Châu Tinh Trì chua xót nhận hết thời và sự thật khiến nhiều người “ngã ngửa”

Ở tuổi U60, liệu Châu Tinh Trì đã thực sự hết thời?

Tác phẩm Tân vua hài kịch ra mắt vào đúng dịp Tết 2019 được hy vọng sẽ xưng vương phòng vé như các phim trước của Châu Tinh Trì nhưng kết quả doanh thu phim cuối cùng lại khá thê thảm.

Trong ngày đầu công chiếu, Tân vua hài kịch chỉ xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng doanh thu và tiếp tục tuột dốc trong các ngày tiếp theo. Trên trang bình luận phim nổi tiếng Maoyan, Tân vua hài kịch được đánh giá khá thấp, chỉ 6/10 điểm.

Đây thậm chí là bộ phim có số điểm thấp nhất trong loạt tác phẩm gần đây của Châu Tinh Trì. Mỹ nhân ngư được chấm 6,7 điểm, Tây du ký: Mối tình ngoại truyện 7,1 điểm và Trường giang thất hiệu 6,5 điểm.

Châu Tinh Trì chua xót nhận hết thời và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 1.

Nhiều người đã gọi đây là “cú ngã ngựa” đau đớn của Châu Tinh Trì. Từ vị trí bảo chứng phòng vé, Châu Tinh Trì năm nay đã phải đứng nhìn những tên tuổi từng hợp tác trước kia vượt mặt ông.

“Bạn thân” lâu năm Ngô Mạnh Đạt từ chối lời mời tham gia Mỹ nhân ngư 2 của Tinh gia nhưng lại góp mặt trong phim giả tưởng Lưu lạc địa cầu của Ngô Kinh. Bộ phim này đứng vị trí số một doanh thu phòng vé dịp Tết.

Còn Hoàng Bột – chàng diễn viên của Tây du ký: Mối tình ngoại truyện năm xưa nay đã thành “vua phòng vé với 10 tỷ NDT”. Bộ phim Crazy Alien có Hoàng Bột diễn xuất đã thu về khoảng 1,6 tỷ NDT chỉ trong dịp Tết và xếp thứ hai bảng xếp hạng.

Bị nhiều người chê phim dở, trong một cuộc phỏng vấn, Châu Tinh Trì đã ngậm ngùi tự nhận: “Tôi hết thời từ lâu rồi“.

Châu Tinh Trì chua xót nhận hết thời và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 2.

Châu Tinh Trì tự nhận đã hết thời trong một cuộc phỏng vấn

Câu nói của Châu Tinh Trì khiến nhiều người không khỏi xót xa. Đúng là tóc ông đã bạc trắng, nhưng liệu có phải Tinh gia đã thực sự hết thời?

Tân vua hài kịch không thành công tại phòng vé vì bị chê cốt truyện cũ kĩ, xào lại mảng miếng cũ, kém hài hước. Nhưng thực tế mục đích mà Châu Tinh Trì nhắm tới khi cho ra mắt bộ phim này có phải là doanh thu hay không?

Nhận xét về Tân vua hài kịch, nhà biên kịch Hong Kong Ông Tử Quang đã có một bài viết khiến người hâm mộ Tinh gia thực sự xúc động: “Châu Tinh Trì từ một kẻ ôm mộng lột xác biến thành một người kể chuyện “đời người như mộng”, là vì già rồi chăng?

Cũng chẳng quan trọng, dù gì thì cũng không phải ngẫu nhiên, ông chẳng phải từng nói với chúng ta từ trước rằng “người khác cười tôi quá điên, tôi thì cười họ chẳng hiểu gì” đấy thôi?

Trong Đại Thoại Tây Du – Tiên Lý Kỳ Duyên, Tôn Ngộ Không ngoảnh đầu nhìn hoá thân Chí Tôn Bảo của mình ôm người yêu Tử Hà Tiên Tử, lúc ấy chính là lúc Châu Tinh Trì mất Chu Ân.

Trong kết cục của Chuyên Gia Bắt Ma, vị đại sư bắt ma Châu Tinh Trì vốn đã trốn khỏi bệnh viện tâm thần, về sau chết đi, lại trở lại vườn hoa của bệnh viện thăm A Quần (Mạc Văn Uý) cạo đầu trọc lóc, nói rằng “xin lỗi, tôi đến muộn”. Anh ta là ma? Hay chỉ là một ảo ảnh sinh ra từ tư niệm?

Trong thế giới của Châu Tinh Trì, vốn ẩn chứa sự lãng mạn thuần khiết. Ở bên ngoài khu phố mổ heo, ám khí bằng thép của Hoả Vân Tà Thần có thể biến thành đẹp như hoa bồ công anh bay lượn. Ông là “Tinh gia”, nhưng cũng vĩnh viễn là “Tinh tử” của Hương Cảng. Dù có già cũng sẽ không già.

Những người chê Châu Tinh Trì chỉ biết xào lại mảng miếng cũ, đâu biết rằng dù có xào lại thì cũng phải có trải nghiệm đường đời mới làm được vậy“.

Trước khi Tân vua hài kịch ra mắt, có người hâm mộ đã cất công tìm lại đủ 28 bộ phim mà Châu Tinh Trì từng đóng vai quần chúng trong 4 năm đầu sự nghiệp. Khi thì ông đóng vai binh lính, lúc thì là kẻ biến thái, có lúc lại là bạn học của những người đồng môn đã nổi tiếng trước mình.

Đoạn cắt ghép này vừa hay giống hệt đoạn kết trong Tân vua hài kịch, khi cha mẹ Như Mộng cùng xem lại những đoạn phim con gái mình đóng vai quần chúng biết bao khổ cực.

Bộ phim này có lẽ vốn không phải một sáng tạo mới mà là một chiêm nghiệm của chính Châu Tinh Trì về cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Tổng hợp 28 bộ phim Châu Tinh Trì diễn vai quần chúng.

Dù có chê Châu Tinh Trì thất bại phòng vé thì ai cũng phải thừa nhận rằng Hong Kong có những minh tinh kỳ cựu như Thành Long hay Châu Nhuận Phát nhưng cũng chỉ được mang danh xưng Long ca, Phát ca.

Còn với Châu Tinh Trì, tuy tuổi đời kém hơn nhưng lại được gọi là Tinh gia. Điều đó chứng tỏ sức ảnh hưởng của Châu Tinh Trì đã vượt lên trên cả danh hiệu “vua hài” hay “vua phòng vé”.

Châu Tinh Trì tự cho rằng mình đã hết thời nhưng sự thật có phải vậy? 

Trong tour quảng bá Tân vua hài kịch, người ta thấy cảnh Tinh gia đi tới đâu, fan hâm mộ liền vây kín tới đó. Có người thậm chí còn trèo lên nóc xe, lên cột điện chỉ để được thoáng thấy bóng ông.

Đây có lẽ chính là câu trả lời xác đáng nhất cho băn khoăn: “Châu Tinh Trì liệu đã hết thời hay chưa?”.

Châu Tinh Trì chua xót nhận hết thời và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 4.
Châu Tinh Trì chua xót nhận hết thời và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 5.
Châu Tinh Trì chua xót nhận hết thời và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 6.

Người hâm mộ vây kín một trung tâm thương mại nơi Châu Tinh trì xuất hiện để quảng bá phim.