Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ: TQ đang chuẩn bị cho Thế chiến 3 trên Biển Đông

Hải quân Trung Quốc trong một động thái phô diễn sức mạnh cuối năm 2018. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Inhofe vừa lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh Thế giới lần thứ 3 trên Biển Đông.

Ngày 29/1, phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ (SASC) về mối đe dọa đến từ các khả năng quân sự mới của Trung Quốc và Nga, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Inhofe, Chủ tịch SASC đã bày tỏ lo ngại về những hoạt động quân sự hóa gần đây của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thương nghị sĩ James Inhofe cho rằng, việc Trung Quốc ngang nhiên xây dựng và cải tạo các đảo san hô vòng cũng như thiết lập các căn cứ ở vùng biển quốc tế sẽ có những tác động to lớn đến các quốc gia khác ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Nó giống như kiểu họ đang chuẩn bị cho Chiến tranh Thế giới lần thứ 3 vậy”, Nghị sĩ James Inhofe bày tỏ quan ngại, đồng thời nhấn mạnh rằng, ông cảm thấy những hoạt động tôn tạo này của Trung Quốc là một vấn đề khẩn cấp.

Theo ADBR – Công ty Quốc phòng độc lập đầu tiên của Australia, trong vòng 5 năm qua Trung Quốc đã xây dựng một số lượng lớn các căn cứ hải quân và không quân trên Biển Đông. Nước này cũng tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp vùng biển thuộc cái mà họ gọi là “đường chín đoạn”.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hợp Quốc (PCA) đã đưa ra phán quyết Trung Quốc “không có quyền lịch sử” với các vùng biển ở Biển Đông, cho dù Bắc Kinh là bên tham gia ký kết Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Kể từ sau phán quyết đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường các khả năng phòng thủ và tấn công ở đây, thường xuyên triển khai các hệ thống phòng không tầm xa, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom trên và xung quanh các đảo đá san hô.

Ngày 17/11/2018, Đô đốc Philip Davidson – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (INDOPACOM) Hải quân Mỹ cũng đã từng cảnh báo: Bằng việc biến các đá ngầm và rạn san hô vòng ở Biển Đông thành những pháo đài nhân tạo kiên cố, bố trí tại đây nhiều tổ hợp tên lửa đất đối không (SAM), Trung Quốc đã chuyển đổi cái gọi là “Vạn Lý Trường Thành cát cách đây 3 năm thành một Vạn Lý Trường Thành SAM”.

Video Trung Quốc phô diễn sức mạnh hải quân