G

Người phụ nữ ở Đắk Lắk cho biết chị thấy trong vườn nhiều nấm nên đã hái về nấu canh ăn cùng với tương tamari và sau 22h ăn vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh.

Khoe ăn nấm độc để bán hàng

Theo chia sẻ của facebook N.B ngày hôm qua chị ra vườn thấy vườn nhiều nấm nên hái về nấu canh ăn. Khi nấu những cọng nấm hình trắng chuyển thành màu thẫm và chị đã lấy tương miso ăn cùng với nấm này. 

Không những ăn một mình, người phụ nữ này cho cả người giúp việc ăn cùng và sau gần 1 ngày thử nghiệm ăn nấm độc thì chị ta khẳng định mình vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh.

“Dù vừa ăn vừa run nhưng tự tin về giải độc nên vẫn ăn” – đó là quả quyết của người phụ nữ này sau khi ăn nấm. 

Chiêu câu view có 1 không 2: Khoe ăn cả nồi nấm độc, nếu ngộ độc sẽ giải bằng tương tamari - Ảnh 1.

Hình ảnh của Facebook N.B ăn nấm rồi chia sẻ và hình ảnh nấm độc do BS Ngô Đức Hùng đưa lên để so sánh

Không những ăn bình thường, người phụ nữ này còn quay clip và tung lên facebook để mọi người tin rằng mình đã ăn nấm độc. Nếu đúng có độc thì họ sẽ dùng tương tamari và hai lòng đỏ trứng gà nhà nuôi để giải độc không cần phải tới bệnh viện giải độc như nhiều bác sĩ nói.

Sau khi ăn 1 ngày, facebook còn khẳng định sẽ “nhân giống” thật nhiều nấm này để có thể thoả mãn ước mơ ăn nấm của mình. Nếu không ăn hết thì sấy khô để ăn dần. Đây là loài nấm của thiên nhiên ban tặng và phải trân trọng nó. Với đủ những lời nói về loài nấm độc này, N.B đã khiến các bác sĩ đặc biệt là bác sĩ ngành chống độc cấp cứu choáng váng vì độ nguy hiểm.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng – Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai điều này rất nguy hiểm, vì muốn câu like để bán hàng thực dưỡng mà facebook N.B khuyên người ta ăn được cả nấm độc.

Nấm vô cùng độc

Với kinh nghiệm trong ngành hồi sức chống độc, bác sĩ Hùng cho biết chỉ nhìn trên hình ảnh này thì bác sĩ đã đoán ngay đây là nấm trắng hình nón, thuộc loài nấm độc Amanita verna. Nấm này mùi thơm dịu, màu trắng. Nấu lên sẽ chuyển màu thẫm.

Đặc điểm của loài nấm này mọc trên mặt đất. Thuộc một trong những loài nấm độc nhất Việt Nam.

Chiêu câu view có 1 không 2: Khoe ăn cả nồi nấm độc, nếu ngộ độc sẽ giải bằng tương tamari - Ảnh 2.

Bát canh nấm pha tương mà người phụ nữ đã ăn.

Khi bị ngộ độc  bệnh nhân sẽ đau bụng, buồn nôn, nôn dữ dội, khát dữ dội và ỉa chảy kéo dài 2-3 ngày, sau đó người bị ngộ độc sẽ bị co giật, mất ý thức, tổn thương gan thận, hôn mê. Tử vong có thể xảy ra trong 6-16 ngày.

Thạc sĩ Hùng cho biết độc tố chính có trong nấm tán trắng là các amanitin (amatoxin) có độc tính cao, chỉ cần ăn một cây nấm cũng có thể bị tử vong chứ chưa nói người phụ nữ này ăn cả bát và còn cho rằng ngon, ngọt.

Điều này vô cùng nguy hiểm bởi bất cứ loài nấm mọc tự nhiên nào cũng có độc có thể có nấm gây ngộ độc nhanh sau ăn nhưng có nhiều nấm độc gây ngộ độc từ 24h sau ăn nên ăn sau 2h – 20 h chưa có biểu hiện ngộ độc mà quả quyết nấm độc ăn với tương miso an toàn thì càng nguy hiểm hơn. Người dân nên lựa chọn thông tin vì độc tố có thể gây nguy hiểm cho bất cứ ai chứ không phải trừ “dân thực dưỡng” như facebooker kia đã tuyên bố.

PGS.TS. Phạm Duệ – nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết nếu ăn phải nấm độc chậm thì những nạn nhân này này bị ngộ độc chậm thông thường 15h sau khi ăn nấm. Trong khi đó, nấm tán trắng là nấm có độc tính cao, nếu không được điều trị nhanh, kịp thời sẽ dẫn đến viêm gan, viêm thận cấp và làm suy đa phủ tạng.

Tại Trung tâm Chống độc bệnh nhân ngộ độc nấm có nguy cơ tử vong tới 50 % và với loại nấm trắng thì những người đến cấp cứu cho biết, loại nấm này nấu lên ăn rất ngọt.

Khi ăn, chất độc vào gan khiến men gan tăng cao và  tế bào gan bị hủy hoại và dễ dẫn đến nguy cơ viêm gan, thận cấp.

Cách xử trí ngộ độc nấm ban đầu như sau: Gây nôn (bằng biện pháp cơ học); cho bệnh nhân uống than hoạt: liều 1gam/kg cân nặng người bệnh; cho bệnh nhân uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol, đồng thời nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. 

Tuyệt đối không sơ cứu, giải độc bằng nước tương tamari hay lòng đỏ trứng gà mà bệnh nhân ngộ độc nấm cấn điều trị ở cơ sở hồi sức chống độc từ cấp tỉnh trở lên.