Vụ ruồi bu kín nhà, dân vây lò mổ: Tạm dừng hoạt động lò mổ để xử lý hệ thống nước thải

Vụ ruồi bu kín nhà, dân vây lò mổ: Tạm dừng hoạt động lò mổ để xử lý hệ thống nước thải

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh tình trạng ô nhiễm tại lò mổ lợn tập trung, lãnh đạo TP. Vinh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động lò mổ lợn để xử lý lại hệ thống nước thải.

Sáng 2/3, ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, sau khi có phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí về tình trạng ô nhiễm tại lò mổ lợn tập trung tại xã Nghi Phú, ngay lập tức, lãnh đạo TP. Vinh đã có cuộc họp với lãnh đạo xã và người dân về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, người dân tại xóm 5 (xã Nghi Phú) đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, nước thải từ lò mổ lợn chảy tràn ra môi trường tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Vụ ruồi bu kín nhà, dân vây lò mổ: Tạm dừng hoạt động lò mổ để xử lý hệ thống nước thải - Ảnh 1.

Bên trong lò mổ lợn tại xã Nghi Phú.

Người dân đề nghị thành phố cho dừng hoạt động lò mổ lợn tập trung tại đây và di dời, xây dựng lò mổ lợn tại địa điểm khác hợp lý hơn để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Về nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm của lò mổ lợn được xác định do bất cập của hệ thống thoát nước khi hướng cống thoát nước nằm phía Tây nhưng hệ thống cống ngầm và đường mương lại dốc xuống phía Đông. Tình trạng này khiến nước thải, chất thải ứ đọng không thể tiêu thoát gây hôi thối cho khu dân cư xung quanh.

Vụ ruồi bu kín nhà, dân vây lò mổ: Tạm dừng hoạt động lò mổ để xử lý hệ thống nước thải - Ảnh 2.

Nước thải đầy ứ, bốc mùi hôi thối ngay sau lò mổ.

Sau khi xác định rõ nguyên nhân và thực tế ô nhiễm tại địa phương, lãnh đạo TP. Vinh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động của lò mổ lợn tập trung này để xử lý lại hệ thống nước thải rồi mới được phép hoạt động.

Trong thời gian lò mổ tạm dừng hoạt động, cơ quan chức năng khuyến khích người dân đưa gia súc lên lò mổ lợn tại xã Hưng Chính (TP. Vinh) để mổ cho đảm bảo an toàn.

Vụ ruồi bu kín nhà, dân vây lò mổ: Tạm dừng hoạt động lò mổ để xử lý hệ thống nước thải - Ảnh 3.

Những cánh đồng tự nhiên cũng bị nước thải từ lò mổ tràn ra gây múi thối nồng nặc.

Thực tế tại đây rất hôi thối. Các cơ quan chức năng cũng đã có phương án xây dựng lò mổ mới ở vị trí khác, nhưng chưa thực hiện ngay được. Trước mắt sẽ cho tạm dừng hoạt động tại lò mổ lợn này để xử lý lại hệ thống nước thải. Khi nào xử lý xong, đảm bảo thì mới hoạt động trở lại và chờ xây lò mổ mới“, Chủ tịch TP. Vinh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Nam – Xóm trưởng xóm 5 cho biết: “Việc dừng hoạt động lò mổ lợn này bắt đầu từ ngày 2/3. Tình trạng ô nhiễm làm người dân chúng tôi không sống được, việc dừng hoạt động là rất cần thiết“.

Vụ ruồi bu kín nhà, dân vây lò mổ: Tạm dừng hoạt động lò mổ để xử lý hệ thống nước thải - Ảnh 4.

Nhiều nhà dân phải bỏ nhà ra đi vì mùi thối từ lò mổ.

Như đã đưa tin trước đó, nhiều ngày qua cả trăm người dân ở xóm 5 )xã Nghi Phú) vây lò mổ lợn tập trung tại xã này để phản ánh tình trạng ô nhiễm mà lò mổ gây ra.

Người dân cho biết, lò mổ lợn xây dựng từ những năm 1998, mỗi đêm nơi đây giết mổ khoảng 200-250 con lợn. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, lò mổ đã gây ra nhiều ảnh hưởng cho người dân xung quanh.

Người dân vây lò mổ lợn ô nhiễm.

Vụ ruồi bu kín nhà, dân vây lò mổ: Tạm dừng hoạt động lò mổ để xử lý hệ thống nước thải - Ảnh 6.

Ruồi nhằng bu khắp nơi khiến người dân bức xúc.

Đặc biệt, thời gian gần đây do chất thải đã ứ đọng nhiều nên nước thải tràn ra môi trường tự nhiên, gây mùi hôi thối. Không những thế, ruồi nhặng bu kín khắp nhà xung quanh khiến người dân không thể chịu đựng được.

Trước tình trạng trên, tập thể người dân xóm 5 (xã Nghi Phú) đã làm đơn kiến nghị cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý ô nhiễm môi trường, đồng thời yêu cầu đóng cửa lò mổ lợn này.

Vụ ruồi bu kín nhà, dân vây lò mổ: Tạm dừng hoạt động lò mổ để xử lý hệ thống nước thải - Ảnh 7.

Người dân vây lò mổ lợn để phản ánh ô nhiễm.