Báo Thái Lan phân tích về kịch bản bị ĐT Việt Nam “truất ngôi” ở AFF Cup

Sau khi đặt câu hỏi “Việt Nam có vượt Thái Lan ở AFF Cup?”, tờ báo xứ Chùa Vàng đã đưa ra khá nhiều ý kiến để phân tích.

Ngày 11/9, tờ báo Thairath có bài bình luận với nhan đề “Việt Nam có vượt Thái Lan ở AFF Cup?“. Chúng tôi xin tóm lược lại nội dung chính của bài viết này.

“Chúng tôi đã tham khảo nhiều bài viết từ truyền thông Việt Nam và Hàn Quốc. Nhiều bài viết của họ cho rằng ĐT Việt Nam sẽ đủ sức vượt qua Thái Lan để vô địch AFF Cup. Bởi vì bóng đá Việt Nam đang có xu hướng liên tiếp gặt hái thành công còn Thái Lan thì ngược lại.

Câu hỏi cần đặt ra là liệu bóng đá Thái Lan có đang trong tình trạng suy thoái hay không, đặc biệt với ĐTQG. Tại sao các phương tiện truyền thông Hàn Quốc lại đánh giá Việt Nam cao hơn Thái Lan như vậy?

Chúng ta cần phải thừa nhận rằng U23 Việt Nam đang thi đấu ấn tượng hơn nhiều so với U23 Thái Lan. Họ liên tiếp gây địa chấn ở VCK giải U23 châu Á và sau đó là Asiad. Đó chắc chắn không phải là một kết quả ngẫu nhiên. 

Hãy nhìn cách mà họ từng đánh bại Nhật Bản và sau đó tiến vào bán kết Asiad. Rõ ràng, giữa U23 Việt Nam và Thái Lan đang có sự khác biệt không nhỏ.

Báo Thái Lan phân tích về kịch bản bị ĐT Việt Nam “truất ngôi” ở AFF Cup - Ảnh 1.

Báo Thái Lan đặt ra câu hỏi vì sao truyền thông Hàn Quốc lại tin ĐT Việt Nam đủ sức vượt qua Thái Lan để vô địch AFF Cup.

Nhưng ở ĐTQG, thành tích của ĐT Việt Nam chưa có gì nổi bật. Dưới triều đại HLV Park Hang-seo, họ mới cầm hòa Afghanistan 0-0 và Jordan 1-1.

Chắc chắn đội hình U23 Việt Nam vừa thi đấu ở Asiad sẽ là nòng cốt của họ tại AFF Cup vào cuối năm. Nhưng AFF Cup là một đấu trường hoàn toàn khác. Chúng ta không thể lấy đội hình U23 để so sánh và kết quả ở Asiad không thể là cơ sở để đánh giá mối tương quan về trình độ giữa 2 ĐTQG.

Thứ nhất, AFF Cup là đấu trường mà tất cả các đội tuyển sẽ tham dự bằng lực lượng mạnh nhất thay vì những cầu thủ trẻ thuộc lứa U23. Tất nhiên, giữa ĐT U23 và ĐTQG vẫn luôn có sự khác biệt rất lớn, đặc biệt là với bóng đá Thái Lan.

Thứ hai, AFF Cup và Asiad hoàn toàn khác nhau về thể thức thi đấu. Ở AFF Cup, các đội tuyển sẽ phải đá lượt đi và lượt về từ vòng bán kết. Việc phải giành lợi thế khi thi đấu ở sân nhà là yếu tố rất quan trọng với các đội tuyển tham dự giải đấu này.

Báo Thái Lan phân tích về kịch bản bị ĐT Việt Nam “truất ngôi” ở AFF Cup - Ảnh 2.

Tờ báo Thái Lan cho rằng các đối thủ sẽ đồng loạt nghiên cứu kỹ lối chơi của Việt Nam.

Thứ ba, sau thành công ở hai giải đấu U23 châu Á và Asiad, lối chơi của Việt Nam chắc chắn sẽ bị các đội bóng ở châu Á và đặc biệt là Đông Nam Á nghiên cứu rất kỹ. Nguy cơ bị “bắt bài” với Việt Nam chắc chắn cũng sẽ là cao nhất trong số các đội tuyển tham dự AFF Cup.  

Thứ tư, trong quá khứ, các phương tiện truyền thông của Việt Nam thường chỉ tập trung vào ĐT Thái Lan. Nhưng bây giờ, Malaysia và Indonesia cũng nổi lên là những đối thủ khó lường nếu nhìn vào màn trình diễn của họ ở giải U23 châu Á và Asiad. Điều này có thể khiến Việt Nam không thể tập trung vào một đối thủ duy nhất.

Tất nhiên, những gì chúng tôi vừa đề cập chỉ là vấn đề mang tính lý thuyết. Việc ĐT Thái Lan hay ĐT Việt Nam mạnh hơn sẽ chỉ có câu trả lời bằng những trận đấu chính thức ở AFF Cup. Khi đó, chúng ta mới có thể biết liệu Việt Nam có phải là một đội bóng lớn và xứng đáng giành chức vô địch hay không”.