Chuyên gia: 3 đặc điểm giúp rùa trở thành loài sống thọ nhất thế giới mà con người nên học

Nghiên cứu cho thấy loài rùa có thể sống thọ đến 250 năm, trung bình khoảng từ 150-200 năm. Kỳ tích này có được nhờ 3 đặc điểm mà con người hoàn toàn có thể tham khảo, học theo.

Loài rùa sống khỏe mạnh và trường thọ nhờ 3 đặc điểm đáng chú ý

Bài viết này của chuyên gia Đổng Thiếu Thu – Ủy viên Ban thường vụ Hội Khoa học Thường thức Trung Quốc tiết lộ những nghiên cứu của ông về bí quyết mà con người cần học hỏi để có thể sống khỏe mạnh và trường thọ như loài rùa.

Chuyên gia: 3 đặc điểm giúp rùa trở thành loài sống thọ nhất thế giới mà con người nên học - Ảnh 1.

Những thông tin thú vị sau đây sẽ giúp bạn có một cách nhìn đa chiều hơn về cách dưỡng sinh và chăm sóc sức khỏe cho chính mình.

Tục ngữ Trung Hoa xưa có câu nói nổi tiếng, “Thiên niên vương bát, vạn niên quy” với ý nhấn mạnh rằng rùa chính là một trong những sinh vật có khả năng sống thọ nhất thế giới.

Có sự khác nhau rất lớn khi so sánh một số yếu tố liên quan đến cách sống của con người và loài rùa. Con người có thể chạy bộ, leo núi và tiến hành rất hiều các hoạt động khác nhau, trong khi rùa chỉ có thể đi lại nhẹ nhàng và chậm rãi.

Hầu hết thời gian sống của rùa đều diễn ra chậm và trong tĩnh lặng. Không giống bản chất của con người là có lối sống thích sự tụ tập, thích uống rượu hay ngồi tán chuyện…

Chuyên gia: 3 đặc điểm giúp rùa trở thành loài sống thọ nhất thế giới mà con người nên học - Ảnh 2.

Về tính cách, rùa yêu thích sự yên lặng, trầm tịch, là loài động vật thấp bé và lặng lẽ trong thế giới động vật. Nhưng dựa vào yếu tố nào mà rùa có thể sống khỏe mạnh và trường thọ như vậy? Sau đây là những ưu điểm của loài rùa mà con người có thể tham khảo, học hỏi thông qua cách sống tự nhiên nhất của loài này.

Tất cả các sinh vật sống đều có một thứ gọi là “đồng hồ sinh học” được xác định về mặt di truyền xác định sự phân chia tế bào và đại số sinh sản và gần như xác định tuổi thọ của nó.

Tế bào người có thể được nhân giống trong hơn 50 thế hệ, với tuổi thọ lý thuyết là từ 120 – 150 năm. Tế bào rùa có thể nhân giống đạt tới hơn 130 thế hệ và có tuổi thọ lý thuyết hơn 300 năm. Sức sống của rùa rất mạnh và trái tim của nó sau khi tách rời cơ thể vẫn còn có thể đập trong 48 giờ, gấp hàng chục lần cơ thể con người.

Đối với con người và các động vật máu nóng khác, để duy trì khả năng cạnh tranh, tốc độ trao đổi chất phải nhanh, đó là cơ sở sinh học không thể thay đổi.

Rùa có tính cách trầm lặng, ít hoạt động, trao đổi chất chậm và có thể điều chỉnh nhịp thở và nhịp tim một cách độc lập để đối phó với môi trường tự nhiên khắc nghiệt.

Khi nguồn dinh dưỡng khan hiếm, rùa có thể chịu được đói, khát và hạn hán trong một thời gian dài và có khả năng sống sót mạnh mẽ.

Tuổi thọ của rùa có thể mang lại cho mọi người một sự lạc quan và hy vọng mới. Liệu con người có thể học được gì từ mô hình cuộc sống của loài rùa?

Chuyên gia: 3 đặc điểm giúp rùa trở thành loài sống thọ nhất thế giới mà con người nên học - Ảnh 3.

Sau đây là 3 bí quyết rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo

1. Học cách thở của loài rùa

Phổi của rùa nằm dưới thân với mai cứng và không thể hít thở không khí một cách trực tiếp. Không khí muốn đi vào phổi phải thông qua việc nuốt và ngậm vào dưới miệng và sau đó được gửi đến phổi. Đồng thời, rùa phải dùng lực dựa vào tay chân và rút bụng mới có thể khiến phổi được cung cấp khí khi hít thở.

Các động tác nuốt không khí (hít vào) và thở ra của rùa cho phép các dây thần kinh thân não mà rùa thở để phát triển đầy đủ và thúc đẩy tuổi thọ của chúng.

Phương pháp của rùa rất đơn giản, bạn có thể học được: Không thở bằng mũi riêng rẽ mà có thể kết hợp hoặc dùng miệng để thở. Sử dụng miệng để hít vào khoang, sau đó ngậm môi và nuốt không khí hít vào dạ dày bằng nước bọt, sau đó thở ra bằng mũi.

Đây là chu trình của một hơi thở, luyện tập 1 – 3 lần/ ngày, mỗi lần thực hành 36 hơi thở. Làm việc này rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.

2. Học chế độ ăn của loài rùa

Hầu hết rùa chủ yếu ăn chay và thỉnh thoảng ăn một chút chất tanh. Ví dụ, rùa trên các hòn đảo nhiệt đới Ấn Độ Dương, chuyên ăn các loại rong biển, xương rồng, rêu và trái cây hoang dã, thỉnh thoảng ăn ốc và tôm, và có tuổi thọ từ 300 – 400 năm.

Rùa biển, hoàn toàn ăn chay, có tuổi thọ 100 -200 năm. 

Chế độ ăn uống của người cao tuổi cũng có thể tham khảo cách này bằng việc ăn nhiều rau xanh củ quả hơn một chút đồng thời giảm chất đạm/béo, điều này có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

3. Học tư duy loài rùa

Loài rùa luôn rất bình tĩnh, không lo lắng. Chúng tôi khuyên người cao tuổi cũng nên nuôi dưỡng tính khí điềm tĩnh này, không làm rối mọi thứ, tránh những cảm xúc cáu kỉnh và tìm thấy nhiều hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Người già khi làm việc gì cũng nóng lòng, rất háo hức để nhanh chóng hoàn thành. Nên chậm rãi hơn nếu không cần thiết, đồng thời chú ý ăn uống, đại tiện ngay sau khi thức dậy. Khi đứng lên ngồi xuống không nên quá vội vàng. Thực hiện được những điều này bạn có thể hỗ trợ cuộc sống của mình, giúp bản thân khỏe mạnh và nâng cao tuổi thọ.

*Theo Health/People