Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc quân sự hoá ở Trường Sa

G
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 7/4, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan đến tình hình Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin Trung Quốc đã quân sự hoá hoàn toàn các cấu trúc mà nước này chiếm đóng ở Biển Đông, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, việc thúc đẩy quân sự hoá trên một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, mà còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế, như được phản ánh trong các văn kiện của ASEAN, không có lợi cho việc duy trì hoà bình, an ninh và ổn định trong khu vực Biển Đông.

nth-5478-2322.jpg

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh” Nguyễn Hồng – Báo Quốc tế.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt việc quân sự hoá, không có các hành động làm gia tăng căng thẳng ở khu vực, duy trì điều kiện thuận lợi, tiếp tục nỗ lực cùng ASEAN thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, theo đó cho biết Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông từ ngày 19/3 đến ngày 9/4, Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, lập trường của Việt Nam về việc này đã được nêu rõ vào ngày 7/3.

“Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt vi phạm ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định dựa trên UNCLOS năm 1982, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, đóng góp cho việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông. Việt Nam đã tiếp tục giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

 

Theo Hoàng Nam (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/yeu-cau-trung-quoc-cham-dut-viec-quan-su-hoa-o-truong-sa-d179710.html