G

Cuộc tập trận quân sự Vostok 2018 tại Klerk của Nga.

Sau báo cáo gây sốc của Cơ quan Nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển về việc Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn thì mới đây nhất, tình báo Estonia cũng có báo cáo tương tự.

Theo một báo cáo đánh giá các nguy cơ đe dọa đến tình hình an ninh trong khu vực của cơ quan tình báo Estonia công bố, trong tương lai gần, Quân đội Nga tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động quân sự ở phía Tây nhằm chuẩn bị cho một tình huống xấu nhất là xảy ra chiến tranh với các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Estonia vốn là một trong ba quốc gia nằm trong khu vực biển Baltic có biên giới tiếp giáp với Nga và liên tục bị đe dọa từ nước láng giềng.

Estonia cũng là một thành viên của NATO nên các lực lượng quân sự tổ chức này đã được triển khai tại đây, trong đó lực lượng quân đội từ Anh, Pháp và Đan Mạch được triển khai thường trực kể từ năm 2017 trong một nhiệm vụ được gọi là “bảo vệ NATO trước Nga”.

Theo một tài liệu tình báo được NBC News công bố, Estonia coi Nga là mối đe dọa tiềm tàng lớn nhất đối với an ninh của chính mình nói riêng và của các đồng minh khác thuộc NATO.

Cũng theo báo cáo này, Nga tiếp tục tăng cường tập trận và huấn luyện các lực lượng vũ trang của mình nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn chống lại NATO. Mặc dù khả năng xảy ra giao tranh giữa Nga và NATO là rất nhỏ nhưng những chính sách của chính phủ Nga là rất khó lường trước nên không gì là không thể.

Báo cáo sốc: Nga sẵn sàng cho một cuộc chiến một mất một còn với NATO? - Ảnh 1.

Các quân nhân Nga trong cuộc tập trận quân sự Vostok 2018 tại Klerk.

Chính phủ Nga cho rằng một cuộc xung đột với NATO sẽ có thể được châm ngòi bởi một cuộc cách mạng màu ở một trong những nước láng giềng với họ, như đã từng xảy ra tại Ukraine. Các phong trào dân chủ ở Ukraine và Belarus cần được theo dõi và kiểm soát.

Với phương Tây, các phong trào dân chủ này là sự biểu đạt của tinh thần dân chủ chính đáng thì với LB Nga coi đây là mối đe dọa hiện hữu đáng để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.

Một cuộc xung đột quân sự giữa LB Nga và NATO sẽ không chỉ gói gọn lại ở khu vực Đông Âu hay các nước trong khu vực Baltic mà nó tiềm ẩn nguy cơ lan rộng về phía Tây – báo cáo cho biết.

Theo đó, các lực lượng quân sự Nga đang liên tục phát triển các học thuyết tấn công của mình. Các hệ thống vũ khí tấn công tầm trung được phát động tấn công từ trên không, trên biển và kể cả những vũ khí vi phạm các Hiệp ước quốc tế sẽ được triển khai và sử dụng tấn công các mục tiêu ở Tây Âu.

Báo cáo cũng đề cập đến việc Nga có âm mưu làm suy yếu đối thủ thông qua các hoạt động có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu sẽ diễn ra vào tháng 5 tới đây.

Trong đó, các phong trào cực hữu đang trỗi dậy mạnh mẽ tại phương Tây và Moscow bị cáo buộc hậu thuẫn cho một số phong trào, tổ chức cực hữu.

Báo cáo cũng nêu chi tiết các chính sách đối nội của chính phủ Nga như ngăn cản và đàn áp bất kỳ sự phản kháng nào từ trong nước.

Chính sách đối nội và đối ngoại của Nga phụ thuộc vào những thay đổi trong nội bộ đất nước và nước này đang thử nghiệm sử dụng các lực lượng vũ trang của mình chống lại các cuộc biểu tình, chống phá trong nước.