Chính thức: Chiến tranh thương mại “ngừng bắn” sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập

Việc không leo thang các khoản thuế quan vào ngày 1/1/2019 cho thấy cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mang lại nhiều dấu hiệu tích cực.

Theo Reuters, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý “ngừng bắn” trong cuộc chiến tranh thương mại cay đắng mà hai nước đang theo đuổi. Theo kết quả cuộc gặp ở thủ đô Argentina, ông Trump sẽ không tăng thuế từ 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào hạn 1/1/2019, Nhà Trắng cho hay.

“Trung Quốc sẽ đồng ý mua một số lượng nông sản, năng lượng và công nghiệp nhằm giảm sự mất cân đối thương mại giữa hai nước. Các hoạt động thu mua nông sản sẽ được tiến hành ngay lập tức”, Nhà Trắng cho hay. Phía Mỹ cũng cho biết danh sách chi tiết hàng hóa khác Trung Quốc cam kết mua từ Mỹ chưa được thỏa thuận.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã đồng ý ngay lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm thay đổi cơ cấu đối với việc chuyển giao công nghệ bắt buộc, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, an ninh mạng, dịch vụ và nông nghiệp giữa hai quốc gia. Thời hạn để những thỏa thuận này được chi tiết hóa là 90 ngày.

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, nếu sau hạn chót mà Mỹ và Trung Quốc vẫn không đạt được tiếng nói chung, mức thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10 lên 25%.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết các cuộc đàm phán được tiến hành trong bầu không khí thân thiện và thẳng thắng. “Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hai bên phải có quan hệ song phương đúng đắn. Việc thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại rất tích cực và mang tính xây dựng. Hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận để ngăn việc leo thang các khoản thuế mới”, ông Vương nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cũng khẳng định đất nước của ông sẵn sàng gia tăng nhập khẩu với những mặt hàng phù hợp với thị trường trong nước và nhu cầu của người dân nhằm từng bước giảm dần mất cân bằng trong thương mại giữa hai quốc gia. Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc cũng nhất trí việc mở cửa thị trường và khi Trung Quốc tiến hành một vòng cải cách mới, những quan ngại của Mỹ có thể dần dần được giải quyết.

Trước đó, Cố vấn kinh tế trưởng của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các cuộc đàm phán diễn ra “rất tốt” nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết trước khi lên chiếc Không lực Một về Mỹ cùng Tổng thống Trump.

Những tín hiệu tích cực trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ hứa hẹn sẽ mang đến những phản ứng tích cực từ thị trường tài chính. Bữa tối vừa diễn ra ở Buenos Aires, Argentina cung được coi là cuộc họp quan trọng nhất giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung Quốc trong nhiều thập niên qua. Thậm chí, nó còn được coi là cuộc gặp quan trọng nhất của một Tổng thống Mỹ trong 36 năm qua.

theo Reuters