Các địa phương hội tụ đủ điều kiện để phát triển nhanh, bền vững

Cuối tuần qua, nhiều lãnh đạo Chính phủ đã dự Lễ công bố quy hoạch một số địa phương thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bình Định phấn đấu là một trung tâm tăng trưởng của đất nước

Phát biểu tại buổi Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bình Định, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bình Định đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua.

Phó Thủ tướng khẳng định, Bình Định hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và là một trong những trung tâm tăng trưởng của đất nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, Quy hoạch tỉnh Bình Định được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thể hiện khát vọng của Đảng bộ và Nhân dân Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

pho-thu-tuong-le-minh-khai-cung-cac-dai-bieu-tham-quan-khu-trung-bay-quy-hoach-anh-vgp-4406-9782

hó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày Quy hoạch tỉnh Bình Định. (Nguồn ảnh: VGP).

Để đạt được những mục tiêu đề ra, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực và trong nước hiện này, theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, tỉnh Bình Định cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết số 26-NQ/TW; công bố, công khai rộng rãi Quy hoạch tỉnh, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội; huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước, tư nhân và các nguồn lực hợp pháp khác để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, bảo đảm đồng bộ, hiệu quả; khơi dậy, phát huy cao độ các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử, cách mạng hào hùng của quê hương…

Kiên Giang cần tận dụng tốt tiềm năng kinh tế biển

Dự và phát biểu tại Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã nỗ lực phát huy tiềm năng, thế mạnh, vươn lên đứng thứ hai về quy mô kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó thu ngân sách đạt trên 15.000 tỷ đồng.

Để thực hiện tốt Quy hoạch, Phó Thủ tướng gợi ý tỉnh Kiên Giang cần xây dựng kế hoạch triển khai Quy hoạch; chú trọng quảng bá rộng rãi Quy hoạch đến với người dân và doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận, chung tay, góp sức khi triển khai công trình, dự án cụ thể. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Kiên Giang tiếp tục tận dụng tốt tiềm năng kinh tế biển; chủ động thực hiện các dự án giao thông đường bộ, đồng thời chú trọng phát triển giao thông đường thủy để nâng cao năng lực của hệ thống hạ tầng giao thông địa phương.

Ngoài ra, tỉnh Kiên Giang cần chú trọng thu hút các dự án nuôi trồng thủy sản để tiến tới chấm dứt việc khai thác hải sản trái phép, không khai báo và không theo quy định, bảo vệ và phát triển nguồn lợi hải sản, góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC), bảo vệ và phát triển ngành thủy sản bền vững của đất nước.

Tỉnh Kiên Giang cũng cần thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, chất lượng cao, bảo đảm an ninh, an toàn, thân thiện với môi trường và du khách; quản lý tốt quy hoạch Phú Quốc. Trong quá trình phát triển, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề biến đổi khí hậu vốn đang tác động nhanh và dữ dội hơn dự báo…

Đây là lần đầu tiên sau hơn 38 năm xây dựng và phát triển, Kiên Giang có bản quy hoạch tỉnh được tích hợp theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực. Quy hoạch đề ra mục tiêu đến năm 2030, Kiên Giang là tỉnh có chất lượng sống cao của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm kinh tế biển của quốc gia. Các TP Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc là tam giác phát triển chính của nền kinh tế đô thị, thương mại và dịch vụ hướng biển…