Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ tiếp Chánh án Toà án tối cao Liên Bang Nga

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn đại biểu Tòa án Tối cao Liên bang Nga do Chánh án Lebedev Vyacheslav Mikhailovich làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chiều ngày 20/6 tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn đại biểu Tòa án Tối cao Liên bang Nga do Chánh án Lebedev Vyacheslav Mikhailovich làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc Hội)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc Hội)

Cùng dự buổi tiếp có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà – Trợ lý Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng chào đón Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich thăm và làm việc tại Việt Nam đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng đây là bước tiến quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga nói chung, quan hệ hợp tác giữa ngành tư pháp của hai nước nói riêng.

200620230657-z4448757879435_573ff6a1f951387b0c4493279b163d85.

Quang cảnh buổi tiếp đón. (Ảnh: CTTĐ Quốc Hội)

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc hội đàm thành công. Đồng thời bày tỏ tin tưởng từ kết quả cuộc hội đàm sẽ có nhiều hợp tác quan trọng, hữu ích giữa hai bên trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi tăng cường, mở rộng quan hệ với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn, chí nghĩa chí tình của Liên Xô, sau này là Liên bang Nga và các nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác thực chất, hiệu quả với Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Tòa án Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” trong đó có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Tòa án.

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó, sự hỗ trợ, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quý báu về pháp luật, tư pháp của Liên bang Nga nói chung và Tòa án Tối cao Liên bang Nga nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Quốc hội Việt Nam hoàn toàn ủng hộ Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam và Tòa án Tối cao Liên bang Nga cũng như các cơ quan tư pháp hai nước ngày càng đoàn kết, hợp tác với nhau chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng nhận thấy trong bối cảnh dịch Covid-19, nhưng việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp giữa hai bên vẫn được duy trì và đẩy mạnh. Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đang tích cực chuẩn bị đón tiếp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin sang thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới.

Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp trong lúc rất bận rộn vì Quốc hội Việt Nam đang tiến hành Kỳ họp thứ 5.

Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich. (Ảnh: CTTĐT Quốc Hội)

Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich. (Ảnh: CTTĐT Quốc Hội)

Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich cho biết, tại Liên bang Nga, Tòa án Tối cao là một trong các chủ thể sáng kiến lập pháp, có thẩm quyền trình dự thảo luật ra Quốc hội như Tổng thống, các nghị sĩ và Chính phủ Liên bang.

Trong khoảng 30 năm qua, Tòa án Tối cao Liên bang Nga đã có 187 lần trình dự thảo luật ra Quốc hội, trong đó đã có 108 dự thảo đã trở thành luật, đạt khoảng 58%.

Ngoài ra, theo pháp luật Liên bang Nga, khi Quốc hội xem xét các dự thảo sửa đổi, bổ sung liên quan đến hình sự, Tố tụng hình sự thì bắt buộc phải có ý kiến của Tòa án Tối cao Liên bang Nga.

Ngoài công tác lập pháp, Tòa án Tối cao Liên bang Nga còn có nhiều hình thức phối hợp khác với lưỡng viện của Quốc hội Liên bang Nga, nhất là trong hoàn thiện hệ thống pháp luật, áp dụng pháp luật…

Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Lebedev Vyacheslav Mikhailovich tin tưởng, chuyến thăm lần này sẽ góp phần mở rộng quan hệ hợp tác với Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam; tin tưởng việc trao đổi đoàn các cấp sẽ tiếp tục được hai nước thúc đẩy trong thời gian tới, góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho hợp tác toàn diện giữa hai nước./.