Những tính năng của Facebook dù hướng đến mục đích tích cực nhưng cũng khiến nhiều người cảm thấy bối rối.

Ai cũng biết từ lâu, Facebook đã cho phép tưởng nhớ một người dùng của mình nếu họ đã qua đời, bằng chức năng “Memorialized Accounts” – trong trường hợp có người thân xác nhận báo tử. Khi đó, sẽ có một nhãn tên hiện lên gần ảnh đại diện, cho biết đây là một người dùng đã khuất.

Tưởng như vậy là đủ, nhưng mới đây, Facebook lại hé lộ thêm một tính năng mới nữa của mình: Thêm mục “Tributes” riêng ở trang cá nhân của họ, cho phép bạn bè và người thân chia sẻ lại những khoảnh khắc trong quá khứ của nhau.

Ý tưởng khó ngửi của Facebook: Biến trang cá nhân thành ngôi mộ ảo để đẹp mặt người đã khuất? - Ảnh 1.

Thực chất, để sử dụng tính năng này, mọi việc cần làm chỉ là… post bài lên trang cá nhân của người đó như thường lệ. Nhưng nếu đó là một người dùng đã khuất và được tưởng nhớ, những bài đăng đó sẽ tự động được đưa vào phần “Tributes”, đặt dọc kèm theo dòng Timeline có sẵn.

Vậy nếu có ai đó lợi dụng tính năng này để làm điều tiêu cực, xấu xa, lăng mạ động chạm tới chủ nhân đã khuất? Khá khen cho Facebook đã tính toán trước điều này: Một số người thân sẽ được xác nhận và có chung quyền quản lý tài khoản, tự do thêm thắt hoặc xóa, chỉnh sửa quyền giới hạn thông tin trên trang cá nhân.

Hiện tại, “Tributes” chưa được update tới toàn thể mọi khu vực. Theo thống kê chung, có tới 10.000 người dùng Facebook qua đời mỗi ngày trong số hơn 2 tỷ thành viên tham gia mạng xã hội nói chung.

Ý tưởng khó ngửi của Facebook: Biến trang cá nhân thành ngôi mộ ảo để đẹp mặt người đã khuất? - Ảnh 2.

Động thái và tính năng can thiệp vào những tình tiết sau khi người dùng qua đời của Facebook cũng vấp phải một bộ phận phản đối, không đồng tình hoàn toàn. Ngược lại, bình luận về điều này, ông Phil Zeilder – chủ tịch công ty DeadHappy chuyên về dịch vụ đám hiếu – cho biết: “Chúng ta không nên quá ngại ngùng và tránh né việc nhắc đến người đã khuất. Tôi nghĩ Facebook đang làm rất tốt khi tìm ra cách khích lệ và cải thiện tinh thần của những bạn bè, người thân về ai đó đã qua đời trong thời đại số này.”