G
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ "rầm rập" tiến vào Syria, UAV quần thảo trên không bảo vệ

Đoàn xe quân sự liên quân Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu sứ mệnh tuần tra chung tại Syria. Ảnh: AA

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động 6 xe thiết giáp tham gia sứ mệnh tuần tra chung với Mỹ và được yểm trợ bởi các máy bay không người lái hoạt động phía trên.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay (8/9) cho biết, các lực lượng vũ trang của nước này cùng với Quân đội Mỹ đã chính thức bắt đầu tiến hành các cuộc tuần tra chung ở “vùng an toàn” tại địa bàn Đông Bắc Syria.

“Nằm trong kế hoạch thiết lập một vùng an toàn trên địa phận từ phía Bắc Syria tới phía Đông sông Euphrates, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tuần tra chung trên bộ bằng các xe vận tải và máy bay không người lái trên lãnh thổ Syria”, thông báo của Bộ QP Thổ Nhĩ Kỳ viết.

Cơ quan này cho biết, 6 xe thiết giáp của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được huy động tham gia sứ mệnh và được yểm trợ bởi các máy bay không người lái hoạt động phía trên.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào Syria, UAV quần thảo trên không bảo vệ - Ảnh 1.
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào Syria, UAV quần thảo trên không bảo vệ - Ảnh 2.
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào Syria, UAV quần thảo trên không bảo vệ - Ảnh 3.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tại Syria. Ảnh: South Front

Theo kênh truyền thông South Front, đoàn xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia nhập cùng với đoàn xe quân sự Mỹ đang ở vị trí 30 km cách huyện Akcakale thuộc tỉnh Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ Sanliurfa.

Lực lượng liên quân dự kiến sẽ tiến về phía Nam từ hướng địa bàn Tal Abyad của Syria và bắt đầu sứ mệnh tuần tra tại đây.

Chính phủ Syria đã lên tiếng phản đối hoạt động tuần tra chung này của liên quân Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ, coi đó là hành động “vi phạm trắng trợn” chủ quyền của đất nước.

Damascus cho rằng động thái trên là hành động khiêu khích nhằm kéo dài cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã xác nhận ý định thiết lập một “vùng an toàn” ở Đông Bắc Syria cùng với Mỹ vào cuối tháng 9 này.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triển khai xe tăng, phương tiện quân sự tới sát biên giới Syria