“Bố mẹ có hết thương con không?” – Câu hỏi lớn trong mùa tựu trường năm nay

“Nếu con không thể làm bố mẹ tự hào như bạn ấy, bố mẹ có hết thương con không?” – Một câu hỏi rất nhẹ nhàng, nhưng đã lại một khoảng lặng trong lòng những ông bố bà mẹ đưa con đến trường

Một cách bất ngờ trong mùa tựu trường năm nay, trước cổng hàng loạt trường học trong địa bàn TP.HCM xuất hiện hình ảnh một bạn nhỏ ôm trong lòng bức hình một đứa trẻ khác đang mang theo rất nhiều huy chương trông như một nhà vô địch nhí, cùng một câu hỏi lớn “Nếu con không thể làm bố mẹ tự hào như bạn ấy, bố mẹ có hết thương con không?”

“Bố mẹ có hết thương con không?” – Câu hỏi lớn trong mùa tựu trường năm nay - Ảnh 1.

Thông điệp xuất hiện đúng vào ngày toàn dân đưa con đến trường là một lời nhắn nhủ nhẹ nhàng nhưng đầy thâm ý dành cho các bậc phụ huynh

Tại sao lại “hết thương” trong khi mỗi lần nhắc về tình yêu của ba mẹ dành cho con cái, chúng ta vẫn luôn nói đến “tình yêu vô điều kiện” bất kể con là ai, hành động như thế nào? Tình yêu của ba mẹ trong thời đại này đã khác, hay chính xã hội luôn đặt thành tích lên hàng đầu là điều làm tình yêu của ba mẹ không còn “vô điều kiện” nữa?

“Bố mẹ có hết thương con không?” – Câu hỏi lớn trong mùa tựu trường năm nay - Ảnh 2.
“Bố mẹ có hết thương con không?” – Câu hỏi lớn trong mùa tựu trường năm nay - Ảnh 3.

Bộ ảnh được dán tại cổng trường thu hút sự chú ý của nhiều phụ huynh

“Bệnh” thành tích lên ngôi làm tình yêu có vế “nếu… thì…”?

Câu chuyện gian lận điểm “chấn động” ở Hà Giang và những vụ bê bối gian lận chấn động trong thể thao là minh chứng rõ ràng nhất cho “bệnh thành tích” trong xã hội hiện nay. Không chỉ học sinh, kỳ vọng con phải giỏi nhất, tốt nhất trong tất cả lĩnh vực từ học tập đến thể thao cũng đang trở thành cả một gánh nặng lớn trên vai các bậc cha mẹ. Học hành vốn là vì trau dồi kiến thức, chơi thể thao nhằm rèn luyện thể lực, nhưng trong xã hội mà nhà nhà học sinh giỏi, người người đạt huy chương vàng thi đấu thể thao, ba mẹ sao có thể ngồi yên khi con mình học hành chỉ “tàng tàng” đủ qua môn, thể thao, âm nhạc chỉ dừng ở mức đủ biết?

“Sao có thể hết thương con được? Mình cũng là vì tương lai sau này của nó, muốn nó có thể thành công và có cuộc sống tốt hơn, chứ không phải bôn ba như mình nên mới mong nó học cho giỏi…” – Chia sẻ của chị N.T.Q.N (TP.HCM) cũng chính là lời nói từ tận tâm can của rất nhiều bậc phụ huynh trong xã hội hiện tại.

“Bố mẹ có hết thương con không?” – Câu hỏi lớn trong mùa tựu trường năm nay - Ảnh 4.

Liệu bố mẹ có nhận ra lời nhắn nhủ nhẹ nhàng nhưng đầy ẩn ý dành riêng cho mùa tựu trường?

Xuất phát từ tình yêu thương, từ mong muốn con có một cuộc sống vui tươi hơn, tốt đẹp hơn mà vô tình, kỳ vọng của ba mẹ lại trở thành một áp lực trên vai của đứa trẻ con. Hãy tự hỏi lại bản thân mình, đã bao lần bạn tỏ vẻ thất vọng, thậm chí la mắng khi con bị điểm kém, khi thành tích học tập không cao, khi thứ hạng thể thao chẳng bao giờ đứng nhất?

Dù chưa bao giờ ba mẹ nói với con như vậy, nhưng hành động của ba mẹ mỗi khi con bị điểm kém, không đạt thứ hạng cao, vụt mất ngôi vô địch trong một trận đấu… lại gián tiếp gieo ý nghĩ “Nếu con không giỏi thì bố mẹ không thương nữa” vào đầu óc ngây thơ của những đứa trẻ. Rồi để hoàn thành những kỳ vọng to lớn của ba mẹ mà con phải dốc sức học tập, tập luyện đến mòn gót giày để đạt được thứ hạng cao hơn.

Yêu thương đúng cách để con phát triển tốt hơn

Trong cuốn sách Trí tuệ cảm xúc xuất bản năm 1996 của mình, chuyên gia tâm lý Daniel Goleman đã chỉ ra mối tác động to lớn của trí tuệ cảm xúc (EQ) đến sự phát triển và tương lai của trẻ em. Nhiều nghiên cứu sau đó cũng chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa EQ và sự thành công. Theo các chuyên gia tâm lý, việc một đứa trẻ học hành như thế nào, thành tích ra sao khi tham gia hoạt động thể thao sẽ không quan trọng bằng việc trẻ thực sự vui vẻ khi học, khi tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất. Bởi niềm vui là một trong những cách đơn giản nhất giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ).

Ba mẹ có để ý rằng, khi các bé còn nhỏ, bé còn sự thích thú và tò mò với thế giới xung quanh mình cũng là lúc bé học hỏi được nhanh và nhiều nhất? Để rồi càng lớn, những đam mê của trẻ càng dễ “lụi tàn” mới áp lực từ căn bệnh thành tích của ba mẹ. Việc học hay tập luyện thể thao bây giờ chỉ đơn giản vì thứ hạng, vì hoàn thành sự kỳ vọng của ba mẹ mà không còn vì sự tò mò, hứng thú nữa.

Vậy suy cho cùng, điều ba mẹ muốn tốt cho con là gì? Để bé có thể trở thành nhà vô địch, hay để bé có thêm nhiều kiến thức, niềm vui trên hành trình phát triển của mình?

Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam

Phường Bình Hòa, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương

Ra đời tại Thụy Sỹ năm 1904, Ovaltine với hệ dưỡng chất vượt trội gồm Cholin, Vitamin B12, Canxi và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác giúp trẻ phát triển trí não và thể chất, sẵn sàng năng lượng để “cháy” hết mình cho những điều trẻ thích.

Tham khảo và tìm hiểu thêm chi tiết về sản phẩm tại link