5 nghịch lý sức khỏe của người Việt đi ngược hoàn toàn so với thế giới

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng, nhưng người Việt lại đang phải sống chung với bệnh tật nhiều hơn.

Tuổi thọ cao nhưng số năm bệnh tật nhiều

Trong chương trình Sức khỏe Việt Nam TS. Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã đưa ra 5 vấn đề bất cập về sức khỏe của người Việt.

Theo đó, ông Bắc cho biết người dân Việt Nam có tuổi thọ tương đối cao so với các quốc gia có cùng mức sống. Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, trong 10 quốc gia Đông Nam Á, tuổi thọ nam giới Việt Nam đứng thứ 5 và tuổi thọ phụ nữ Việt Nam đứng thứ 2.

“Nhưng lại có số năm sống với bệnh tật nhiều. Trung bình mỗi người Việt có tới 10 năm phải sống với bệnh tật, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống và làm giảm số năm sống khỏe mạnh”, ông Bắc nói.

26 năm chiều cao tăng chỉ 3cm

Theo ông Bắc, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu việc giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ em. Nhưng tầm vóc, thể lực của người dân vẫn không thay đổi nhiều.

Sau 26 năm, từ năm 1993 đến nay chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm được 3 cm, với 164 cm ở nam và 153 cm ở nữ. So với các nước trong khu vực chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực châu Á rất thấp.

Bệnh không lây nhiễm tăng

Người Việt đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm (tim mạch, ung thư, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn).

Gánh nặng của các bệnh này đang chiếm tới trên 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong toàn quốc và các bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

“Hiện nay, nước ta có khoảng 12 triệu người mắc tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản và mỗi năm có khoảng 125.000 ca mắc mới ung thư”, ông Bắc cho biết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2012 cả nước có khoảng 520.000 ca tử vong các loại trong đó 73% là tử vong là do bệnh không lây nhiễm, tức là cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm.

Tỷ lệ tử vong chủ yếu là các bệnh tim mạch (33%), ung thư (18%), đái tháo đường (3%) và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (7%).

Ít vận động thể lực

Ông Bắc cho hay, các bệnh không lây nhiễm tăng ở người Việt là do tăng các thói quen xấu như, hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và thiếu vận động thể lực. Gây ra tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, rối loạn đường máu và mỡ máu.

Theo số liệu điều tra năm 2015, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới mặc dù đã giảm nhưng vẫn còn chiếm 45,3%. Trong khi đó, vẫn có tới 77% nam giới uống rượu, bia và gần một nửa uống ở mức nguy hại.

“Trong ăn uống, hơn một nửa người trưởng thành ăn thiếu rau, trái cây. Người Việt đang ăn muối nhiều gấp hai lần so với mức khuyến nghị. Khoảng 1/3 dân số hiện nay thiếu hoạt động thể lực”, ông Bắc nói.

Dân số Việt Nam già nhanh nhất thế giới

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Theo dự kiến, tới năm 2038 tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên của Việt Nam đạt 20,1%.

Từ năm 2012, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già khi số người từ 60 tuổi trở lên chiếm đến 10,2% tổng dân.

Năm 2015, trong số các nước Đông Nam Á, người Việt Nam có tuổi kỳ vọng sống sau 60 tuổi khá cao. Nhưng cũng có số năm sống bệnh tật cao.

Nữ giới sau 60 tuổi có kỳ vọng sống là 25 năm nhưng lại có số năm sống với bệnh tật tới 7 năm. Nam giới sau 60 tuổi có kỳ vọng sống là 19 năm và cũng có số năm sống bệnh tật tới trên 5 năm.