WHO “dội gáo nước lạnh” vào lý thuyết “đại dịch sắp kết thúc”

G
Đại dịch sẽ kết thúc như thế nào? Gần hai năm kể từ khi nó được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố, chúng ta vẫn chưa thể biết được câu trả lời.
Lực lượng chức năng Hồng Kông (Trung Quốc) điều tra một cửa hàng thú cưng sau khi một số chuột hamster có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona vào ngày 18/1/2022. Ảnh: CNN

Lực lượng chức năng Hồng Kông (Trung Quốc) điều tra một cửa hàng thú cưng sau khi một số chuột hamster có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona vào ngày 18/1/2022. Ảnh: CNN

Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao đã quét toàn cầu kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tháng 11. Với thực tế biến thể này ít có khả năng gây bệnh nặng hơn so với các biến thể của virus corona trước đó đã dẫn đến nhiều suy đoán về việc liệu nó có thể đánh dấu một bước ngoặt hay một kết thúc cho đại dịch hay không.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã “dội một gáo nước lạnh” vào lý thuyết đó khi nói rằng: “Đại dịch này vẫn chưa kết thúc”.

Omicron đang tiếp tục lây nhiễm trên thế giới với tốc độ đáng kinh ngạc, với hơn 18 triệu trường hợp được báo cáo chỉ trong tuần trước, theo WHO.

Số lượng bệnh nhân COVID-19 ở Hoa Kỳ đang ở mức cao kỷ lục và tiếp tục tăng cao, áp đảo các bệnh viện. Từ Australia đến Đức, các ca nhiễm đang tăng vọt lên mức chưa từng thấy, gây căng thẳng đáng kể cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ông Tedros nói: “Omicron có thể ít nghiêm trọng hơn – về mức độ trung bình – nhưng thông tin rằng đó là bệnh nhẹ sẽ gây hiểu nhầm, làm tổn thương phản ứng tổng thể và khiến nhiều người thiệt mạng hơn”. “Omicron đang gây ra những ca nhập viện và tử vong, thậm chí những trường hợp ít nghiêm trọng hơn đang làm quá tải các cơ sở y tế. Virus đang lưu hành quá mạnh và nhiều người vẫn dễ bị tổn thương”, Tổng Giám đốc WHO nói.

Thông điệp tương tự cũng được bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, lặp lại một ngày trước đó.

Bác sĩ Anthony Fauci.

Bác sĩ Anthony Fauci.

Trả lời câu hỏi tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới trực tuyến rằng liệu năm nay COVID-19 có thể chuyển từ mức độ đại dịch sang mức độ lưu hành hay không, ông Fauci trình bày: “Tôi hy vọng là như vậy, nhưng đó chỉ là trường hợp nếu không có một biến thể khác loại bỏ phản ứng miễn dịch”.

Ông Fauci nói thêm rằng thế giới vẫn đang ở giai đoạn đầu tiên mà ông mô tả là năm giai đoạn đại dịch: “giai đoạn đại dịch thực sự”, nơi thế giới “bị tác động rất tiêu cực”, theo sau là giảm tốc, kiểm soát, loại bỏ và diệt trừ.

Ở một số nước châu Âu, chiến lược đại dịch tiếp tục chuyển hướng sang ít biện pháp giảm thiểu hơn, giảm thời gian cách ly và hạn chế đi lại hơn. Trên thực tế, ở những nơi như Tây Ban Nha, suy nghĩ là coi Omicron giống bệnh cúm hơn – mặc dù các quan chức y tế công cộng, bao gồm cả WHO, đã cảnh báo phản đối cách tiếp cận đó.

“Tôi nghĩ chúng ta phải đánh giá sự tiến triển của COVID-19 thành một căn bệnh đặc hữu, từ đại dịch mà chúng ta phải đối mặt cho đến nay”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết vào tuần trước.

Ở Anh, quốc gia ủng hộ chiến lược “miễn dịch cộng đồng” gây tranh cãi khi bắt đầu đại dịch và đã tiếp tục khiến thế giới phải sửng sốt với thái độ “giữ bình tĩnh và tiếp tục” thái độ đó đối với virus khiến một đợt tăng đột biến các ca nhiễm Omicron đã đe dọa đẩy hệ thống y tế của đất nước “một chân vào chiến tranh”. Các hạn chế giới hạn của “Kế hoạch B” được áp dụng vào tháng 12/2021, bao gồm đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, sẽ được nới lỏng vào tuần tới .

“Các quyết định về các bước tiếp theo vẫn được cân bằng rõ ràng”, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết trong một tuyên bố, trong đó nhấn mạnh rằng “biến thể Omicron tiếp tục gây ra một mối đe dọa đáng kể và đại dịch vẫn chưa kết thúc”.

 

Theo Diệu An (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/y-te/who-doi-gao-nuoc-lanh-vao-ly-thuyet-dai-dich-sap-ket-thuc-d175111.html