Xím Vàng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

G

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên đề ra 21 chỉ tiêu, trong đó, trọng tâm là phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến hết nhiệm kỳ đạt mức thu nhập trên 30 triệu đồng/người/năm.

Ruộng bậc thang xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên thu hút du khách tham quan trải nghiệm.

Đồng chí Mùa A Khay, Bí thư Đảng ủy xã Xím Vàng, cho biết: Đảng bộ xác định đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với cơ sở. Tăng cường khai hoang ruộng bậc thang, tăng diện tích lúa, đảm bảo an ninh lương thực cho nhân dân trong bản gắn với du lịch.

Về bản Háng Chơ, xã Xím Vàng hôm nay, nhận thấy hơn 120 ha ruộng bậc thang của bản đang phát triển xanh tốt với các loại giống lúa BC15, TBR 225, Nhị ưu 838, giống lúa nếp N87, N97, Nếp thơm 86. Đây là các giống lúa có năng suất, chất lượng cao nên 187 hộ, với gần 900 nhân khẩu không chỉ đủ lương thực ăn quanh năm, mà còn đưa lúa trở thành hàng hóa, bán lấy tiền mua sắm vật dụng cho gia đình.

Ông Mùa A Sử, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Háng Chơ, phấn khởi: Phát huy tiềm năng của bản, có khí hậu trong lành, khung cảnh nên thơ, giờ đây bà con đã biết làm du lịch. Đến mùa lúa xanh lá đòng hay lúa chín vàng, bản có rất đông khách đến tham quan, trải nghiệm những ruộng lúa bậc thang và khám phá đời sống văn hóa sinh hoạt, bản sắc vùng cao nơi đây. Ngoài đến tham quan, du khách còn mua nhiều mặt hàng nông sản như chè, táo mèo, măng ớt… góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.

Thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, ngay sau đại hội Đảng bộ xã, cán bộ và nhân dân trong bản Xím Vàng đã tích cực thực hiện bê tông hóa đường nội bản và đường dẫn đến các khu sản xuất, với phương châm “ai có ít đóng góp ít, ai có nhiều thì đóng góp nhiều”. Ngoài 500 tấn xi măng được Nhà nước hỗ trợ, bà con đã tự nguyện hiến trên 1.000 m2 đất, góp hơn 300 triệu đồng cùng vật liệu như: cát, đá, sỏi và hàng nghìn ngày công hoàn thành, đưa vào sử dụng 4 km đường giao thông nội bản, 3 km đường bê tông đến các khu sản xuất.

Ông Giàng A Cheo, người có uy tín của bản Xím Vàng, xã Xím Vàng, phấn khởi: Bằng cách làm, người già uy tín, đảng viên tiên phong làm trước, sau đó 140 hộ, 759 nhân khẩu trong bản đồng tình, nhất trí cao đã góp công, góp của làm đường giao thông. Giờ đây, đường đi lại trong bản vô cùng thuận tiện, không sợ mưa gió, lầy lội nữa. Trẻ nhỏ đi học thuận tiện, nhất là vận chuyển hàng hóa dễ dàng, bà con luôn đồng lòng cùng chính quyền xã thực hiện xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, để cuộc sống nhân dân ngày một ấm no hơn.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ, trong 21 chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ xã Xím Vàng đề ra, đến nay đã có 13 chỉ tiêu đạt và vượt. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,5%/năm; tổng diện tích đất sản xuất của xã đạt hơn 1.500 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 2.000 tấn/năm; 100% dân số sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 60% chất thải rắn được thu gom; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 51,3%, xã giữ vững đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp và tỷ lệ huy động trẻ ra học tiểu học đạt 100%… Công tác xây dựng Đảng luôn được quan tâm, 100% bí thư chi bộ, trưởng bản được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ; trong nửa nhiệm kỳ, Đảng bộ xã đã kết nạp thêm 14 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ xã lên 197 đảng viên…

Phát huy những kết quả đã được Đảng bộ xã Xím Vàng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thi đua lao động sản xuất, chăn nuôi, thúc đẩy phát triển du lịch…, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ xã lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Minh Tuấn

Nguồn Báo Sơn La: https://baosonla.org.vn/xay-dung-dang/xim-vang-dua-nghi-quyet-cua-dang-vao-cuoc-song-oMH1qV8Vg.html