“Bả độc thông tin” từ “bắc chõ nghe hơi”

G

Tự cổ chí kim, dựng chuyện, xuyên tạc để bôi nhọ, nói xấu nhằm gây nhiễu thông tin, chống phá chính quyền, hạ uy tín người khác… vốn là hành động của kẻ tiểu nhân, hạ lưu, bị người đời coi thường, khinh bỉ. Tuy nhiên, với các thế lực chống phá Việt Nam, những kẻ mạo danh đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền, “mượn gió bẻ măng” chuyên nghề “thọc gậy bánh xe” thì đây lại là thủ đoạn rất được ưa chuộng, thường xuyên sử dụng. Từ những chuyện rất nhỏ, chưa rõ bản chất, “bắc chõ nghe hơi” được, thậm chí chuyện không hề có thật, vô căn cứ, vẫn được chúng thêu dệt, đồn thổi thành “bả độc thông tin” theo thuyết âm mưu, thủ đoạn “nói dối nhiều thành nói thật”…

Luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm cá nhân, cán bộ, đảng viên của các thế lực chống phá

Với thủ đoạn xảo quyệt, tinh vi, việc nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín cán bộ, đảng viên đã và đang được các thế lực thù địch coi là trọng điểm chống phá, tiến hành chủ động, thường xuyên, liên tục, từ bôi đen lịch sử, phủ nhận sự đóng góp của các lão thành cách mạng, những người có công với cách mạng đến bôi nhọ, nói xấu cán bộ đương chức; từ xuyên tạc, bịa đặt về thành phần xuất thân, những việc làm trong quá khứ đến xúc phạm đời tư, cuộc sống gia đình, gán ghép các mối quan hệ của cán bộ trong xã hội, đồn thổi những sự việc vô căn cứ về hành vi vi phạm quy chuẩn đạo đức, quy định của pháp luật…

“Bí thư A, Chủ tịch B, Giám đốc X… bị cấm xuất cảnh, sắp bị khởi tố do tham nhũng; ông nọ, bà kia sắp mất chức; tỉnh X, thành phố Y sắp có bí thư, chủ tịch mới; phe này cánh nọ đang thanh trừng, triệt hạ đối thủ…”, những thông tin này thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội, “lê la vỉa hè”, thu hút một nhóm người hiếu sự theo dõi và không ít cá nhân, thậm chí có cả cán bộ, đảng viên do thiếu hiểu biết, không lựa chọn thông tin đã ít nhiều hoang mang, dao động, thậm chí chia sẻ, phát tán “bả thông tin” độc hại này.

Thực tế gần một thế kỷ qua đã chứng minh trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn thực hiện nghiêm, nhất quán nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo trực tiếp, toàn diện công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, chứ hoàn toàn không có chuyện “mua quan bán chức”, “thanh trừng bè phái”, “đấu đá nội bộ” hay vì “lợi ích nhóm”… như giọng điệu thâm hiểm mà các thế lực thù địch, phản động rêu rao. Nhờ đó mà Đảng ta đã xây dựng được đội ngũ cán bộ ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, là nhân tố có ý nghĩa quyết định đưa sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Công tác cán bộ được tiến hành công khai, minh bạch, có quy trình, quy định chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương. Những lời đồn đoán, “bắc chõ nghe hơi” hoàn toàn vô căn cứ, vô giá trị. “Nhân vô thập toàn”, phàm đã là con người, chẳng có ai toàn vẹn. Công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội không thể tránh khỏi những thiếu sót, hạn chế, nhất là trong công tác lãnh đạo, quản lý. Đội ngũ đông đảo cán bộ, đảng viên cũng sẽ không tránh khỏi việc có những người mắc phải những khuyết điểm, sai lầm, hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian gần đây, đã có hàng nghìn cán bộ, đảng viên, thậm chí cả những cán bộ, lãnh đạo cấp cao bị xử lý kỷ luật, rơi vào vòng lao lý. Nhưng đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Sự trong sạch, tinh thần làm việc hết mình vì dân, vì nước của đại bộ phận cán bộ, đảng viên, của lãnh đạo Đảng, Nhà nước được nhân dân ghi nhận, là minh chứng rõ ràng nhất cho uy tín, vị thế, tính ưu việt của Đảng, của chế độ.

Đảng có Điều lệ Đảng, Nhà nước có hệ thống luật pháp rõ ràng, minh bạch với những chế tài mạnh mẽ để quản lý, giáo dục, răn đe, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật hiện hành. Thế nên, mọi đồn đoán, suy diễn vô căn cứ không những vô giá trị mà còn thể hiện tâm địa đen tối, nhân cách thấp hèn của những kẻ tiểu nhân, hạ đẳng chuyên nghề bới móc, vu vạ, dựng chuyện.

Không mấy ai lạ mục tiêu chính của những kẻ thông tin bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo, thổi phồng sự thật là nhằm hạ uy tín của cá nhân, gây mất đoàn kết, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gây hoang mang dư luận, nghi ngờ trong xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để chúng thực hiện các mưu đồ chống phá. Cùng với đó, cũng không loại trừ một bộ phận đối tượng muốn câu like, câu view, thu hút sự chú ý, tương tác của mọi người để đánh bóng tên tuổi, bán hàng online…

Hiến pháp và pháp luật nước CHXHCN Việt Nam có nhiều điều khoản bảo vệ quyền con người, bảo vệ danh dự, uy tín, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, nghiêm cấm các hành vi bịa đặt, xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ, xâm phạm các quyền này của con người. Hiến pháp (năm 2013) quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn” (Điều 21). Khi người bị vu khống, bôi nhọ là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hành vi tung tin bịa đặt, xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ được thực hiện với mục đích là chống lại Đảng, chống lại Nhà nước, thì người thực hiện hành vi này phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia theo quy định của Luật Hình sự (2015).

Gieo gió ắt gặt bão, hành vi bịa đặt, bôi nhọ đời tư, xúc phạm nhân phẩm, uy tín, danh dự người khác, nhất là cán bộ, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đã và đang được cộng đồng lên án mạnh mẽ, các cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trung Tín
Nguồn Báo Phú Thọ: https://baophutho.vn/xay-dung-dang/ba-doc-thong-tin-tu-bac-cho-nghe-hoi/191328.htm