4 nữ tiếp viên hàng không sẽ bị xử lý như thế nào, nếu không tìm ra đối tượng mua bán ma tuý?

G

4 nữ tiếp viên sẽ bị xử lý về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành hàng không.

Trước vụ việc 4 nữ tiếp viên của hãng Hàng không Vietnam Airlines vận chuyển số lượng lớn ma tuý tổng hợp bị lực lượng chức năng liên ngành bắt giữ gây sự chú ý của dư luận những ngày qua. Nhiều ý kiến đưa ra, nhìn nhận về sự việc.

Trong đó có việc các nữ tiếp viên này sau đó đã được cơ quan chức năng trả tự do, tiếp theo sau đó, nhiều người đặt câu hỏi về việc chủ mưu cũng như chủ lô hàng này là ai?

Cũng như việc nếu như không tìm ra đối tượng thực hiện hành vi mua bán số lượng ma tuý tổng hợp này thì các tiếp viên sẽ bị xử lý như thế nào?.

Đưa ra quan điểm xung quanh vấn đề này, Ts. Ls. Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Các nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines có thể sẽ không bị xử lý về tội vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng vẫn sẽ bị xử lý về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành hàng không”.

Ts. Ls. Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội đưa ra quan điểm về vụ việc.

Ts. Ls. Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội đưa ra quan điểm về vụ việc.

Trường hợp không tìm ra đối tượng mua bán trái phép chất ma túy thì cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra theo quy định pháp luật.

Trong quá trình điều tra vụ án, nếu không xác định được đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ tạm đình chỉ theo quy định của pháp luật.

Còn đối với những người khác trong đó bao gồm cả các tiếp viên hàng không, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác thì vẫn bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc trả tự do cho bốn nữ tiếp viên hàng không là do kết quả xác minh đã làm rõ những người này không biết đây là chất ma túy.

Tuy nhiên việc trả tự do cho bốn nữ tiếp viên này không phải là tình tiết để khép lại vụ việc. Cơ quan tiến hành tố tụng vẫn tiếp tục làm rõ ma túy này là của đối tượng nào.

Đối tượng nhờ người vận chuyển trái phép chất ma túy về Việt Nam để bán sẽ bị xử lý hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Có thể cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ các tình tiết của vụ việc để khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điều 251 bộ luật hình sự năm 2015 và tiến hành điều tra vụ án này, trong quá trình điều tra nếu xác định được danh tính của đối tượng mua bán ma túy thì sẽ khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước mắt sẽ khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra về tội mua bán trái phép chất ma túy, sẽ làm rõ đối tượng nào đã thực hiện hành vi mua bán để khởi tố bị can.

Trong trường hợp hết thời hạn điều tra mà vẫn không xác định được bị can thì cơ quan điều tra sẽ tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

888

Tang vật thu giữ trong hành lý của 4 nữ tiếp viên hàng không có chứa hơn 10kg ma tuý tổng hợp.

Kết quả xác minh cho đến nay đã xác định được khối lượng lớn chất ma túy, có thông tin về việc đối tượng đã nhờ vận chuyển, thậm chí có thể còn có thông tin về đối tượng sẽ nhận hàng ở Việt Nam.

Bởi vậy, với những tài liệu, chứng cứ đã được thu thập và chứng minh thì cơ quan điều tra hoàn toàn có thể khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy để tiếp tục tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Khi nào phát hiện, làm rõ danh tính của đối tượng thực hiện hành vi mua bán thì sẽ khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các nữ tiếp viên hàng không này, kết quả xác minh cho thấy lời khai của những người này là đúng, ý thức chủ quan của những người này là vận chuyển trái phép hàng hóa là kem đánh răng để kiếm tiền chứ không biết đây là chất ma túy.

Với nhận thức, hành vi như vậy thì không đủ căn cứ xử lý hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, tuy nhiên sẽ xem xét xử lý kỷ luật bởi hành vi này là vi phạm quy định của ngành hàng không và vi phạm pháp luật.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ giá trị của lô hàng hóa này để xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như hành vi được xác định là buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đến mức có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong vụ việc này có dấu hiệu của hành vi vận chuyển hàng hóa qua biên giới, phải làm rõ việc xách tay hàng hóa qua biên giới này có vi phạm pháp luật hay không để xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc xuất khẩu hàng hóa, nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được pháp luật quy định rất chặt chẽ.

“Bất kỳ quốc gia nào cũng có quy định về việc xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, về hành vi vận chuyển hàng hóa tiền tệ qua biên giới.

Người nào không tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất khẩu hàng hóa, nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển hàng hóa qua biên giới sẽ được xác định là hành vi vi phạm pháp luật, người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, Ts. Ls. Đặng Văn Cường, nhấn mạnh.