Cảnh sát Anh: Chúng tôi tin rằng các nạn nhân vụ 39 người chết trong container là công dân Việt Nam

Thông cáo của cảnh sát hạt Essex, nơi chiếc xe tải chứa 39 thi thể được phát hiện, cho biết họ tin đã xác định được quốc tịch các nạn nhân.

Trên Essex.police.uk, trang web chính thức của cảnh sát hạt Essex, vừa cập nhật những thông tin mới nhất về vụ 39 thi thể trong thùng xe container được phát hiện tại Grays, hạt Essex hôm 23/10/2019. Tuyên bố này được viết dưới danh nghĩa của Tim Smith, trợ lý cảnh sát trưởng hạt Essex.

Theo đó, cảnh sát Essex cho biết họ đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, trong đó có Cơ quan Phòng chống Tội phạm quốc gia, để điều tra về vụ 39 thi thể trong thùng container cũng như nhận diện các nạn nhân.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi tin rằng các nạn nhân mang quốc tịch Việt Nam. Chúng tôi đang làm việc với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đã liên hệ trực tiếp với gia đình một số nạn nhân ở Việt Nam và Vương quốc Anh. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã tìm được gia đình cho một số nạn nhân xấu số, những người có một cái kết bi thảm khi cố vào đất nước chúng tôi”, Cảnh sát hạt Essex cho hay.

Theo đó, việc thu thập bằng chứng đang được tiến hành trên quy mô toàn cầu chứ không chỉ ở Việt Nam hay Anh. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại, Cảnh sát Essex chưa thể công bố danh tính của bất cứ nạn nhân nào.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các nước khác để nhận dạng nạn nhân cũng như bày tỏ sự hỗ trợ của chúng tôi tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. Chúng tôi xin chia buồn với người quá cố và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới thân nhân họ”, thông báo nêu rõ.

Cùng với đó, cảnh sát Essex tiếp tục kêu gọi người dân cung cấp thông tin có thể giúp cảnh sát tìm ra tội phạm.

“Chi tiết, các bạn có thể truy cập mipp.police.uk. Chúng tôi cũng đã dịch sang tiếng Việt cách thức liên hệ với cảnh sát Anh. Chúng tôi có những người được đào tạo đặc biệt. Họ được hỗ trợ bởi các phiên dịch viên tiếng Việt. Đường dây nóng chuyên dụng của chúng tôi hoạt động từ 9h sáng tới nửa đêm, 7 ngày trong tuần. Hãy gọi số 08000560944 nếu bạn ở Anh và 00442071580010 nếu ở nước ngoài. Xin hãy giúp đỡ chúng tôi tìm ra câu trả lời cho gia đình 39 người tử nạn”, thông báo nêu rõ.

Ở một diễn biến khác, một lệnh bắt giữ của châu Âu đã được thực thi ngày 1/11 tại Dublin, Ireland. Vụ bắt giữ này có liên quan đến cái chết của 39 người trong thùng container tại Grays hồi tuần trước. Eamon Harrison, 23 tuổi sống tại Mayobridge, Northern Ireland chịu 39 cáo buộc ngộ sát cũng như buôn người và hỗ trợ nhập cư phi pháp.

Harrison đã xuất hiện tại Tòa Tối cao, Tòa hình sự Dublin và đang bị tạm giam. Cảnh sát Essex đang tiến hành các thủ tục để dẫn độ nghi can này về Vương quốc Anh.

theo Essex.police.uk