Á hậu và MC nổi tiếng bán dâm hàng ngàn đô ở Sài Gòn bị xử lý như thế nào?

Theo các chuyên gia, những người có hành vi bán dâm chỉ bị xử phạt hành chính cao nhất khoảng 1 triệu đồng và áp dụng biện phát giáo dục, đưa vào cơ sở chữa bệnh nếu cần thiết.

Ngày 6/9, Phòng cảnh sát điều tra về trật tự xã hội – Công an TP HCM, cho biết cơ quan này vừa triệt phá đường dây mua bán dâm lớn trên địa bàn.

Trước đó, chiều 30/8, hàng chục trinh sát thuộc Đội 6 (PC02) kiểm tra hành chính một khách sạn trên đường Nam Quốc Cang, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Tại đây, cảnh sát bắt quả tang 2 cặp nam nữ đang mua bán dâm. Đáng chú ý, cô gái “đi khách” với giá 7.000 USD có tên T.D. là Á hậu một cuộc thi sắc đẹp. Người còn lại là C.V. diễn viên kiêm MC trẻ tuổi, “đi khách” với giá 1.500 USD.

Hồi năm 2017, T.D. đăng quang một cuộc thi sắc đẹp do một công ty trong nước tổ chức tại Hàn Quốc. Từ tháng 3-4 năm nay, T.D. tiếp tục đạt giải Á hậu tại cuộc thi người mẫu thời trang diễn ra tại Vũng Tàu và cuộc thi tại Ai Cập.

Trong khi đó, diễn viên kiêm MC C.V.  mới 21 tuổi, là sinh viên năm cuối của một trường cao đẳng trên địa bàn TP HCM.

Cùng thời điểm, một tổ công tác khác của Đội 6 ập vào khách sạn trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, bắt quả tang 2 nữ sinh viên bán dâm cho khách với giá 300 USD và 500 USD.

Theo chuyên gia luật Đồng Xuân Thuận, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác được quy định tại khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003.

Hành vi này được thường chỉ bị xử phạt hành chính, áp dụng biện pháp giáo dục bắt buộc nếu cần thiết.

Đồng quan điểm hình thức xử lý người bán dâm, luật sư Hồng Hà (đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng chỉ có trường hợp người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh” – luật sư viện dẫn điều 23 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm.

Ngoài ra, luật sư viện dẫn Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định người nào có hành vi bán dâm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc mức phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng. Trường hợp bán dâm có tính chất đồi trụy, mức phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng.

Người bán dâm có tính chất thường xuyên từ đủ 14 tuổi trở lên, có nơi cư trú nhất định bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Người bán dâm có tính chất thường xuyên từ đủ 16 tuổi trở lên, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú nhất định bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Trường hợp người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lây truyền HIV cho người khác theo quy định tại Điều 148 Bộ luật hình sự. Theo đó, họ có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.