chúng coi bạn chính là con đầu đàn

Iain Booth cũng cho rằng, nếu chú cún nhìn bạn, nhưng bạn lại quá bận để lướt Facebook thì bạn sẽ gặp phải vấn đề rất lớn đấy! Bởi một khi tình trạng này diễn ra kèo dài hàng tháng, hàng năm trời, chú cún của bạn sẽ có những biểu hiện và hành động khó bảo.

Ngược lại, loài mèo dù đôi khi cũng bị ảnh hưởng vì không được chủ cưng nựng, thế nhưng chúng lại tự chủ hơn, độc lập hơn và có lúc còn chẳng thèm quan tâm.

Lời khuyên ở đây, là đối với những vật nuôi thân cận như chó hay mèo, người chủ cần phải quan tâm tới chúng ở mức độ vừa phải, thay vì lúc nào cũng dán mắt vào điện thoại và lướt mạng xã hội.

Tham khảo 9gag