Xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc

Huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với đấu tranh phòng, chống bạo lực gia đình và xã hội, bước đầu thu được kết quả.

Viện KSND huyện Quỳnh Nhai tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Chiềng Khoang.

Toàn huyện Quỳnh Nhai hiện có 14.766 hộ gia đình, với phương châm “phòng hơn chống”, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động truyền thông: Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); Ngày Gia đình Việt Nam (28/6); Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ); “Phòng chống các loại tội phạm và bạo lực gia đình”, “Gia đình trẻ hạnh phúc”, “Tìm hiểu công tác phòng chống BLGĐ và xâm hại trẻ em” tại các xã, trường học… Nhờ đó, đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các thành viên, các ngành, đoàn thể và cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Cùng với đó, huyện đã thành lập và duy trì 2 đường dây nóng về phòng, chống BLGĐ; 6 địa chỉ tin cậy cộng đồng và 3 CLB phòng, chống BLGĐ tại các xã Chiềng Bằng, Mường Chiên, Chiềng Khoang với gần 80 người tham gia. Các cơ quan, đoàn thể cũng đã tích cực tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội, để người dân tiếp cận các quy định về công tác phòng, chống BLGĐ.

Chị Cà Thị Phảnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Chiềng Khoang, cho biết: CLB phòng, chống BLGĐ được thành lập năm 2019, với 12 thành viên là chi hội trưởng hội phụ nữ các bản, được sinh hoạt định kỳ vào ngày 25 hàng tháng để tuyên truyền, phổ biến về Luật Hôn nhân và gia đình; tư vấn, hòa giải và giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình hội viên phụ nữ… Từ đầu năm đến nay, CLB đã thực hiện hòa giải 1 vụ mâu thuẫn, tư vấn cho 5 hội viên phụ nữ, giải quyết khúc mắc trong gia đình. Nhờ đó, các gia đình hội viên phụ nữ luôn giữ được hạnh phúc và không để xảy ra các vụ BLGĐ trên địa bàn xã.

Với phương châm “Lấy gia đình làm trung tâm”, Hội LHPN huyện đã triển khai hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia, phát huy vai trò tích cực của phụ nữ và xã hội trong việc xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.

Bà Lò Thị Thảo, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai, chia sẻ: Để công tác phòng, chống BLGĐ, cán bộ hội cùng chị em hội viên phụ nữ phải trở thành các tuyên truyền viên ở khu dân cư, thường xuyên trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phát triển kinh tế với các hộ dân. Nắm bắt kịp thời các gia đình có hoàn cảnh phức tạp, nguy cơ tan vỡ để giúp đỡ và hòa giải kịp thời, giúp nhiều gia đình sống hạnh phúc.

Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai không xảy ra các vụ BLGĐ; các hội, nhóm và CLB trên địa bàn đã hòa giải 7 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở. Năm 2022, tỷ lệ gia đình văn hóa toàn huyện đạt 82,5%; 100% số bản, xóm được công nhận bản, xóm văn hóa.

Phát huy những kết quả đạt được, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng và của mỗi người dân; chú trọng nhân rộng các mô hình hiệu quả, tập huấn và hỗ trợ nâng cao chất lượng nội dung hoạt động của các mô hình; huy động nguồn lực để duy trì và phát triển mô hình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Bài, ảnh: Đức Anh
Nguồn Báo Sơn La: https://baosonla.org.vn/van-hoa-xa-hoi/xay-dung-gia-dinh-am-no-binh-dang-hanh-phuc-ZyJGQHiSR.html