8 việc tuyệt đối không được làm sau bữa ăn kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ

Nếu mắc phải một trong những thói quen này sau bữa ăn thì vô tình bạn đang tự hủy hoại sức khỏe của chính mình.

8 việc tuyệt đối không được làm sau bữa ăn kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ  - Ảnh 1.

Dưới đây là 8 thói quen xấu bạn không nên làm ngay sau bữa ăn:

1. Hút thuốc

Với nhiều người, hút thuốc sau bữa ăn đã trở thành một thói quen, nhưng thói quen xấu này không chỉ gây ra ung thư phổi, bệnh tim mạch mà hút thuốc vào thời điểm này còn gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân là do sau ăn, tốc độ hấp thu trong cơ thể tăng lên. Điều này khiến việc hấp thu các hóa chất độc hại trong cơ thể cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng của gan, não bộ và tim mạch.

2. Uống trà

Một lượng lớn axit tannic trong trà có thể kết hợp với một số chất trong thực phẩm như sắt, kẽm,… để tạo thành một chất không hòa tan. Chất này sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ sắt từ thức ăn và nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị thiếu sắt.

Vì vậy, bạn nên đợi khoảng 1 tiếng sau khi ăn rồi mới uống trà.

3. Đi tắm

Sau khi ăn, nhiệt độ cơ thể gia tăng nên đòi hỏi phải bơm nhiều máu lên bề mặt cơ thể để thải nhiệt. Lưu lượng máu trong đường tiêu hóa cũng theo đó giảm xuống, làm giảm chức năng của đường tiêu hóa.

Vì thế, nếu đi tắm ngay sau khi ăn sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu,…

4. Đi ngủ

Căng cơ bụng, chùng cơ mắt, ngay sau khi ăn mà được đi ngủ thì thật tốt. Tuy nhiên, đi ngủ ngay sau khi ăn sẽ rất dễ tăng cân. Không chỉ vậy, khi nằm xuống, dịch dạ dày có thể trào ngược lên thực quản, gây ợ chua, ợ hơi.

Các chuyên gia khuyến cáo nên nghỉ ngơi ít nhất 20 phút sau bữa ăn rồi mới đi ngủ. Thói quen này cũng nên duy trì đối với thời gian ngủ trưa.

5. Đi dạo

Đi dạo ngay sau bữa ăn sẽ gây ảnh hưởng tới sự tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, đi dạo ngay sau bữa ăn có thể gây rối loạn chức năng của tim, xơ cứng động mạch, tụt huyết áp.

6. Lái xe

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lái xe ngay sau bữa ăn rất dễ gây ra tai nạn giao thông. Điều này là do sau khi ăn, đường tiêu hóa cần một lượng lớn máu để tiêu hóa thức ăn, từ đó có thể gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ tạm thời ở não, khiến các hoạt động và khả năng xử lý không được chuẩn xác.

7. Ăn trái cây

Nhiều người thường có thói quen ăn trái cây ngay sau bữa ăn, tuy nhiên, trên thực tế đây không phải là thời điểm tốt nhất để ăn trái cây. Nguyên nhân là do thức ăn chỉ có thể được tiêu hóa hoàn toàn trong khoảng 1-2 tiếng sau khi ăn.

Nếu bạn ăn thêm trái cây trong khoảng thời gian này sẽ khiến dạ dày phải hoạt động vất vả hơn. Về âu về dài, thói quen này có thể gây rối loạn đường tiêu hóa.

8. Mở cạp quần hoặc thắt lưng quần

Khi ăn quá no và căng cạp quần, nhiều người thường có thói quen mở cạp quần hoặc thắt lưng quần để dễ thở hơn. Thế nhưng, thói quen này đã vô tình gây hại tới dạ dày và đường tiêu hóa.

Bởi khi bụng đang no, dạ dày sẽ tạo ra một áp lực rất lớn trong khoang bụng. Nếu mở thắt lưng ngay lập tức sẽ khiến áp lực trong khoang bụng giảm xuống, do đó, hoạt động của đường tiêu hóa sẽ bị suy yếu.

Thậm chí, thói quen này còn có thể gây ra bệnh sa dạ dày và một số bệnh khác liên quan đến dạ dày.

Theo sina