Ông Lê Thanh Thản

Trao đổi với PV, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản cho biết, đang công tác ở Phú Quốc và chưa nắm được thông tin bị khởi tố.

Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh hay còn gọi “đại gia điếu cày”) để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng.

Một lãnh đạo VKSND TP Hà Nội cho pv Trí thức trẻ biết VKS đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh. Theo đó, ngày 05/7/2019, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, Khởi tố bị can và gửi đến VKSND thành phố Hà Nội để xem xét phê chuẩn. 

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ tài liệu, thấy có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, ngày 8/7/2019, VKSND thành phố Hà Nội phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đối với Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Theo quy định của pháp luật, đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt Quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.

Trước đó, trong chiều 10/7, trao đổi với PV báo điện tử Trí thức trẻ, ông Lê Thanh Thản cho biết, đang công tác ở Phú Quốc và chưa nắm được thông tin bị khởi tố.

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949 tại Diễn Châu, Nghệ An. Năm 1974, ông lên đường nhập ngũ, tham gia chiến dịch giải phóng Huế và toàn bộ miền Nam với tư cách một chiến sỹ thông tin.

Sau đó, với vị trí là cán bộ đoàn xã và tổng đội trưởng thanh niên xung phong, ông Thản được tổ chức cử đi học trường Đảng Trần Phú nhằm chuẩn bị nhân sự cho địa phương.

Năm 1982, ông Thản được tổ chức đưa lên Lai Châu, một trong những địa phương có tình hình khá phức tạp. Khi đó, nhiệm vụ của ông Thản là để nắm dân, tăng cường cán bộ cho địa phương.

Những tưởng ông Thản sẽ đi theo con đường quan lộ, nhưng cuối cùng ông Thản lại chọn làm kinh tế tư nhân tại miền đất mà với nhiều doanh nhân là “không có nhiều triển vọng” này.

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố điều tra hành vi lừa dối khách hàng - Ảnh 3.

Trụ sở Mường Thanh ở hồ Linh Đàm

Ông Thản được biết đến là chủ đầu tư của hàng loạt dự án như: Dự án Kim Văn Kim Lũ, VP5, VP6 Linh Đàm, nhất là 12 tòa của khu chung cư HH Linh Đàm…

Đến năm 2016, ông Thản đã bước chân vào khu đô thị Thanh Hà, một trong những khu đô thị từng đình đám một thời tại Hà Nội.