Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Winson Wong

Đặc khu trưởng Hong Kong đã bị dọa giết nếu dự luật dẫn độ không được rút lại trong vòng 24 giờ.

Tới ngày hôm nay, 12/6, Hong Kong tiếp tục chìm trong các cuộc biểu tình, bãi công bởi người dân bất mãn trước dự luật dẫn độ mới trong khi chính quyền lại kiên quyết thông qua dự luật này.

Căng thẳng đã được đẩy lên tầm cao mới khi có một cơ số nhân vật nặc danh đe dọa giết Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và người đứng đầu bộ phận tư pháp Hong Kong, cũng như gia đình của họ nếu dự luật dẫn độ không được rút lại trong vòng 24 giờ.

Cảnh sát đang điều tra những đe dọa này.

Mặc dù vấp phải làn sóng biểu tình mạnh mẽ từ phía người dân, bà Lâm vẫn kiên định với lập trường của mình và một lần nữa khẳng định cần phải đẩy nhanh dự luật.

Đặc khu trưởng Hong Kong nhắc tới tình trạng bạo lực đêm 09/06, khi cảnh sát sát bắt giữ 19 người vì tụ tập bất hợp pháp và khám xét hàng trăm người khác. Quan chức Hong Kong cho hay khoảng 358 người biểu tình, phần lớn chưa tới 25 tuổi, phải đối mặt với khả năng bị bắt giữ vì tham gia vào các hành vi bạo lực.

“Đó là điều tôi không muốn nhìn thấy ở cương vị lãnh đạo Hong Kong, cũng như một bà mẹ hai con”, bà Lâm nói.

Tuy nhiên, nhiều cảnh báo đã được đưa ra khi người dân Hong Kong thuộc nhiều tầng lớp – từ giáo sư cho tới sinh viên và nhân viên hãng hàng không… – quyết định lên kế hoạch hành động trước, trong và sau lần thảo luận thứ hai về dự thảo tại trụ sở Hội đồng Lập pháp (LegCo).

Bà Lâm hối thúc các trường học, doanh nghiệp và tổ chức suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành đình công trong các cuộc biểu tình phản đối hệ thống lập pháp và nhấn mạnh rằng điều đó sẽ gây nguy hại tới tương lai của giới trẻ.

“Tôi hy vọng trường học, cha mẹ, các tổ chức, doanh nghiệp và đoàn thể cân nhắc kỹ lưỡng mọi thứ trước khi ủng hộ bất kỳ hành động cực đoan nào”, bà Lâm nói, “Xã hội Hong Kong và giới trẻ sẽ có lợi gì ở việc này chứ?”