Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Bị cáo bổ sung giấy tờ vận động đối tượng truy nã ra đầu thú

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Bị cáo bổ sung giấy tờ vận động đối tượng truy nã ra đầu thú

Cơ quan Công an kiểm tra giấy tờ của các bị cáo trước khi vào phòng xét xử.

Phiên xét xử sáng 5/3, bị cáo Lê Anh Dũng bổ sung giấy tờ đã vận động 1 đối tượng đang bị truy nã ra đầu thú, có công văn xác nhận của cơ quan An ninh điều tra tỉnh Phú Thọ.

Sáng 5/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của 36 bị cáo và kháng nghị của VKSND Phú Thọ trong vụ án đường dây đánh bạc công nghệ cao thu lợi bất chính lên đến hàng nghìn tỷ liên quan đến 2 cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong phiên xét xử lần này có 36 bị cáo kháng cáo, việc kháng nghị liên quan tới 82 bị cáo, trong đó có 22 bị cáo vắng mặt.

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Bị cáo bổ sung giấy tờ vận động đối tượng truy nã ra đầu thú - Ảnh 1.

Toà án nhân dân tỉnh Phú Thọ nơi diễn ra phiên xét xử phúc thẩm.

Hai cựu tướng Công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá không kháng cáo nên không tham gia phiên tòa lần này.

Đối với Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) và Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online) cũng không kháng án nhưng được triệu tập do liên quan đến kháng nghị của Viện kiểm sát. Tuy nhiên Dương và Nam đã có đơn xin xử vắng mặt.

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Bị cáo bổ sung giấy tờ vận động đối tượng truy nã ra đầu thú - Ảnh 2.

Khu vực phòng xét xử được lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong số 36 bị cáo kháng cáo, Nguyễn Quốc Tuấn xin rút toàn bộ kháng cáo đối với bản án sơ thẩm. Như vậy, chỉ còn 35 người có đơn kháng cáo trong vụ án này.

Sau khi kiểm tra lý lịch của các bị cáo HĐXX gọi các bị cáo có chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án cung cấp cho HĐXX.

Có 12 bị cáo xin được trình bày trước bục khai báo.

Những bị cáo này chủ yếu bổ sung các giấy tờ chứng minh đã nộp tiền án phí sơ thẩm, tiền khắc phục hậu quả của vụ án theo phán quyết của bản án sơ thẩm và trình bày hoàn cảnh gia đình.

Trong đó, các bị cáo Lê Anh Tú, Vũ Văn Dũng, Hoàng Thị Mai Phương bổ sung thêm tài liệu gia đình có công với cách mạng. Bị cáo Dũng và Phương còn bổ sung thêm bệnh án hiểm nghèo của người thân 2 bị cáo.

Đối với bị cáo Vũ Mạnh Hùng đã bổ sung thêm chứng từ nộp phạt 30 triệu đồng và giấy tờ chứng minh đã vận động, thuyết phục một “con bạc” ra đầu thú.

Bị cáo Lê Anh Dũng bổ sung giấy tờ đã vận động 1 đối tượng đang bị truy nã ra đầu thú, có công văn xác nhận của cơ quan An ninh điều tra tỉnh Phú Thọ và chứng từ nộp phạt, khắc phục hậu quả.

Trước đó, vào ngày 30/11/2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên án sơ thẩm đối với 92 bị cáo.

Trong đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị tuyên phạt 10 năm tù, cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”, bị cáo Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

Các bị cáo bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án.