Những cụm từ healthy eating (ăn uống lành mạnh) hay eatclean (ăn uống sạch), organic food (thực phẩm hữu cơ)… đã không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại hôm nay đặc biệt đối với giới trẻ. Mong muốn hướng tới việc ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe, làm đẹp, giữ gìn vóc dáng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, rất nhiều bạn trẻ đang lựa chọn ăn chay với các tiêu chí xanh – sạch – lành. Bởi vậy ăn chay đang trở thành xu hướng thịnh hành trong lối sống của giới trẻ hiện nay.
Ăn chay được hiểu nôm na là không ăn thịt động vật và có hai kiểu ăn chay phổ biến hiện nay gồm: Ăn chay thường (Vegetarian): Không ăn thịt động vật, nhưng có ăn trứng và các loại chế phẩm khác từ động vật như bơ, sữa,mật ong; ăn thuần chay (Vegan): Không ăn thịt động vật, trứng, bơ, sữa, mật ong… và bất cứ sản phẩm nào có chứa những thành phần trên.
Những bữa ăn chay của chị Nguyễn Thùy Linh (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) thường tự chế biến hằng ngày cho mình. Ảnh: NVCC
Ngày nay, trên thế giới, việc ăn chay không còn bó buộc theo quan điểm của tôn giáo mà dần trở nên phổ biến được coi như cách lựa chọn lối sống, thói quen sống của một số người muốn hướng đến cuộc sống tối giản, duy trì thói quen sống xanh, lành mạnh thông qua chế độ ăn uống… Xu hướng này nhanh chóng phổ biến ở Việt Nam cũng như tại Quảng Ninh. Khác với suy nghĩ ăn chay là những món ăn từ rau củ đơn thuần thì nhiều bạn trẻ đã sáng tạo, chế biến thêm nhiều cách ăn mới, tính toán chi tiết về khẩu phần ăn nhằm tạo sự phong phú, hấp dẫn và đảm bảo dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn.
Chị Bùi Thị Như Hoa (37 tuổi), trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, đã duy trì thói quen ăn chay được khoảng 3 năm nay. Chị Hoa cho biết: Tôi lựa chọn ăn chay sau khi tìm hiểu và nhận thức được lợi ích của việc ăn chay và nguồn thực phẩm thực vật đối với sức khỏe. Tôi ăn chay trường 95%, ngoài ra những dịp liên hoan, hội họp cùng đồng nghiệp, bạn bè thì có thể ăn mặn. Khẩu phần ăn chay của tôi tập trung vào các loại rau củ tươi, hoa quả và các loại hạt, bún, phở, gạo lứt. Ngoài ra, tôi sẽ tạo sự đa dạng cho bữa ăn chay thông qua chế biến các món chả giò chay, ruốc nấm, pate thuần chay, các món salad với sốt chấm chay làm từ nấm, các loại hạt đậu, đỗ…. Từ ngày thực hiện chế độ ăn chay, tôi luôn giữ được tinh thần vui tươi, khoẻ mạnh.
Thực khách đến thưởng thức đồ ăn chay tại nhà hàng Chay Lành.
Chị Nguyễn Thùy Linh (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) cũng đã thực hiện chế độ ăn chay được 4 năm chia sẻ: Thời gian đầu khi bước vào ăn chay, cơ thể chưa quen với chế độ ăn mới, việc dung nạp một lượng thực vật chắc chắn sẽ không cung cấp đủ nguồn năng lượng bằng các loại đạm động vật như thói quen trước đó nên cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các hiện tượng đói, mệt, dễ chán nản. Vì vậy, để việc ăn chay lâu dài, hiệu quả tôi tự trang bị kiến thức về dinh dưỡng thuần chay một cách đầy đủ, khoa học thông qua đọc sách, đọc tài liệu trên internet, tham gia các diễn đàn, hội nhóm ăn chay trên mạng xã hội, học nấu các món chay để làm đa dạng thực đơn hằng ngày. Sự quyết tâm, kiên nhẫn, dành thời gian để cơ thể thích nghi với thói quen, lối sống mới cũng đóng vai trò quan trọng để bạn có được một hành trình ăn chay đầy thú vị, vui vẻ và khỏe mạnh.
Nắm bắt xu hướng ăn chay của giới trẻ hiện nay, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh cũng chuyển hướng sang mặt hàng thực phẩm chay và đã thu hút được nhóm khách nhất định. Theo chị Nguyễn Thị Thùy Linh, chủ nhà hàng Chay Lành (TP Hạ Long): “Khách đến ăn chay rất đa dạng và càng ngày càng có nhiều người trẻ đến ăn hơn. Đặc biệt, có rất nhiều du khách nước ngoài thường xuyên đến quán vừa để thưởng thức món ăn chay theo sở thích vừa tìm hiểu văn hóa của Việt Nam. Thực đơn các món chay của nhà hàng cũng rất đa dạng, tất cả đều làm từ thực vật tươi, ngon, đảm bảo chất lượng. Các món ăn được nhiều thực khách yêu thích như: Bún riêu, cơm gạo lứt sen dừa, cuốn thính, nem Sài Gòn… Nhà hàng phục vụ theo hình thức gọi món vào các ngày thường và buffet vào ngày rằm và mùng 1. Ngoài ra, cùng với trang fanpage của nhà hàng, tôi cũng lập trang fanpage “Ăn chay đủ chất” chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp ăn chay đúng cách tới mọi người”.
Những món chay tại nhà hàng Chay Lành được chế biến đảm bảo dinh dưỡng với sự kết hợp khéo léo màu sắc, giữ trọn hương vị tươi ngon của rau quả tươi.
Bên cạnh đó, để đáp ứng xu hướng ăn chay của những người trẻ hiện nay, nhiều nhà hàng, khách sạn phục vụ hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh cũng chủ động bổ sung các món chay vào thực đơn hoặc thông tin trước tới du khách có nhu cầu ăn chay để phục vụ một cách chu đáo. Qua đó, mang đến cho du khách một hành trình trải nghiệm du lịch trọn vẹn.
Cùng với lợi ích tốt cho sức khỏe, nhan sắc, ăn chay cũng là một trong những giải pháp thiết thực và dễ dàng nhất để bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật, hình thành lối sống xanh, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của ngành chăn nuôi đối với môi trường sống, vì vậy ngày càng trở nên phổ biến. Song để phát huy được hiệu quả tốt nhất của việc ăn chay, mỗi người cần chọn cho mình phương pháp ăn chay đúng cách, khoa học, phù hợp với nhu cầu cơ thể để đảm bảo sức khỏe chứ không chỉ xem đây như một trào lưu đang thịnh hành.