G

Ảnh cắt từ clip.

Phó Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em VN nêu quan điểm, hành vi sàm sỡ bé gái của cựu Phó Viện trưởng Viện KSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh đã phạm vào tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Trao đổi với PV vào sáng 10/4, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, trong những ngày qua, có rất nhiều ý kiến trên báo chí và gửi đến Hội đề nghị có kiến nghị liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, quận 4, TPHCM.

Theo bà Hồng, với vụ việc này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng của Quận 4 (TPHCM) đề nghị khởi tố vụ án. Tuy nhiên, hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Hiện Hội của TPHCM đã có văn bản kiến nghị khởi tố và đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao, lãnh đạo Bộ Công an, Công an TPHCM, VKSND TP, Công an quận 4, các đơn vị chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện tại cũng chưa có cơ quan chức năng nào lên tiếng trả lời sẽ không khởi tố vụ án hay xử lý cụ thể ra sao. Do đó, Trung ương Hội sẽ tiếp tục theo dõi sát thông tin xem các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này thế nào và xử lý tội gì.

Nếu như xử lý không thỏa đáng, chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng cao hơn”, bà Hồng nêu.

Vụ nguyên Viện phó VKS sàm sỡ bé gái trong thang máy: Kiến nghị nêu ý kiến lên Chính phủ - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

Phó Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em VN nhấn mạnh, qua xem clip và theo dõi báo chí, bà và Hội đã nêu rõ quan điểm, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đã phạm vào tội dâm ô với người dưới 16 tuổi được quy định tại điều 146 Bộ Luật Hình sự.

Trước những lời giải thích của ông Linh cho rằng, đó chỉ là “nựng” bé gái, bà Hồng khẳng định, trong luật pháp hiện hành, nhất là các Luật về trẻ em không có từ “nựng”.

Bà nói, từ “nựng” trong cuộc sống, mọi người thường dùng với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, người ta bế, ôm, thơm.

“Tôi cho rằng, không có chuyện ghì một cháu bé 9 tuổi không quen biết để hôn trong khi bé hoảng sợ và phải bỏ chạy rồi nói là “nựng” được. Đây mới chỉ là lời khai của ông này, còn cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ, cụ thể”, bà Hồng nói thêm.

Lãnh đạo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng nhận xét, nguyên Viện phó Viện kiểm sát TP Đà Nẵng là người hiểu biết pháp luật lại có hành vi như vậy đã là sai.

Do đó, dư luận xã hội đang rất bức xúc, lên án, chưa kể, cựu cán bộ Viện kiểm sát Đà Nẵng đã có hành vi sai nhưng còn biện minh, không thành khẩn, do đó, các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ và xử lý nghiêm để răn đe.

Bà Ninh Thị Hồng giải thích thêm, khác với hành vi của nam thanh niên ép hôn cô gái trong thang máy bị phạt 200.000 đồng ở Hà Nội, nạn nhân vụ ghì ôm hôn này là một bé gái còn nhỏ tuổi.

“Trẻ em là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ, dưới bất kỳ hình thức nào đều không được có hành vi xâm phạm đến thân thể các cháu”, bà Hồng bày tỏ.

Trước đó, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM) cho biết, nếu đơn yêu cầu khởi tố vụ án của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM không có phản hồi, Hội sẽ tiếp tục gửi đơn lần thứ 2 đưa ra đề nghị khởi tố vụ án bé gái bị sàm sỡ trong thang máy.

Bà nói, trong thời gian qua, có rất nhiều người dân gọi điện đến đường dây nóng của Hội hỏi về việc xử lý vụ việc trên và bày tỏ sự bức xúc. Do đó, bà đã gọi điện ra Trung ương Hội kiến nghị việc cần nêu ý kiến lên Chính phủ để có biện pháp xử lý hành vi vi phạm.