Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: ‘Có thêm người liên quan nhưng không phải 4-5 người say rượu hãm hiếp nạn nhân’

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, để cáo buộc một người phạm tội phải có chứng cứ vật chất, tài liệu khoa học.

Chia sẻ về quá trình bắt giữ bị can Vương Văn Hùng (SN 1984, ở Tuần Giáo,Điện Biên), kẻ đã bị khởi tố vì liên quan vụ sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ D. (SN 1997, trú tại đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nói với Infonet: “Áp lực lắm đấy, tôi đã sút mấy kg”.

Theo ông Hồng, khi xác định Vương Văn Hùng là nghi phạm vụ án, ban chuyên án định bắt đối tượng vào ngày 9/2, nhưng sau đó phải lùi 1 ngày. Lý do là để ban chuyên án kiểm tra các chứng cứ, củng cố hồ sơ đấu tranh với tội phạm và tránh làm oan sai cho bất kỳ ai.

Hùng chỉ khai nhận đã gây án một mình, nhưng lực lượng chức năng sau đó đã phát hiện vết máu của nạn nhân D. ở xe tải của người khác. Ông Hồng nhận định, có thêm người liên quan vụ án này, nhưng không phải 4 – 5 người say rượu rồi hãm hiếp nạn nhân như đồn đoán.

“Dư luận đề nghị xử lý nghi phạm tội này, tội kia nhưng để cáo buộc một người phạm tội phải có chứng cứ vật chất, tài liệu khoa học… Người thường không thể nhìn ADN, phát hiện tế bào lạ được nên chưa thể nói nạn nhân có bị xâm hại tình dục hay không”, Infonet dẫn lời Thiếu tướng Sùng A Hồng.

Vụ nữ sinh bị sát hại: Có thêm người liên quan nhưng không phải 4-5 người say rượu hãm hiếp nạn nhân - Ảnh 1.

Nơi phát hiện thi thể nạn nhân. Ảnh: X.A/Tiền phong

Theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, cảnh sát có thể căn cứ dấu hiệu của thức ăn trong đường tiêu hóa, sự phân hủy của thi thể… để xác định thời gian nạn nhân tử vong.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp đặc biệt, vì vậy “để xác định lời khai của nghi phạm đúng hay sai, lực lượng chức năng cần thời gian kiểm tra”.

Còn theo thông tin mà Đại tá Tráng A Tủa, Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết trên báo Dân trí, trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện nạn nhân Cao Thị Mỹ D. bị mất quần dài, song chưa thể khẳng định nạn nhân có bị xâm hại tình dục hay không. Tất cả phải chờ kết quả giám định từ cơ quan chuyên môn.

Sáng nay (15/2), trong bài phân tích dài, cặn kẽ về vụ án nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà, ông Đào Trung Hiếu (Chuyên gia Tội phạm học, Bộ Công an – cựu điều tra viên Đội điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội) có bày tỏ, ông rất suy nghĩ về tình tiết nạn nhân không mặc quần ở thời điểm được phát hiện.

Theo Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu, nếu đây là vụ giết, cướp đơn thuần thì quần áo nạn nhân phải ở vị trí bình thường, còn nếu đó là thứ còn lại của một vụ án xâm hại tình dục thì lại rất phù hợp với quy luật khách quan.

“Vì trên thực tế, hầu như không kẻ hiếp dâm nào “tử tế” đến mức mặc lại quần áo cho nạn nhân sau khi thực hiện hành vi cưỡng bức giao cấu.

Với hiện trường và tử thi trong vụ án này, có cơ sở để nghĩ đến một tội phạm khác, đó rất có thể là hành vi hiếp dâm trước khi thủ phạm ra tay sát hại nạn nhân. Dẫu sao, đây mới chỉ là phỏng đoán. Mọi chuyện còn chờ vào kết quả giám định pháp y”, Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu phân tích trên Zing.vn.

(Tổng hợp)