Bắc Giang: Nâng cao chất lượng cán bộ chính trị trong lực lượng vũ trang

G

Trong 2 ngày 23 và 24/2, Ban CHQS huyện Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2023 trong lực lượng vũ trang huyện. Đây là đơn vị làm trước để rút kinh nghiệm trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Thượng tá Đỗ Văn Tài, Chính trị viên Ban CHQS huyện Việt Yên phát biểu bế mạc hội thi.

Tham gia hội thi có 29 thí sinh là Chính trị viên, Chính trị viên phó Ban CHQS thuộc các xã, thị trấn trong huyện. Các thí sinh tham gia 3 phần thi gồm: Soạn bài giảng chính trị; kiến thức chung và thực hành giảng bài.

Trong đó, phần thi soạn bài giảng chính trị phải được biên soạn chi tiết, toàn bài, thể thức trình bày theo Hướng dẫn số 606/HD-CCT ngày 17/6/2016 của Cục Chính trị Quân khu về chuẩn bị, thông qua và phê duyệt bài giảng chính trị.

Ở phần thi kiến thức chung, các thí sinh thực hiện thi bằng phương pháp trắc nghiệm: Tập trung vào những nội dung cơ bản trong Nghị quyết, chỉ thị đã được học, nghiên cứu của T.Ư; các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Quân khu, Bộ CHQS tỉnh và đơn vị từ năm 2020 đến nay.

Phần thi thực hành giảng bài, xử trí tình huống về tư tưởng, kỷ luật: Thí sinh thực hành giảng nội dung đã chuẩn bị theo chỉ định của Ban Giám khảo. Sau khi giảng bài, Ban Giám khảo có thể hỏi thêm một số câu hỏi phụ để làm rõ những nội dung trong bài giảng hoặc nhận thức về văn bản công tác Đảng, công tác chính trị.

Thí sinh Bùi Văn Thiềm, Chính trị viên xã Tự Lạn thực hiện phần thi thực hành

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các thí sinh tham dự đã chọn chủ đề đúng theo hướng dẫn, đề cương soạn cơ bản đầy đủ bố cục một bài giảng chính trị, nội dung sát thực, định hướng tư tưởng hành động cụ thể cho người học và người nghe, có nhiều bài được trình bày công phu, bảo đảm sạch sẽ, rõ ràng.

Phương pháp thuyết trình mạch lạc, rõ ràng, phù hợp với trình độ và nhận thức của từng đối tượng; trung thành với đề cương đã soạn, lựa chọn những thông tin cập nhật đưa vào bài giảng; kết hợp chặt chẽ giữa nói và quan sát người học, người nghe; thông tin cho người học, người nghe nắm được những nội dung cơ bản của mình định truyền đạt; kết luận bài có định hướng tư tưởng cho người học, người nghe, làm cơ sở để xác định trách nhiệm, quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ và xây dựng cơ quan, đơn vị. Đối với các câu hỏi xử trí tình huống các thí sinh đã trả lời và vận dụng tương đối sát với tình hình thực tiễn tại địa phương.

 

Thượng tá Đỗ Văn Tài trao giải cho các thí sinh xuất sắc.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho 6 thí sinh xuất sắc cùng danh hiệu “Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2023″.

Thông qua việc tổ chức cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, trách nhiệm và năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, quản lý giáo dục chính trị của cấp ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới.

Qua cuộc thi giúp lãnh đạo, chỉ huy các cấp nắm được thực trạng chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị để có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao kiến thức toàn diện, năng lực giảng dạy chính trị; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, phát hiện, nhân rộng, phổ biến những điển hình tiên tiến, cách làm hay trong tổ chức quản lý và thực hành giảng dạy chính trị tại đơn vị.

Tin, ảnh: Phạm Đoàn 

Nguồn Báo Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/bg/quoc-phong/399991/bac-giang-nang-cao-chat-luong-can-bo-chinh-tri-trong-luc-luong-vu-trang.html