Nữ đại úy công an giành lại mạng sống cho bé trai trước lưỡi hái “thủy thần”

Đại úy Quỳnh bên bé Hải.

Một bé trai ở Sóc Trăng rơi xuống nước và bị ngạt nhưng nhờ nữ đại úy gần nhà có kiến thức sơ cứu ban đầu nên bé trai đã được cứu sống.

Ngày 6/12, đại tá Đoàn Minh Đông, Trưởng công an huyện Châu Thành (Sóc Trăng) xác nhận Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng vừa khen thưởng đột xuất cho nữ đại úy nêu gương người tốt việc tốt. Đó là chị Lê Thị Quỳnh, cán bộ công an huyện, vừa cứu sống bé trai ngạt nước vào tuần trước.

Ông Lý Sơn (49 tuổi, ở ấp Kênh Đào, xã Hồ Đắc Kiện) cho biết vụ việc xảy ra vào chiều 28/12. Khi đó cháu nội ông là Lý Thành Hải, gần 20 tháng tuổi, đi theo ông nội ra nhà sau rồi rơi xuống nước nhưng không ai hay biết.

Khi lên nhà trên, ông Sơn không thấy cháu đâu nên cả nhà đổ đi tìm và phát hiện trên sàn nhà sau có một lỗ hổng nhỏ.

Nghi cháu mình rơi xuống sông qua lỗ này nên ông chạy ra bờ sông thì thấy cháu nội đã nổi lên trong tư thế nằm úp mặt xuống nước phía dưới sàn ngôi nhà bên bờ sông. Khi được vớt lên, cháu Hải đã trong tình trạng ngưng thở, da tím tái.

Nữ đại úy công an giành lại mạng sống cho bé trai trước lưỡi hái thủy thần - Ảnh 1.

Khu vực bé Hải rơi xuống sông và bị ngạt nước.

Ông Sơn liền đưa cháu vào đặt cháu nằm trên khoảng sân trước nhà và cả nhà chạy ra khóc lóc trong đau khổ vì cứ nghĩ rằng cháu mình đã chết. Giữa lúc đang bối rối thì đại úy Quỳnh (gần nhà ông Sơn) biết chuyện chạy sang thực hiện hô hấp nhân tạo và giành lại cháu bé từ tay “thủy thần”.

Trò chuyện với phòng viên, nữ đại úy kể: “Lúc đó tôi đang ở trong nhà nghe tiếng la kêu khóc quá trời, tôi chạy ra tưởng có chuyện gì. Khi chạy ra thì thấy đứa bé đã tái nhợt, tay chân co quắp, người thân thì la khóc, xỉu hết rồi. Còn bản thân tôi thì tôi nghĩ còn nước còn tát nên hô hấp nhân tạo cho bé, rang làm bằng cách nào để cứu bé được.

Khoảng 30 phút sau, da cháu từ tái nhợt đã trở nên hồng hào. Tôi tiếp tục hô hấp, đè ngực của bé khoảng thêm 5 phút thì bé thở được. Nghe cháu khóc tôi rất mừng, không biết làm gì hơn, ôm bé vào lòng và đưa đi bệnh viện, cách nhà khoảng hơn 2 km”.

Sau 7 ngày được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành, ngày 4/12, cháu Lý Thành Hải đã hoàn toàn khỏe mạnh, được các bác sĩ cho xuất viện trở về nhà trong niềm vui khôn xiết của gia đình và bà con hàng xóm.

Bác sĩ Sơn Hà (Giám đốc Trung tâm y tế huyện Châu Thành) cho biết: “Trường hợp cháu Hải bị đuối nước rất nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao nhưng rất may khi gặp đại úy Quỳnh là người có kiến thức về sơ cấp cứu người đuối nước nên đã thực hiện kịp thời các thao tác cấp cứu như ép lồng ngực, hô hấp nhân tạo,… nên cháu được cứu sống.

Thượng tá Huỳnh Thanh Sử, Phó công an huyện Châu Thành cho biết đại úy Quỳnh là một cán bộ nhiệt tình, năng nổ, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, chị còn tham gia nhiều hoạt động xã hội ở địa phương, được đồng đội và người dân tin yêu.