G
Xuất hiện clip vụ xả súng ở New Zealand khiến 49 người chết: Nghi phạm vừa nã đạn, vừa livestream

Hình ảnh từ clip.

Tay súng tự nhận là “Brenton Tarrant”, một công dân Australia da trắng 28 tuổi, NZ Herald cho hay.

Diễn biến chính tính tới thời điểm hiện tại:

– Có ít nhất 49 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương trong các vụ xả súng ở 3 địa điểm tại Christchurch, New Zealand.

– Hai trong số 3 địa điểm là nhà thờ Hồi giáo

– Một trong những tay súng là đối tượng khủng bố cực đoan người Australia

– Một tay súng livestream khi thực hiện tội ác (kéo xuống dưới để xem clip)

– Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Đây là ” một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước”

– 4 người (3 đàn ông và 1 phụ nữ) đã bị bắt giữ

– Cảnh sát cảnh báo người dân không tới nhà thờ Hồi giáo ở bất cứ đâu tại New Zealand

– Nhiều thiết bị nổ được phát hiện trên nhiều ô tô – hiện đã được xử lý .

1 trong 4 đối tượng bị truy tố tội danh giết người

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, Cảnh sát trưởng Mike Bush của New Zealand cho biết, 1 trong 4 đối tượng mà cảnh sát bắt giữ đã bị truy tố với tội danh giết người. 

“Tính đến thời điểm hiện tại, một người, một nam thanh niên ở cuối độ tuổi 20, đã bị truy tố với tội danh giết người, và sẽ ra tòa vào sáng mai ở Christchurch.

“Ba người khác đã bị bắt. Chúng tôi tin rằng một trong số này, có vũ trang và xuất hiện tại hiện trường, có thể không liên quan gì tới vụ việc, hai người khác thì sở hữu vũ khí tại nơi công cộng”, ông Mike Bussh nói, “Chúng tôi đang xem xét kỹ để tìm hiểu sự liên quan của họ”. 

Thương vong gần 100 người, New Zealand nâng cảnh báo an ninh quốc gia

Ít nhất 49 người thiệt mạng và gần 50 người khác đã bị thương trong các vụ xả súng vừa diễn ra hôm nay, 15/3 tại Christchurch, thành phố biển miền Đông New Zealand.

Con số 49 người thiệt mạng đã được Cảnh sát trưởng của New Zealand Mike Bush xác nhận trong buổi họp báo mới đây. Trước đó, Thủ tướng New Zealand Jacina Ardern đã lên án vụ xả súng và gửi lời chia buồn tới gia đình những nạn nhân xấu số. 

Bà Ardern cho rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ trước và nhận định đây là “một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử New Zealand”.

“Sự việc chỉ có thể được mô tả là một vụ tấn công khủng bố”, bà Ardern nói trên truyền hình, “Từ những gì chúng tôi biết, có vẻ vụ việc đã được lên kế hoạch kỹ”.

Bà Ardern cho biết, New Zealand đã nâng cảnh báo an ninh quốc gia từ thấp lên mức cao nhất sau khi các vụ xả súng xảy ra.

Bốn đối tượng đã bị bắt giữ. Được biết, các đối tượng này không nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của New Zealand. Một trong số này bị bắt khi đang mặc áo gắn bom tự sát.

Với số lượng thương vong lớn, loạt xả súng ở Christchurch đã trở thành vụ sát hại tập thể tồi tệ nhất ở New Zealand kể từ năm 1943. 

Nghi phạm livestream khi thực hiện tội ác

Phần đầu đoạn video được cho là livestream của tay súng.

Cảnh sát New Zealand đã cảnh báo về việc chia sẻ video liên quan tới vụ xả súng đẫm máu ở Christchurch hôm 15/3, sau khi xuất hiện đoạn phim trực tuyến cho thấy một tay súng tự quay cảnh mình nã đạn nhằm vào các tín đồ bên trong một nhà thờ Hồi giáo.

Tay súng tự nhận là “Brenton Tarrant”, một công Australia da trắng 28 tuổi, NZ Herald cho hay. Thông tin này sau đó đã được Thủ tướng Australia Scott Morrison xác nhận. Ông Morrison cho biết, tay súng trong vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo Christchurch là một công dân Australia và mô tả nghi phạm là “đối tượng khủng bố cực đoan, thiên tả và rất bạo lực”.

Xuất hiện clip vụ xả súng ở New Zealand khiến 49 người chết: Nghi phạm vừa nã đạn, vừa livestream - Ảnh 3.

Hình ảnh của đối tượng được cho là tay súng trong vụ tấn công ở nhà thờ Al Noor. Ảnh: DM

Livestream (thao tác phát video trực tiếp) bắt đầu khi tay súng lái xe tới nhà thờ Al Noor ở Đại lộ Deans và đỗ xe ở lối đi gần đó. Theo NZ Herald, vũ khí và đạn dược được chất đầy trên ghế trước của xe, cùng với các can xăng.

Đối tượng sau đó đã lấy vũ khí và bước vào nhà thờ. Ngay khi vào bên trong, hắn ta bắt đầu nã súng một cách ngẫu nhiên , rồi thoát ra ngoài qua cửa trước sau khoảng 3 phút, và bước ra đường, vừa đi vừa nã đạn ngẫu nhiên vào các ô tô đi ngang qua.

Nghi phạm quay trở lại chiếc xe Subaru để lấy thêm đạn. Hắn ta tiếp tục nã đạn trên đường, không nhằm vào mục tiêu nào cụ thể và nói: “Có vẻ hôm nay không được việc rồi”. Sau đó, nghi phạm quay trở lại nhà thờ để kiểm tra những người sống sót. Đoạn livestream 17 phút kết thúc khi hắn lái xe nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Trên vũ khí của nghi phạm xuất hiện nhiều cái tên mà Dailymail cho là tên các đồng phạm của Tarrant.

Nhiều cái tên xuất hiện trên vũ khí của nghi phạm. Ảnh: DM

AFP đã xác nhận đoạn video đó là thật sau khi kiểm tra thấy các cảnh tương đồng trong đoạn video của tay súng và nhiều hình ảnh khác ở cùng khu vực vào cùng thời điểm.

Theo Sputnik, trước khi thực hiện vụ xả súng, đối tượng này còn đăng tải một tuyên bố 73 trang giải thích chi tiết vì sao hắn tiến hành vụ tấn công. Tài khoản Facebook đăng tải đoạn video, cũng như tài khoản Twitter cùng tên đã ngừng hoạt động ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Xả súng tại nhiều địa điểm ở Christchurch, New Zealand

Khoảng 13h40 (giờ địa phương) chiều 15/3, một tay súng tiến vào nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở Christchurch, New Zealand và nổ súng nhằm vào các tín đồ.

Ở thời điểm đó, có khoảng 300 người bên trong nhà thờ.Một nhà thờ Hồi giáo khác ở Đại lộ Linwood cũng bị tấn công.

Trước khi vụ việc diễn ra, nhà thờ Hồi giáo Al Noor là một nơi “thanh bình, yên tĩnh”. Nhưng rồi vào khoảng 13h40 phút, trong buổi cầu nguyện buổi chiều, vụ xả súng đã nổ ra. 

“Vụ việc bắt đầu ở gian phòng chính… Tôi ở phòng bên cạnh nên không nhìn được người bắn, nhưng tôi thấy một số người chạy vào căn phòng tôi đang ngồi, có người dính máu, có người đi khập khiễng”, một nhân chứng tên Ramzan nói với báo giới, “Đó là lúc tôi nhận ra mọi chuyện nghiêm trọng”. 

Lực lượng an ninh New Zealand đã được triển khai tại các địa điểm nói trên.

Xuất hiện clip vụ xả súng ở New Zealand khiến 49 người chết: Nghi phạm vừa nã đạn, vừa livestream - Ảnh 5.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại hiện trường:

Xuất hiện clip vụ xả súng ở New Zealand khiến 49 người chết: Nghi phạm vừa nã đạn, vừa livestream - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Xuất hiện clip vụ xả súng ở New Zealand khiến 49 người chết: Nghi phạm vừa nã đạn, vừa livestream - Ảnh 7.

Ảnh Reuters

Xuất hiện clip vụ xả súng ở New Zealand khiến 49 người chết: Nghi phạm vừa nã đạn, vừa livestream - Ảnh 8.

Ảnh: AP

Xuất hiện clip vụ xả súng ở New Zealand khiến 49 người chết: Nghi phạm vừa nã đạn, vừa livestream - Ảnh 9.

Ảnh: AP

Xuất hiện clip vụ xả súng ở New Zealand khiến 49 người chết: Nghi phạm vừa nã đạn, vừa livestream - Ảnh 10.

Ảnh: AP