G

Mặc dù thông tin từ một cán bộ ban dự án chung cư 129D Trương Định (Hà Nội) cho biết tòa nhà này đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng ký hợp đồng mua bán, do liên quan đến việc hoàn thiện thủ tục pháp lý; thế nhưng, trên mạng xã hội vẫn đang giao dịch bình thường.

Cụ thể trên website chính của đơn vị quản lý vận hành dự án này từ lâu đã đăng tải thông tin bán suất ngoại giao chung cư Trương Định Complex với những tiện ích vượt trội, tiện nghi, hiện đại.

Thông tin quảng cáo chung cư tại dự án này giá bán chỉ từ 25 triệu/m2. Ngoài ra, khi khách hàng đặt cọc sẽ được tặng ngay 3 chỉ vàng.

Trang web bán hàng của dự án rao bán căn hộ dù đã bị tạm dừng

Trang web bán hàng của dự án rao bán căn hộ dù đã bị tạm dừng

Ngày 29/11, trong vai khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, PV đã liên hệ với đường dây nóng theo thông tin quảng cáo trên. Người trả lời điện thoại khẳng định hiện nay dự án 129D Trương Định vẫn đang mở bán căn hộ.

Qua trao đổi, người bán hàng cho biết, khách hàng sẽ trực tiếp ký giá gốc theo hợp đồng mua bán với chủ đầu tư mà không phải mất khoản chênh lệch nào.

Chung cư cao cấp 2 năm chưa có sổ đỏ ở Hà Nội: Không được bán nhưng vẫn chào hàng rầm rộ - Ảnh 2.

Ngõ vào chung cư 129D Trương Định có diện tích khá nhỏ

Chung cư cao cấp 2 năm chưa có sổ đỏ ở Hà Nội: Không được bán nhưng vẫn chào hàng rầm rộ - Ảnh 3.

Phía bên trong, đầu ngõ đất đá ngổn ngang, nhiều tòa nhà liền kề còn chưa hoàn thiện

Không gian bên ngoài dự án

Không gian bên ngoài dự án

Chỉ có 01 khu vui chơi cho trẻ em rộng khoảng vài chục mét vuông

Chỉ có 01 khu vui chơi cho trẻ em rộng khoảng vài chục mét vuông

Người này nhấn mạnh thêm, nếu khách có nhu cầu mua, nhân viên sẽ đưa đến tận tòa nhà để xem căn hộ, khách chỉ cần đặt cọc trước 50 triệu đồng thì 1 tuần sau sẽ hoàn tất thủ tục mua bán với chủ đầu tư.

“Chỉ cần đặt 50 triệu, sau khi anh chị xem ngày để đến ký hợp đồng thì sau 1 tuần bên chủ đầu tư sẽ hoàn tất hồ sơ mua bán cho anh chị”, nhân viên tư vấn trả lời.

Khi chúng tôi thắc mắc, thời gian qua có một số cư dân phản ánh thông tin về ở hơn 2 năm mà vẫn chưa làm được sổ đỏ, nhân viên này khẳng định hiện tại chủ đầu tư đang hoàn tất hồ sơ để xin cấp sổ đỏ.

Chậm tiến độ vì thay đổi công năng?

Thời gian vừa qua xuất hiện nhiều thông tin phản ánh của cư dân cho thấy, dự án 129D Trương Định không được như những gì quảng cáo. Nhiều người tỏ ra thất vọng về các tiện ích như không có nhà trẻ, không có siêu thị, thi thoảng nước sinh hoạt bị đục ngầu.

Đặc biệt là các cư dân mỏi mòn chờ đợi 2 năm mà vẫn chưa có sổ đỏ, đồng nghĩa với việc họ đang ở bất hợp pháp.

Người dân khẳng định các công năng sử dụng không như cam kết

Người dân khẳng định các công năng sử dụng không như cam kết

Trước sự phản ánh trên, ngày 27/11 trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Sinh, cán bộ Ban quản lý dự án cho hay, tòa nhà 129D Trương Định do Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 22 (HANDICO 22) và Công ty CP Đồng Tháp là đồng chủ đầu tư. Ông Sinh cho hay, việc trả lời các thắc mắc trên thuộc về Handico 22.

Tuy nhiên, những gì nắm được ông Sinh chia sẻ thẳng thắn. Hiện tại dự án vẫn còn 1 tầng chưa thể bán, vì thủ tục giấy tờ liên quan đến việc thay đổi công năng nên UBND quận yêu cầu dừng mua bán nhà.

Cũng theo ông Sinh, việc chậm trễ cấp sổ đỏ lỗi thuộc về chủ đầu tư. Các cư dân mua nhà ký hợp đồng trực tiếp với Handico 22. Tuy nhiên, do chủ đầu tư chậm nộp tiền sử dụng đất (khoảng 97 tỷ) nên bị phạt thuế hơn 30 tỷ, cho đến nay vẫn chưa thể nộp được số tiền này, dù gốc đã nộp đầy đủ.

Vấn đề luẩn quẩn là ở chỗ, tiền bị phạt thuế không được giải quyết, do giấy tờ liên quan đến dự án chưa đủ nên UBND quận không cho bán tiếp (hiện còn 1 tầng chưa bán) dẫn đến việc chậm trễ.

Một chiếc thang máy ưu tiên cho việc chở đồ

Một chiếc thang máy ưu tiên cho việc chở đồ

Giải thích thêm về vấn đề này, một cán bộ phụ trách kỹ thuật cho hay, năm 2013 có quyết định giao đất, thì hai công ty trên liên doanh lập dự án.

“Do chủ đầu tư rất cầu thị và thấy bất cập, năm 2015 đã thay đổi một số hạng mục cần phải thay đổi công năng như: PCCC, bể bơi nên phải làm lại thiết kế. Vì vậy, đồng chủ đầu tư đã làm các công văn gửi các cơ quan chức năng nên bị gián đoạn… Hà Nội không vội được đâu, câu nói này quen thuộc rồi”.

Giải thích xong, người này tỏ ra thất vọng cho rằng: “Chủ đầu tư quá cầu thị nên đã thay đổi thiết kế để các tiện ích được hoàn thiện hơn, ai ngờ làm gián đoạn gần 1 năm trời. Bây giờ có cái bể bơi thì chỉ hoạt động được 1 mùa, khả năng khách hàng thầu cái bể này phải bỏ cuộc. Còn về chỗ mở lớp học mầm non thì mời vào hợp tác mà cũng chả có. Nhiều người đến khảo sát rồi cũng không dám đầu tư, vì số cư dân ở đây rất hạn chế”.

Mới đây, Cục thuế Hà Nội đã có công văn gửi Chi Cục thuế quận Hai Bà Trưng về việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất và và cam kết nộp tiền thuê đất.

“Hiện có khoảng 100 tỷ đấy, nếu được bán thì có tiền kia nộp thuế, hoặc ngân hàng nào đó đứng ra thì chủ đầu tư có thể cầm cố để hoàn thiện thủ tục”, ông Sinh chia sẻ.

 

PV, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/chung-cu-cao-cap-2-nam-chua-co-so-do-o-ha-noi-khong-duoc-ban-nhung-van-chao-hang-ram-ro-222019301113015979.htm