Cán bộ, đảng viên mà tham gia lấn chiếm đất, xây dựng trái phép thì phải xử lý trước để làm gương

Tại buổi họp báo tình hình kinh tế – xã hội quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2023 vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức ngày 13/4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho rằng, tình hình lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất quy hoạch, đất rừng, đất nông nghiệp ở TP Quy Nhơn là câu chuyện dài, chính quyền cần thời gian để tháo gỡ từng bước.

Một nhà ở kiên cố được xây dựng trái phép tại Quy Nhơn.

Một nhà ở kiên cố được xây dựng trái phép tại Quy Nhơn.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ ra quân tổng rà soát lại về tình hình xây dựng trái phép trên địa bàn TP Quy Nhơn. Trong đó, tập trung đầu tiên vào nhà của cán bộ, đảng viên để làm gương, lên phương án cưỡng chế lập tức.

“Tôi cùng Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng vừa đi thực tế để kiểm tra tình trạng này. Cán bộ, đảng viên mà tham gia lấn chiếm, xây dựng trái phép thì phải xử lý trước để làm gương, để người dân thấy được sự nghiêm minh của pháp luật”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bức tường cao chót vót của một công trình xây dựng trái phép tồn tại nhiều năm tại Quy Nhơn

Bức tường cao chót vót của một công trình xây dựng trái phép tồn tại nhiều năm tại Quy Nhơn

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định cũng cho rằng, chính quyền, ngành chức năng cần rà soát lại tất cả các trường hợp vi phạm để phân loại, xử lý từng trường hợp. Lấn chiếm theo hướng vi phạm nặng, có đầy đủ điều kiện mà vẫn cố tình vi phạm thì kiên quyết xử lý; còn người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn không có nhà ở thì phải có biện pháp bố trí, tháo gỡ phù hợp.

Liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Tân – nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định xây dựng công trình trái phép ở khu vực 5 (phường Quang Trung, TP Quy Nhơn), ông Tuấn cho biết đã trực tiếp đến tận nơi để kiểm tra. “Tôi đã phê bình tại chỗ tại sao lại để xảy ra tình trạng như vậy. Không phải mỗi công trình của nguyên Giám đốc Sở mà rất nhiều công trình khác”, ông Tuấn nói.

Căn nhà là một phần nhỏ trong công trình trái phép của ông Tân

Căn nhà là một phần nhỏ trong công trình xây dựng trái phép của ông Tân

Được biết, năm 2016, UBND phường Quang Trung đã kiểm tra, đình chỉ việc thi công xây dựng công trình trái phép của ông Tân. Tuy nhiên, vi phạm chưa được xử lý dứt điểm, dẫn đến công trình vẫn còn tồn tại cho đến nay. Công trình này được xây dựng trên khu đất rộng lớn, gồm các hạng mục như: nhà ở, nhà kho, bể nước… Xung quanh khu đất được dựng trụ và kéo lưới thép rào chắn kiên cố.

“Trong tháng 4 này, UBND tỉnh sẽ sẽ tổ chức hội nghị quản lý trật tự đô thị toàn tỉnh để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, không phép”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết.