G

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Ảnh: Reuters.

Nền kinh tế của Hong Kong sẽ phải mất rất nhiều thời gian để phục hồi sau các cuộc biểu tình, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh.

Sáng ngày hôm nay (13/8), Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã đã trả lời các câu hỏi của báo giới ngay trước buổi họp của Hội đồng Lập pháp, liên quan đến các cuộc biểu tình trong thời gian gần đây.

Ngày hôm qua (12/8), phong trào biểu tình ngồi tại sân bay Quốc tế Hong Kong đã kéo dài đến ngày thứ 4, khiến các chuyến bay trong ngày đều bị hủy.

Theo Bloomberg, trả lời phóng viên về những diễn biến mới nhất, bà Lâm đã “nghẹn lời” khi nói rằng Hong Kong đang chìm trong hỗn loạn.

“Cho dù là việc sử dụng bạo lực hay tha thứ cho bạo lực, thì những điều đó đều sẽ đẩy Hong Kong vào tình cảnh không còn đường lui và nhấn chìm xã hội Hong Kong vào nguy hiểm”, bà Lâm nói.

Trả lời về việc cảnh sát Hong Kong sử dụng đạn hơi cay để trấn áp đám đông biểu tình trong các khu dân cư, bà Lâm nói rằng lực lượng cảnh sát đã sử dụng “vũ lực ở mức độ thấp nhất”, đồng thời kêu gọi những người biểu tình kiềm chế và bình tĩnh khi những cuộc đụng độ giữa họ và cảnh sát ngày càng gia tăng và nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, theo Straits Times và Bloomberg, trong cuộc họp báo ngày hôm nay, Đặc khu trưởng Hong Kong vẫn tiếp tục né tránh các câu hỏi của phóng viên về khả năng rút hoàn toàn dự luật dẫn độ hoặc từ chức theo nguyện vọng của những người biểu tình.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Hong Kong ngày hôm qua (12/8) cũng đã tiết lộ khả năng sử dụng vòi rồng – biện pháp mạnh tay hơn – để trấn áp đám đông biểu tình, nếu như họ có các hành động gây rối trật tự xã hội quy mô lớn, phá hoại tài sản hay đe dọa an toàn công cộng.

Cũng trong ngày 12/8, Văn phòng Sự vụ Hong Kong và Macau (HKMAO), cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đã mở cuộc họp báo lần thứ 3 trong vòng 3 tuần về vấn đề biểu tình ở Hong Kong.

Trong đó, ông Dương Quang, phát ngôn viên của HKMAO đã cảnh báo rằng Hong Kong “đang ở trong thời điểm nguy cấp”. Ông này cũng đã lên án đám đông biểu tình quá khích, và nói rằng những hành động bạo lực nghiêm trọng của họ chính là “những dấu hiệu đầu tiên của khủng bố”.

Những hành động như vậy sẽ “bị trấn áp một cách cương quyết” theo luật pháp, phát ngôn viên của HKMAO tuyên bố.