G

Khối u não của cô bé được chẩn đoán rất nguy hiểm nhưng không thể tiến hành phẫu thuật. Điều kỳ lạ là nó lại tự biến mất mà không để lại một dấu vết nào.

Một phép màu Giáng sinh đã thực sự xảy ra với gia đình của cô bé Roxli Doss. Vào tháng 6 giữa năm nay, em bất ngờ nhận chẩn đoán mắc căn bệnh u não không thể phẫu thuật, các bác sĩ vô cùng lo ngại nó sẽ lấy đi mạng sống của bé gái 11 tuổi này. Thế nhưng, chỉ vài tháng sau đó, khối u trong não Roxli Doss đã biến mất hoàn toàn. Đội ngũ y tế của Texas đều hoang mang trước tiến triển đáng ngạc nhiên ấy.

Roxli Doss được chẩn đoán mắc bệnh u thân não (hay còn gọi là DIPG) từ 6 tháng trước. DIPG là một căn bệnh ung thư hiếm gặp và nguy hiểm, các khối u hình thành ngay tại bộ phận quan trọng trong não, chịu trách nhiệm cho nhiều chứng năng chính của cơ thể ví dụ như nhịp tim, hơi thở… Căn bệnh vô cùng hung hiểm và gần như vô phương cứu chữa vì vị trí của nó, người ta không thể tiến hành phương án phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư.

11 tuổi đã mắc u não hung hiểm không thể phẫu thuật, cô bé tưởng chừng phải đối mặt Tử thần bất ngờ được cứu sống nhờ phép màu đến từ trời xanh - Ảnh 1.

Roxli Doss (trong hình) bị chẩn đoán có một khối u não không thể mổ.

“Đây là một căn bệnh hiếm gặp nhưng mỗi lần xuất hiện đều rất tàn khốc.” – Tiến sĩ y khoa Virginia Harrod, đồng trưởng khoa ung thư thần kinh trẻ em tại Trung tâm y tế Dell Children ở Texas đã nói, “Các bệnh nhân sẽ bị khó nuốt, đôi khi ảnh hưởng thị lực, giảm khả năng nói chuyện và cuối cùng còn thấy khó thở.”

Mặc dù không có cách chữa trị khả quan nào cho DIPG nhưng cô bé Roxli Doss vẫn trải qua nhiều tuần xạ trị để cố gắng chống lại khối u. Gia đình của em đã phải tổ chức một buổi quyên góp trong tháng 8 để trang trải chi phí điều trị và được cộng đồng ủng hộ rất nhiều. Cha mẹ của Doss là ông Scott và bà Gena chỉ còn biết cầu nguyện với trời cao ban cho họ một phép màu.

“Và phép màu đã thực sự đến với chúng tôi.” – Bà Gena đã nói trong nghẹn ngào.

Bác sĩ Harrod cho biết hiện tại khối u của con gái họ đã hoàn toàn biến mất: “Khi tôi nhìn hình ảnh quét MRI của Roxli, điều đó thật quá khó tin. Máy quét MRI cũng không thể phát hiện được khối u của cô bé nữa. Đây là một điều quá khác thường.”

Các bác sĩ lập tức kiểm tra một lần nữa để xác định kết quả của Roxli Doss nhưng cho đến tận bây giờ, họ vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về lý do cũng như phương pháp khối u đã biến mất.

11 tuổi đã mắc u não hung hiểm không thể phẫu thuật, cô bé tưởng chừng phải đối mặt Tử thần bất ngờ được cứu sống nhờ phép màu đến từ trời xanh - Ảnh 2.

Các bác sĩ đều cũng không thể tìm ra nguyên nhân trước sự phục hồi khó tin này.

Được hỏi về tình huống này, bác sĩ y khoa Costas Hadjipanayis, giám đốc khoa ung thư thần kinh tại Hệ thống y tế Mount Sinai ở New York cũng cho rằng khối u DIPG rất khó có thể biến mất nhanh như vậy. Trong trường hợp bình thường, khi quá trình điều trị ung thư tiến triển thuận lợi, khối u sẽ dần dần nhỏ đi và khó có thể nhìn ra bằng mắt thường nhưng không hề biến mất hoàn toàn. Nó vẫn để lại các dấu vết mà bác sĩ có thể nhận ra.

11 tuổi đã mắc u não hung hiểm không thể phẫu thuật, cô bé tưởng chừng phải đối mặt Tử thần bất ngờ được cứu sống nhờ phép màu đến từ trời xanh - Ảnh 3.

Kết quả quét MRI những lần trước đây hiển thị rõ khối u não và lần gần đây nhất, nó đã hoàn toàn biến mất.

Rất có khả năng Roxli Doss có phản ứng cực kỳ tích cực trong những lần xạ trị. Sự tương thích nhanh như vậy trong điều trị là rất hiếm nhưng chắc chắn có thể xảy ra. Nó giống như một phép màu trong quá trình điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, ông Costas Hadjipanayis cũng đưa ra một khả năng khác là khối u não của Roxli Doss thuộc một loại ung thư khả quan hơn DIPG. Do u nằm trong não nên việc sinh thiết thường vô cùng khó khăn, dẫn đến những sai lệch nhỏ trong việc chẩn đoán. Dù sinh thiết thân não đang trở nên phổ biến hơn những vẫn còn chứa những rủi ro nhất định mà các bác sĩ sẽ tránh nếu không thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, cha mẹ của bé gái 11 tuổi đã khẳng định rằng họ đã đi khám và nhận được chẩn đoán từ rất nhiều cơ sở y tế khác nhau, tất cả đều thống nhất đây là căn bệnh u thân não DIPG: “Cả Dell Children, Texas Children, Dana-Farber, hay John Hopkins và Bác sĩ Anderson đều đồng ý đây là một ca DIPG.”

11 tuổi đã mắc u não hung hiểm không thể phẫu thuật, cô bé tưởng chừng phải đối mặt Tử thần bất ngờ được cứu sống nhờ phép màu đến từ trời xanh - Ảnh 4.

Cha mẹ của Roxli tin rằng chính đức tin vào Chúa trời đã cứu sống con gái họ.

Bất kể thế nào, sự hồi phục khỏe mạnh của Roxli Doss chính là một phép màu rất hiếm gặp trong đời. Đây là minh chứng cho việc đừng bao giờ từ bỏ hi vọng của mình.

Hiện nay, Roxli Doss vẫn đang được các bác sĩ theo dõi sát sao và tiếp tục hoàn thành đợt điều trị liệu pháp miễn dịch của cô bé để phòng ngừa. Và bố mẹ của em vẫn không ngừng cảm ơn trời xanh đã ban ơn, đưa phép màu chữa lành cho Roxli yêu thương của họ.