Cảnh báo thủ đoạn tung thông tin giả về tình trạng sức khỏe để lừa đảo

G

Ngày 11/3, Sở Y tế TP HCM phát đi cảnh báo liên quan đến tình trạng giả mạo giấy chứng nhận bệnh nặng hoặc tung thông tin về tình trạng sức khỏe với mục đích lừa đảo.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, mới đây, báo cáo từ Bệnh viện Nhi đồng 1, Phòng trợ giúp xã hội của Bệnh viện đã phát hiện một trường hợp giả mạo Giấy chứng nhận của Bệnh viện để kêu gọi quyên góp ủng hộ tiền điều trị.

Cũng trong thời gian gần đây, nhiều thông tin trên báo, đài thông tin đã có một số trường hợp người dân bị kẻ gian tung tin gia đình có trẻ em hoặc người thân bị tai nạn phải vào viện cấp cứu nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, các đối tượng sử dụng một trong các phương thức lừa đảo như: Mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp các phụ huynh báo tin về việc học sinh bị tai nạn, đang được nhập viện cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu người nhà phải chuyển gấp tiền để đóng viện phí thực hiện phẫu thuật cho học sinh; Làm giả giấy tờ bệnh viện chứng nhận tình trạng sức khỏe của người bệnh tại các cơ sở y tế nhằm mục đích thu lợi bất chính…

Ngoài ra, Sở Y tế nhận được báo cáo của các bệnh viện về hiện tượng người dân gọi vào bệnh viện nhờ giúp xác nhận thông tin có người thân đến cấp cứu tại bệnh viện. Cụ thể như trường hợp tại BV Nhi Đồng 1, vào ngày 6/3, chỉ trong vòng 1 giờ khoa Cấp cứu của bệnh viện liên tiếp nhận 2 cuộc gọi của phụ huynh học sinh hỏi về 3 trường hợp học sinh (đang học tại các trường phổ thông cơ sở quốc tế trên địa bàn TP HCM) để xác nhận thông tin con, em đang cấp cứu tại BV Nhi Đồng 1, cả 3 trường hợp này đều được BV Nhi Đồng 1 xác nhận là không có thật.

 

Qua các trường hợp giả mạo nêu trên, có thể thấy thủ đoạn lừa gạt ngày càng tinh vi và nhắm trực tiếp vào đối tượng phụ huynh học sinh, Sở Y tế khuyến cáo người dân, nhất là các bậc phụ huynh hãy cẩn trọng trước những thông tin giả mạo của các đối tượng. Khi tiếp nhận thông tin liên quan đến các vấn đề về điều trị bệnh tại các cơ sở y tế và nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo, lừa gạt, Sở Y tế đề nghị người dân ngoài việc báo tin kịp thời đến cơ quan Công an, người dân cũng nên thông báo đến đường dây nóng của Sở Y tế qua số 0967.77.10.10 hoặc số 028.3930.7916, và cả đường dây nóng của các bệnh viện để được hỗ trợ xác nhận thông tin.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn cần tăng cường việc bảo mật thông tin người bệnh đang điều trị tại các khoa, phòng, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo. Khi phát hiện việc giả mạo thông tin, giấy tờ liên quan đến việc điều trị bệnh cho bệnh nhân tại đơn vị, đề nghị các cơ sở báo cáo ngay về Thanh tra Sở Y tế và Công an TP HCM để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.