Xác minh thông tin “chim trong sách đỏ” bị 2 anh em Tam Mao TV làm thịt rồi quay clip ở Hà Nội

Ảnh cắt từ clip.

Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, đã nhận được thông tin và sẽ sớm cho cán bộ xác minh thông tin “chim quý” bị 2 anh em Tam Mao làm thịt rồi quay clip,

Chiều 5/3, kênh YouTube có tên Ẩm thực Tam Mao do 2 anh em Tam Mao TV quản lý đã đăng tải một clip với tựa đề: “Thần điêu xào sả ớt – cái kết của việc nuôi chim không cẩn thận”. Sau một thời gian ngắn, đoạn clip đã nhận được hàng chục nghìn lượt xem.

Theo nội dung clip, 2 anh em Tam Mao được một fan (người hâm mộ) tặng một con chim, giống với loài diều hâu. Sau khi cho ăn một con chuột chết nhặt ngoài đồng, con chim này cũng chết.

Hai anh em Tam Mao làm thịt con chim, xào xả ớt và đăng lên Youtube.

Tuy nhiên, đến ngày 6/3, nhóm cộng đồng những người bảo vệ động vật trên Facebook nhận ra con chim kênh Youtube này đang làm thịt thuộc nhóm động vật đang được bảo vệ.

Theo thông tin của một số thành viên trên Facebook, con chim mà 2 anh em Tam Mao TV làm thịt có thể là giống “chim quý” có tên Diều hoa Miến Điện, loài này nằm trong sách đỏ Việt Nam. 

Ngay sau đó, đoạn clip này đã bị xóa trên kênh Youtube Ẩm thực Tam Mao.

Trao đổi với PV vào tối 6/3, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội, nơi 2 anh em Tam Mao đang cư trú) cho biết, ông đã nhận được thông tin và sẽ sớm cho cán bộ xác minh sự việc trên.

“Hiện tại, chúng tôi chưa xác minh được, con chim mà anh em họ quay clip có phải giống chim quý hay không. Tôi sẽ yêu cầu công an xã vào cuộc và đề nghị Kiểm lâm huyện Ba Vì xác minh nguồn gốc, giống của con chim kia”, ông Quân nói.

Xác minh thông tin “chim trong sách đỏ” bị 2 anh em Tam Mao TV làm thịt rồi quay clip - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

Xác minh thông tin “chim trong sách đỏ” bị 2 anh em Tam Mao TV làm thịt rồi quay clip - Ảnh 2.

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, diều hoa Miến Điện hay ó hoa Miến Điện là một loài chim săn mồi có kích thước vừa thuộc họ Ưng.

Loài chim này có mức độ bảo tồn thuộc nhóm IIB – nhóm động vật bị đe dọa và quý hiếm. Các chương trình với mục đích nghiên cứu khoa học, bảo tồn và khai thác thương mại các loài này yêu cầu phải có giấy phép.

Kênh YouTube “Ẩm thực Tam Mao” thuộc quản lý của Yeah1 Network. Theo SocialBlade, hiện kênh này có 1,64 triệu lượt đăng ký, 362 triệu lượt xem.