Chàng thạc sĩ ngân hàng ở Hà Nội hiến tặng giác mạc sau 2 tháng ung thư và câu chuyện về lá đơn trên giường bệnh

Anh Trung nhờ người em viết hộ lá đơn đăng ký hiến tạng khi sức khỏe đã quá yếu. Ngày cuối đời, anh cố gắng ký vào đơn, nét chữ run rẩy, không tròn trịa. Chàng trai Hà Nội đã chọn cách “sống tiếp” một cách rất đặc biệt, giúp hai người trong bóng tối tìm thấy ánh sáng.

Năm 2019, số lượng người tình nguyện đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết não, qua đời tăng đáng kể. Gần đây nhất, câu chuyện chàng thanh niên Hà Nội 29 tuổi mắc ung thư và đằng sau đó là lá đơn hiến tạng trên giường bệnh khiến nhiều người suy ngẫm.

Anh Hắc Ngọc Trung (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) vốn là một thạc sĩ công tác trong ngành ngân hàng. Anh phát hiện ung thư 2 tháng trước. Những ngày cuối đời, trên giường bệnh, anh mong muốn nếu phải ra đi sẽ để lại một phần cơ thể giúp đỡ những bệnh nhân khác. Anh quan niệm, nhờ hiến tặng mô, tạng, anh vẫn tiếp tục được sống, được cống hiến cho cuộc đời, bằng một cách rất đặc biệt.

Chàng thạc sĩ ngân hàng ở Hà Nội hiến tặng giác mạc sau 2 tháng ung thư và câu chuyện về lá đơn trên giường bệnh  - Ảnh 1.

Anh Hắc Ngọc Trung lúc sinh thời. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

Ngày 18/2, sức khỏe suy yếu, anh Trung nhờ người em họ là chị Lê Thị Phương viết hộ đơn đăng ký hiến tạng gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Anh chỉ đủ sức để ký vào lá đơn người em viết hộ để gửi đi. Nét chữ run rẩy, không tròn trịa.

Tuy nhiên, lá đơn vẫn chưa được gửi đến Trung tâm, ngay cả khi anh Trung trút hơi thở cuối cùng.

Chàng thạc sĩ ngân hàng ở Hà Nội hiến tặng giác mạc sau 2 tháng ung thư và câu chuyện về lá đơn trên giường bệnh  - Ảnh 2.

Nét chữ thể hiện sức khỏe anh Trung những ngày cuối đời đã quá yếu. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

Chàng thạc sĩ ngân hàng ở Hà Nội hiến tặng giác mạc sau 2 tháng ung thư và câu chuyện về lá đơn trên giường bệnh  - Ảnh 3.

Cán bộ Ngân hàng Mắt tiến hành lấy giác mạc anh gửi tặng, để kịp thời trao lại cho 2 người khác. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

Ngày 20/2, đường dây nóng của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia nhận được một cuộc gọi đặc biệt. Đầu dây bên kia, chị Phương hỏi về lá đơn của anh trai mình và cho biết anh đã qua đời, để lại mong ước hiến tặng giác mạc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã kết hợp với Ngân hàng Mắt Trung ương đến Bệnh viện 19-8 tiếp nhận giác mạc của anh Trung. Đến hôm nay (22/2), lá đơn đến tay nhân viên Trung tâm, khi anh đã ra đi mãi mãi nhưng giác mạc anh hiến tặng đã được tiếp nhận kịp thời, mang lại ánh sáng cho những người bệnh khác.

Anh Trung là người thứ 23 hiến giác mạc trong năm 2019. Anh còn rất trẻ, không may qua đời khi sự nghiệp chỉ mới bắt đầu. Anh chọn cách “sống tiếp” để giúp hai người trong bóng tối tìm thấy ánh sáng.