Vụ Trưởng công an phường Bãi Cháy dọa đánh người dân: “Có dấu hiệu vi phạm pháp luật”

Theo luật sư, hành vi của trưởng công an phường Bãi Cháy, thiếu chuẩn mực đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác.

Vào tối 17/5, mạng xã hội đã đăng tải một clip ghi lại hình ảnh 2 chiếc xe ô tô đối đầu nhau, bên cạnh có một người đàn ông mặc quần đen, áo trắng có nhiều hành động như người say rượu, vừa chửi bới, đe dọa vừa đánh một người thanh niên.

Người này còn liên tục có những phát ngôn thiếu chuẩn mực, trong đó đáng chú người này còn nói:  “Tao là Trưởng Công an phường Bãi Cháy… bắt thằng này lại…”.

Hình ảnh Trưởng Công an phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chửi bới người dân sau va chạm giao thông

Hình ảnh Trưởng Công an phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chửi bới người dân sau va chạm giao thông.

Ngay sau đó, Công an TP Hạ Long đã vào cuộc xác minh, bước đầu xác định, khoảng 21h30 tối 17/5, tại đường Hạ Long (phường Bãi Cháy) xảy ra vụ va chạm giao thông giữa ô tô BKS 14A – 707.87 với ô tô BKS 14A – 506.98 khiến 2 ô tô bị hư hỏng nhẹ.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, người điều khiển ô tô BKS 14A – 506.98 cũng là người đàn ông mặc quần đen, áo trắng, có hành vi chửi bới, đánh người trong clip chính là Trung tá Nguyễn Thành Nam, Trưởng Công an phường Bãi Cháy.

Sau đó, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Trung tá Nguyễn Thành Nam để thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm theo quy định.

Liên quan đến vấn đề trên, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội khi nêu ý kiến về hành vi của vị trung tá công an trên cho rằng, hình ảnh video cho thấy, cán bộ công an này đã có hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

“Với hành vi trên, vị Trưởng công an phường sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của ngành công an. Ngoài hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ ngành công an vi phạm kỷ luật thì hành vi gây mất an ninh trật tự mà chưa đến mức nghiêm trọng, chưa được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội, người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức xử phạt có thể tới 3.000.000 đồng”, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Ngoài ra, biểu hiện hành vi và lời nói của người này khiến nhiều người nghi ngờ cán bộ công an này đã điều khiển phương tiện trong tình trạng có nồng độ cồn.

Do đó, quá trình xác minh sự việc này nếu cơ quan chức năng xác định người này vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

“Để có căn cứ xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng, vi phạm giao thông đường bộ, cơ quan chức năng cần làm rõ thái độ ứng xử, diễn biến hành vi, đồng thời đánh giá kết quả đã gây ra đối với xã hội.

Đối với việc xử lý vi phạm nồng độ cồn, cơ quan chức năng cần phải kiểm tra nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, phải có kết quả đo theo đúng thủ tục mới có căn cứ để xử lý vi phạm hành chính về nồng độ cồn.”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Đồng thời cho rằng, hình ảnh qua clip mới chỉ thể hiện một phần sự việc, chưa rõ nguyên nhân cũng như chưa đánh giá được hậu quả đã gây ra đối với xã hội, đối với những tổ chức, cá nhân khác.

Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên có liên quan và xác định trách nhiệm pháp lý của từng bên theo nguyên tắc: Ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, vi phạm đến đâu phải xử lý đến đó trong đó có liên quan đến xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất an ninh trật tự và vi phạm giao thông đường bộ.